Những người ở lại gánh trọn nỗi đau sau TNGT

18/11/2016 20:02

Cùng cực của nỗi đau TNGT là những người ở lại "gánh trọn" những đau thương của tổn thất...

Những người ở lại gánh trọn nỗi đau sau TNGT 1

Chồng và con trai của bà Nguyễn Tuyết Trinh (trú tại Tổ 11, P. Hội Phú, TP. Pleiku, Gia Lai).

Ngày 18/11, Ban ATGT tỉnh Gia Lai cùng với Hội Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức thăm hỏi 5 gia đình có nạn nhân bị TNGT. Tại mỗi gia đình là một hoàn cảnh bi đát, cùng cực của nỗi đau TNGT, những người ở lại "gánh trọn" những đau thương của tổn thất do TNGT gây nên. Họ là những người cần sự chia sẻ, đồng cảm và rất cần sự giúp đỡ...

Nợ 600 triệu sau TNGT của chồng con

Ban ATGT tỉnh Gia Lai trích 15 triệu đồng thăm hỏi 5 gia đình (mỗi suất 3 triệu đồng) có người thân bị tử vong sau TNGT trên địa bàn huyện Đức Cơ, Chư Prông và TP. Pleiku

Ngoài ra, Ban ATGT cấp huyện trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng tổ chức thăm hỏi động viên hàng trăm trường hợp những gia đình khó khăn có người thân bị TNGT. 

Đây là sự chia sẻ, động viên những gia đình sớm vượt qua nỗi đau TNGT nhằm hưởng ứng hoạt động "Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT" trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Năm 2014, cậu học trò lớp 12 trường THPT Nguyễn Chí Thanh tên Lê Vũ Minh Hoài (SN 1994, trú tại Tổ 11, P. Hội Phú, TP. Pleiku, Gia Lai) bị TNGT khi đang trên đường đi học thêm ôn thi đại học. TNGT đã khiến ước mơ ấp ủ bước chân vào giảng đường chẳng còn hiện thực. Tai nạn khiến Hoài bị vỡ sọ não, gia đình phải gán hết tài sản để giữ lại mạng sống cho con.

Thế nhưng với số tiền 600 triệu đồng chạy chữa, Hoài đã bị mù đi đôi mắt, mất đi một phần của sọ não khiến cậu học trò trở nên tàn phế. Với thân hình khoẻ mạnh, nước da trắng trẻo nhưng Hoài chỉ nằm một chỗ. Mọi việc từ vệ sinh cá nhân, ăn uống đều nhờ vào người mẹ gầy tần tảo... 

Nỗi đau trong ngôi nhà ấy chưa dừng lại, bố Hoài là ông Lê Trường Hải (SN 1966) là một lao động trụ cột nhưng sau TNGT vào năm 2012 đã khiến tâm trí trở nên bất bình thường. Những lúc lên cơn lại thượng cẳng chân, hạ cẳng tay khiến cho người vợ của ông là bà Nguyễn Tuyết Trinh ngày một khổ sở.

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Trinh nghẹn ngào, bây giờ chẳng biết phải làm sao nữa. Con trai tôi bị TNGT, gia đình đã phải cầm cố ngôi nhà, vay mượn ngân hàng ngót nghét cũng hơn 600 triệu để chữa trị cho nó. Giờ đây, cháu nó nằm một chỗ, đi đứng phải có người cõng, đỡ đần nhưng tôi lớn tuổi rồi chẳng còn sức khoẻ để bế cháu. Điều tôi buồn hơn khi cháu chẳng còn biết buồn, vui và ước mơ là gì...".

Bà Dương Thị Thuỳ, cán bộ Hội Phụ nữ thành phố Pleiku chia sẻ: "Hoàn cảnh gia đình này bi đát nhất trong số những trường hợp nạn nhân bị TNGT mà tôi biết. Nợ nần chồng chất tới hàng trăm triệu đồng, gia đình thì chẳng biết phải làm gì để kiếm miếng cơm manh áo. Nhiều lúc khó khăn đến nỗi nhà không còn hạt gạo mà ăn. Vậy nên Hội Phụ nữ thành phố chung tay bằng cách kêu gọi mỗi người một ít để gánh những khoản vay lãi của gia đình. Chúng tôi cũng có văn bản yêu cầu ngân hàng khoanh nợ với hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này", bà Thùy nói.

Những người ở lại gánh trọn nỗi đau sau TNGT 2

Ban ATGT tỉnh Gia Lai cùng với Hội Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức thăm hỏi gia đình chị Kpuih Banh (SN 1983, trú tại làng Kành, X. Bình Giáo, H. Chư Prông) là một người phụ nữ đồng bào Jarai có chồng bị TNGT mất vào tháng 4/2016. Ảnh: Vĩnh Yên

Sau TNGT của cha, con bỏ học theo mẹ vào rừng

Chị Kpuih Banh (SN 1983, trú tại làng Kành, X. Bình Giáo, H. Chư Prông) là một người phụ nữ đồng bào Jarai có chồng mất vì TNGT vào tháng 4/2016, trước đó đứa con của chị 8 tuổi cũng bị tử vong do đuối nước. Người phụ nữ mà chúng tôi gặp có thân hình gầy còm, mái tóc rối bù và khuôn mặt khắc khổ, ôm đứa nhỏ chưa tròn 1 tuổi lem luốc. 

Chị Banh hiện là công nhân của một công ty cao su ở gần nhà với mức lương tùy theo năng suất lao động, khoảng 1-2 triệu đồng/tháng. Tiếp xúc với chúng tôi, chị cho biết hiện mức lương quá thấp nên chẳng thể chăm bẵm 3 đứa con còn lại cho đàng hoàng.

Đứa lớn nhất 12 tuổi bỏ học vì gia đình không có tiền cho cháu. "Tôi muốn cháu đến trường theo con chữ nhưng đi học lại phải nộp nhiều khoản tiền, cũng phải có bộ quần áo mới cho bằng bạn, bằng bè. Gia đình nghèo khổ nên bảo cháu thôi học để ở nhà phụ mẹ bóc mủ cao su. Bữa cơm chẳng có thức ăn, áo chẳng lành thì nói gì đến chuyện đến lớp...", chị Banh buồn rầu kể. 

Đi cùng đoàn, bà Rơ Chăm Hhồng, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Gia Lai chia sẻ với nỗi đau của gia đình, đồng thời nhắc cán bộ hội phụ nữ xã phải thường xuyên quan tâm tới gia đình có hoàn cảnh đặc biệt này. "Tôi mong Hội Phụ nữ xã giúp đỡ hơn nữa và đặc biệt là tìm hiểu xem lý do vì sao con chị Banh năm nay mới 12 tuổi lại không đến trường, từ đó có cách giúp đỡ chị. Quan trọng hơn, làm sao để 3 cháu nhỏ của chị phải đến trường, phải sống một cuộc sống hồn nhiên như những đứa trẻ khác chứ không lam lũ buồn tủi...", bà Hhồng nhắc nhở cán bộ hội của mình. 

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Hữu Quế - Phó ban thường trực Ban ATGT tỉnh Gia Lai nói: "Chia sẻ với nỗi đau của những gia đình mất mát đó là nghĩa vụ của những người làm công tác ATGT. Thế nhưng đằng sau câu chuyện TNGT là những mảnh đời quá bất hạnh. Họ mất đi người thân, tổn thất tình cảm, ảnh hưởng đến kinh tế và ngoài ra là một phần gánh nặng của xã hội. 

"Tôi mong rằng mọi người trước hết tham gia giao thông phải đúng luật và có văn hoá. Đừng để sau khi TNGT xảy ra rồi mới hối tiếc và biết thế... Chỉ cần như vậy là đã góp phần giảm thiểu TNGT rồi", ông Quế chia sẻ. 

Tạ Vĩnh Yên