Những người bám đường đảm bảo ATGT xuyên Tết

05/02/2017 06:05

Trước thời khắc giao thừa, 100% quân số của Phòng CSGT Công an tỉnh đã đồng loạt xuống đường lập chốt bảo đảm ATGT.

những người bám đường đảm bảo atgt xuyên tết

CSGT Trạm QL1 Thanh Hóa kiểm tra xe ô tô khách trong đêm dịp Tết.

Để người dân tham gia giao thông thuận tiện, an toàn, có sự góp công, góp sức của rất nhiều lực lượng nỗ lực đảm bảo ATGT trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết, trong đó có hai lực lượng chủ công là TTGT và CSGT...

Đón Tết trong ca trực

22h đêm mùng 5 Tết, Tổ công tác của Trạm CSGT QL1 Thanh Hóa do Thiếu tá Lê Tuấn Minh làm Tổ trưởng vẫn “căng mình” TTKS, xử lý các vi phạm giao thông trên QL1. Hàng loạt xe khách chạy đường dài mang BKS: 14B-023.25 (tuyến Vinh - Móng Cái); 14B-018.09 (tuyến Đà Nẵng - Móng Cái); 26B-000.67 và 26B-000.57 (tuyến Sơn La - Hà Tĩnh); 81B-010.40 (tuyến Gia Lai - Hải Dương) được dừng xe, kiểm tra hành chính, đếm số lượng người được phép chở. Hàng loạt xe ôtô con mang BKS: 30A-255.78; 29A-013.34 … được dừng lại để kiểm tra hành chính, đo nồng độ cồn tài xế. Trong vòng 2 tiếng đồng hồ, lực lượng chức năng đã dừng hàng trăm phương tiện kiểm tra, xử lý vi phạm.

24h đêm, lượng phương tiện thưa dần, Thiếu tá Minh mới có thời gian tranh thủ tâm sự cùng PV Báo Giao thông. Anh cho biết, đã tham gia trực Tết từ 28 đến hết mùng 2, sau đó được nghỉ 2 ngày đón Tết với gia đình rồi lại quay lại với ca trực từ mùng 5 Tết. “Mình đã có những cái Tết không trọn vẹn bên gia đình, nhưng nhiệm vụ được giao phải thực hiện cho thật tốt. Gia đình, vợ con cũng quen, hiểu và thông cảm rồi”, Thiếu tá Minh tâm sự.

Xem thêm video:

Đại úy Phạm Anh Tuấn, Phó trạm CSGT QL1 Ninh Bình cũng chia sẻ: “Từ khi vào ngành đến nay, đêm giao thừa năm nào tôi cũng làm nhiệm vụ TTKS trên đường, mùng 1 rồi mùng 2 cũng vậy".

Tại Bắc Giang, trước thời khắc giao thừa, 100% quân số của Phòng CSGT Công an tỉnh đã đồng loạt xuống đường lập chốt bảo đảm ATGT trên các tuyến đường, kể cả đường liên huyện, liên xã. Đại úy Triệu Anh Quý, Đội trưởng TTKS số 1, Phòng CSGT Bắc Giang chia sẻ: “Hết ngày mùng 1 Tết, anh em sẽ chia ca luân phiên trực Tết, nhưng không đi đâu xa để khi có những tình huống bất ngờ trên tuyến, phải chủ động ra vị trí đảm bảo ATGT”.

Đại úy Nguyễn Xuân Tiến, Đội trưởng Đội CSGT 1.18 (Phòng CSGT Quảng Ninh) cũng cho biết, đêm giao thừa 100% cán bộ, chiến sỹ của đội “căng mình” thực hiện nhiệm vụ TTKS, chốt trực trên tuyến và các địa điểm vui chơi trên địa bàn. Từ ngày mùng 1 Tết, để tạo không khí vui vẻ đón xuân, CSGT Quảng Ninh thống nhất phương án với những trường hợp đi xe máy không đội MBH sẽ tiến hành kiểm tra và nhắc nhở, buộc người vi phạm phải quay về nhà lấy mũ đội rồi mới cho đi thay vì xử phạt, tạm giữ phương tiện.

Thiếu tá Bùi Công Toàn, Trạm trưởng Trạm CSGT Quang Trung (Phòng CSGT Công an TP Hải Phòng) cho biết: Từ ngày 27 tháng Chạp tới mùng 5 Tết, đơn vị phải huy động trực liên tục 100% quân số. Suốt hơn một tuần anh em phải ăn, ngủ, làm việc tại trạm và các chốt giao thông xung yếu để làm nhiệm vụ. Những thời điểm căng thẳng nhất là các ngày 28, mùng 2 và mùng 4 Tết, lực lượng CSGT phải căng mình điều tiết liên tục cả ngày, tới 22h đêm lượng phương tiện mới lưu thông bình thường.

Trung úy Vi Quốc Tuấn, cán bộ CSGT trạm Tùng Diễn (Phòng CSGT Lạng Sơn) cho hay, công tác TTKS không thể ngơi nghỉ, nên chuyện ăn Tết trọn vẹn bên gia đình không thể có. “Những ngày Tết, để cán bộ, chiến sỹ vơi bớt mệt mỏi, chúng tôi luân phiên nhau ngồi nghỉ trên chiếc ghế gỗ tại điểm trực TTKS, như thế cũng đã là đón Tết rồi”, Trung úy Tuấn nói vui.

Cũng chia ca túc trực xuyên suốt từ trước Tết, trong Tết và lễ hội xuân, lực lượng TTGT Thanh Hóa liên tục có mặt trên các tuyến đường, bến xe, ga tàu kiểm tra hoạt động vận tải, tham gia giao thông. 30 Tết Đinh Dậu 2017, có mặt trên Km 335 QL1, đoạn qua địa phận huyện Quảng Xương, Thanh Hóa, PV Báo Giao thông ghi nhận tại đây luôn có hai tổ công tác làm việc song song. Một tổ liên ngành có sự phối hợp giữa lực lượng TTGT với CSGT, một tổ khác chỉ có CSGT làm chuyên đề xe khách chạy tuyến Nam - Bắc. Mọi xe khách đi qua đều bị dừng kiểm tra rất kỹ. Người thì lên xe đếm khách, người thì kiểm tra khoang hàng… thật nhanh và chuẩn xác để không gây phiền hà cho hành khách.

Ông Nguyễn Ngọc Thiều, Chánh TTGT (Sở GTVT Lạng Sơn) cho biết, nhận nhiệm vụ bảo đảm ATGT dịp Tết Nguyên đán, TTGT tỉnh đã huy động toàn bộ lực lượng tổ chức TTKS trên tuyến và kiểm tra tại các bến xe, bến bãi. Trong kỳ nghỉ Tết, 15 cán bộ TTGT đã được huy động tăng cường cho TP Lạng Sơn phục vụ điều tiết, hướng dẫn giao thông, tạo sự an toàn, thuận lợi cho bà con trong những ngày vui Tết, du xuân.

“Nóng” trên đường dây nóng

Là người trực tiếp cầm đường dây nóng, Thượng tá Nguyễn Thuận Do, Phó phòng CSGT Quảng Bình cho biết: “Trực đường dây nóng là phải 24/24h suốt kỳ nghỉ Tết. Trong những ngày Tết, Phòng CSGT Quảng Bình chỉ đạo tất cả các đội phải duy trì công tác tuần tra kiểm soát thường xuyên, liên tục, khép kín địa bàn 24/24h. Các lãnh đạo Phòng cũng phân công trực cùng anh em dịp Tết”, Thượng tá Do nói.

Cũng trực tiếp cầm số điện thoại đường dây nóng của TTGT Nghệ An, ông Phan Huy Chương, Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Nghệ An cho biết, trung bình mỗi ngày TTGT nhận từ 1-7 phản ánh của khách hàng qua đường dây nóng. Sau khi nhận được phản ánh, lực lượng thanh tra lập tức phối hợp với các lực lượng chức năng xác minh, xử lý nghiêm nếu có vi phạm. “Dịp Tết vừa qua, Thanh tra Sở GTVT Nghệ An đã tăng cường kiểm tra, xử lý thông qua đường dây nóng 43 trường hợp với các lỗi vi phạm như: Không niêm yết giá vé trên xe, xe chạy vòng vo đón trả khách... Năm nay, hành khách đồng loạt tẩy chay xe có hành vi nhồi nhét khách, tăng giá vé, nên đường dây nóng cũng hoạt động hiệu quả hơn”, ông Chương thông tin.

Ông Hoàng Tiến Nam, Chánh thanh tra Sở GTVT Hải Phòng cho biết, bên cạnh công tác TTKS, phân luồng hướng dẫn giao thông, trực và xử lý thông tin qua đường dây nóng, công tác kiểm soát tải trọng xe vẫn được duy trì trong kỳ nghỉ Tết. “Từ nhiều năm nay, trong các dịp Tết Nguyên đán tuyến QL10 đi qua địa bàn Hải Phòng luôn trong tình trạng quá tải. Đây là tuyến đường độc đạo nối tỉnh Quảng Ninh, TP Hải Phòng với các tỉnh duyên hải như Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa… Tuyến QL 10 vốn đã quá tải, thời gian gần đây lại đang là công trường thi công Dự án cải tạo nâng cấp QL10 nên tình hình giao thông đặc biệt căng thẳng trong dịp Tết, không thể lơ là”, ông Nam nói.

Xem thêm video:

Nhóm PV Thường trú