Những lưu ý khi đi môtô phân khối lớn vào đường cao tốc

22/05/2015 09:52

Khi điều khiển xe mô tô phân khối lớn trên đường cao tốc cần có những lưu ý gì?

những lưu ý khi đi môtô phân khối lớn vào đường cao tốc
 

Hỏi:

Trước khi đi xe mô tô phân khối lớn vào đường cao tốc cần chuẩn bị, kiểm tra những điều kiện gì? Khi điều khiển xe mô tô phân khối lớn trên đường cao tốc cần có những lưu ý gì?

Vũ Minh Quang (Thái Nguyên)

Trả lời:

Trước khi điều khiển mô tô phân khối lớn vào đường cao tốc, bạn cần tạo thói quen kiểm tra các yếu tố an toàn như lốp, nhông xích (sên), phanh, thiết bị đèn chiếu sáng trước/sau... Trong trường hợp bị mòn, nếu vẫn có thể vận hành thì nên hạn chế vận hành ở tốc độ cao, phòng trường hợp lốp bị nổ do áp suất tăng do giãn nở nhiệt. Phải đảm bảo xích đủ căng để tránh va đập vào các bộ phận khác của xe khi vận hành ở tốc độ cao.

Khi điều khiển xe mô tô phân khối lớn lưu thông, kể cả trên đường cao tốc và đường thông thường, điều đầu tiên là phải trang bị bảo hộ. MBH là không thể thiếu đối với bất kỳ một người điều khiển mô tô nào. Tuy nhiên, để đi tốc độ cao, nên lựa chọn loại mũ đội kín đầu và có bảo vệ cằm (full-face) bởi chúng thường có trang bị kính giảm tốc và khả năng chống cản gió cao.

Tuyệt đối không đi dép khi điều khiển mô tô phân khối lớn bởi vừa không an toàn khi xe đang chạy cũng như rất khó chống chân khi dừng xe. Kinh nghiệm cho thấy, giày buộc dây mới đủ đảm bảo cho việc điều khiển mô tô phân khối lớn.

Quần áo bảo hộ là những trang bị không thể thiếu khi chạy xe, tùy từng điều kiện có thể trang bị riêng cho bản thân loại đồ bảo vệ phù hợp, nhưng nên có đệm mút ở đầu gối, tay, vai, lưng,…

Trong trường hợp xảy ra va chạm dẫn đến đổ xe, cố gắng tránh để xe đè lên bất cứ một bộ phận nào trên người. Bởi mô tô phân khối lớn thường rất nặng và rất dễ khiến người điều khiển bị thương tật khi bị xe đè lên người.

(Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Motorrock)

Võ Thành Đoạt