Những “hiệp sĩ bóng đêm” trên đất Tây Đô

13/08/2022 06:50

Khi màn đêm buông xuống, các “hiệp sĩ” lại họp mặt, thay đồng phục, thay phiên nhau bám giữ các ngả đường đất Tây Đô, giúp đỡ người gặp nạn.

Xuyên đêm cứu người

Tình cờ trên một cuốc xe ôm, PV được tài xế chạy xe ôm công nghệ Nguyễn Minh Hà, 54 tuổi, trú quận Cái Răng, TP Cần Thơ kể cho nghe câu chuyện về một lần ông được các “hiệp sĩ bóng đêm” giúp đỡ: “Đêm đó, xe tôi hỏng lốp giữa đường Nam Sông Hậu, trời thì tối, xung quanh vắng vẻ, không một bóng người. Nếu không có sự xuất hiện của mấy anh đội cứu hộ, tôi thực sự không biết phải làm thế nào…”.

Rồi ông kể tường tận. Hôm đó, ông nhận chở khách về Ba Rinh cách Cần Thơ 40km, nếu 21h xuất phát, chạy nhanh và không có sự cố thì đến hơn 24h khuya sẽ trở lại đúng điểm xuất phát.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Các thành viên Đội cứu hộ, cứu nạn giao thông tình nguyện TP Cần Thơ tiến hành sơ cứu, giúp đỡ một thanh niên bị tai nạn trên đường

Chuyến đi diễn ra đúng như kế hoạch, nhưng lúc về, khi chỉ còn 20km nữa là đến nhà bỗng nhiên xe loạng choạng, sau đó không thể đi tiếp. Ông xuống xe kiểm tra mới phát hiện bánh xe trước hỏng săm.

Với các nạn nhân không may gặp tai nạn giao thông, Đội trưởng Nguyễn Trọng Hiếu cho biết, khi nhận tin báo và tới hỗ trợ, đội thường chia ra thành ba nhóm: Một nhóm nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện; một nhóm liên lạc với gia đình nạn nhân; một nhóm ở lại canh giữ hiện trường. Nếu chưa liên lạc được với gia đình, cả đội luân phiên túc trực bên giường bệnh, chờ bàn giao lại cho người nhà nạn nhân.


“Đường khuya vắng vẻ, lúc đó lại quá muộn rồi nên tôi rất lo lắng, bất an. Chợt nhớ trên Zalo có địa chỉ của Đội cứu hộ, cứu nạn giao thông tình nguyện TP Cần Thơ. Tôi liền bấm điện thoại gọi cầu may. Nào ngờ, chỉ 10 phút sau, 4 thanh niên của đội có mặt.

Họ nhanh chóng mở túi đồ nghề và bắt tay vá chỗ bị thủng. Tưởng đã ổn, nhưng được một lát thì săm bị bục. Lúc này, họ lại lấy một chiếc săm mới để thay vào. Anh em chỉ lấy tiền săm bằng giá ở tiệm, còn tiền công thì họ không nhận”, ông Hà kể.

Trước đó, tối 3/2/2022, anh Võ Hữu Linh, trú quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ khi đang điều khiển xe máy lưu thông trên QL91 đoạn qua Cần Thơ thì không may gặp tai nạn, nằm bất động hơn 1 giờ trên đường.

Sau đó, người dân phát hiện nên đã điện thoại báo cho Đội cứu hộ, cứu nạn giao thông tình nguyện TP Cần Thơ.

Nhận được tin báo, các thành viên tức tốc đến hiện trường. Sau khi tiến hành sơ cứu, đội đã vận động một xe bán tải qua đường giúp đưa anh Linh vào bệnh viện…

Anh Võ Thành Luân (cháu của anh Linh) cho biết: “Đêm đó, dượng của tôi bị thương rất nặng, gãy nhiều xương đòn và nhiều chấn thương khác. Nếu không có đội cứu hộ giao thông đến kịp thời, có lẽ dượng tôi đã mất mạng”.

Anh Nguyễn Tấn Phong (phường An Lạc, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) kể, đã nhiều lần chứng kiến đội cứu hộ tham gia cứu người bị nạn: “Rất nhiều trường hợp bị tai nạn nghiêm trọng, người qua kẻ lại đều bỏ mặc, sợ vạ lây hoặc dính vào những chuyện không mong muốn. Nhờ có họ mà nhiều người thoát nạn”.

Trả ơn đời

Đội cứu hộ, cứu nạn giao thông tình nguyện TP Cần Thơ hỗ trợ các phương tiện gặp sự cố hư hỏng

“Bản thân tôi từng bị tai nạn và được những người tốt bụng giúp đỡ. Sau này, khi đi trên đường, nhìn thấy nhiều người bị nạn nhưng lại không có ai giúp, rất thương tâm. Từ đó, tôi cùng những người bạn đứng ra kêu gọi và thành lập đội cứu hộ với mong muốn giúp người, trả ơn đời”, Nguyễn Trọng Hiếu, Đội trưởng Đội cứu hộ, cứu nạn giao thông tình nguyện TP Cần Thơ kể về lý do ra đời của Đội.

Đội hoạt động từ năm 2017 với khoảng 10 thành viên tham gia ban đầu. Mỗi tuần, các thành viên tự bỏ tiền túi từ 100.000 - 200.000 đồng/người để mua săm xe, vật dụng sơ cứu, vá xe giúp những người đi đường xa bị cán đinh, thủng bánh hoặc sự cố xe hỏng. Tính đến nay, đội đã có 19 thành viên.

Hoạt động của đội lúc đầu chỉ hướng đến việc sửa, vá xe miễn phí cho người đi đường. Nhưng suốt quá trình lao vào đêm khuya, cả nhóm phát hiện có quá nhiều sự cố liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người, nên đã bổ sung thêm hoạt động cứu nạn…

Từ đó, đội vận động những người trẻ tuổi có sức khỏe và có chuyên môn y tế cùng tham gia. Hầu hết các thành viên thuộc thế hệ 9X.

“Nếu tính trong hơn 3 năm qua, đã có hơn 1.000 vụ việc mà đội tham gia hỗ trợ. Ngoài sự cố giao thông, còn có nhiều trường hợp người bị nạn cần cứu trợ khẩn cấp.

Có lần, một người bán hàng rong nhắn tin trên Zalo của đội báo có tai nạn trên đường Cách Mạng Tháng Tám, tôi và những bạn trực tức tốc chạy đến. Khi đó, một thanh niên nằm trên đường, máu chảy lênh láng. Sau đó, nạn nhân lập tức được đưa đi cấp cứu”, Hiếu kể.

Anh Phạm Xuân Quang, một thành viên cốt cán của đội cho biết: “Chỉ cần một sơ suất nhỏ sẽ ảnh hưởng đến uy tín của cả đội. Vì thế, dù là làm việc thiện nhưng chúng tôi tuyển người cũng rất chặt chẽ. Thường chúng tôi cho người đó đi theo từ 3 - 6 tháng, nếu không có vấn đề gì mới tuyển vào chính thức”.

Hiện, đường dây nóng của đội được công khai trên Zalo và Facebook. Bất kỳ ai gặp nạn gọi vào đường dây nóng, lập tức sẽ có người đến trợ giúp.

Định kỳ, vào buổi tối thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu hàng tuần, các thành viên sẽ dùng xe máy đi dọc các tuyến đường vắng hoặc thường xuyên xảy ra tai nạn để tìm giúp những người bị nạn.

“Thực lòng, các thành viên trong đội chỉ mong mỗi đêm mình thất nghiệp, bởi khi đó sẽ bớt đi những trường hợp gặp sự cố không mong muốn trên đường”, Hiếu chia sẻ.

Theo Đội trưởng Nguyễn Trọng Hiếu, bản thân anh đang có cửa hàng kinh doanh ví da, dây thắt lưng. Một phần lợi nhuận thu được từ kinh doanh được anh trích ra để làm công việc thiện nguyện. Với các thành viên khác, người thì làm tài xế, người có công ty riêng, mỗi người một ngành nghề.

Hoạt động của đội hoàn toàn miễn phí về công sức, chỉ nhận tiền săm, lốp xe… trong trường hợp cần thay mới. Tuy nhiên, nếu người đi đường không có tiền, đội miễn phí luôn.

Ông Mai Minh Ngoan, Chánh Văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ cho biết, Đội cứu hộ, cứu nạn giao thông tình nguyện TP Cần Thơ trực thuộc Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Cần Thơ. Nhiều năm qua, hoạt động của đội đã giúp ích rất nhiều cho những người không may gặp tai nạn giao thông, được dư luận và người dân ghi nhận.

Thời gian tới, Ban ATGT TP sẽ phối hợp với đơn vị liên quan tăng cường tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về xử lý tai nạn giao thông, sơ cứu người, kể cả các kiến thức pháp luật trật tự ATGT để qua đó, giúp các thành viên của đội hoạt động ngày càng hiệu quả.

Trần Lưu