Những “chiến sỹ” áo xanh trên mặt trận đảm bảo ATGT

03/02/2015 06:45

Đoàn viên thanh niên cả nước đã sát cánh cùng với ngành GTVT triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền đảm bảo TTATGT.

những “chiến sỹ” áo xanh trên mặt trận đảm bảo atgt
Đoàn viên các đơn vị thuộc Bộ GTVT luôn nhiệt tình trong những hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của cộng đồng

Thanh niên chung tay kéo giảm TNGT

Trong năm 2013 và 2014, Bộ GTVT và T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã cụ thể hóa các nội dung Chương trình phối hợp bằng việc chỉ đạo các tỉnh, thành đoàn phối hợp với Ban ATGT, Sở GTVT các địa phương triển khai hoạt động tuyên truyền đảm bảo ATGT tại Dự án nâng cấp mở rộng QL1, đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên và Bình Phước. Cụ thể hóa đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia giữ gìn trật tự ATGT giai đoạn 2012 - 2017”.

Trong năm 2014, T.Ư Đoàn và Ủy ban ATGT Quốc gia đã chỉ đạo tổ chức điểm nhiều Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”, tổ chức ba lớp tuập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ tuyên truyền viên về văn hóa giao thông, phối hợp xây dựng 30 mô hình “Cổng trường an toàn”, 15 mô hình “Bến đò ngang an toàn”, 10 mô hình “Điểm giao cắt đường bộ - đường sắt an toàn”, tổ chức chiến dịch truyền thông toàn dân đội MBH đạt chuẩn, vận động các tổ chức đoàn, hội, đội tham gia Giải thưởng “Báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2014”, sáng tác ca khúc chủ đề “Thanh niên với văn hóa giao thông”. In ấn, phát hành 186 nghìn tờ gấp, 186 nghìn bút baner, căng treo 6.600 băng rôn tuyên tuyền đảm bảo ATGT. Xây dựng 18 pano tuyên truyền về ATGT dọc QL1 và đường Hồ Chí Minh.

Một trong những “điểm sáng” trong công tác phối hợp giữa T.Ư Đoàn và Bộ GTVT là việc xây dựng các mô hình “Thanh niên tham gia đảm bảo trật tự ATGT”. Trọng tâm là triển khai các điểm sơ cứu, ứng cứu nhanh TNGT, tổ chức các Đội thanh niên tình nguyện tham gia đảm bảo ATGT. Đến nay, các tỉnh, thành đoàn đã thành lập và duy trì hiệu quả 42 điểm sơ cứu, ứng cứu nhanh TNGT tại 30 tỉnh, thành phố trong cả nước, với tổng số 449 tình nguyện viên tham gia.

Từ tháng 4/2014, các Đội thanh niên sơ cứu, ứng cứu nhanh TNGT đã tham gia ứng cứu 174 vụ TNGT, giúp đỡ hỗ trợ 121 nạn nhân bị TNGT đi cấp cứu kịp thời tại các cơ sở y tế, góp phần giảm thiểu thương vong, thiệt hại do TNGT.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Nguyễn Đắc Vinh cho biết: “Chúng tôi nhận thức, vấn đề đảm bảo ATGT là việc làm rất quan trọng, vừa đảm bảo tính mạng con người, vừa giữ gìn của cải, vật chất của xã hội. Những việc làm của đoàn viên thanh niên trong cả nước đã phần nào cho thấy vai trò quan trọng của lực lượng đoàn viên thanh niên trong công tác đảm bảo trật tự ATGT”.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một bộ phận thanh, thiếu niên vẫn vi phạm Luật Giao thông như: Đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, uống rượu, bia khi tham gia giao thông, thậm chí chống người thi hành công vụ… “Vì vậy, trong năm 2015, Ban Bí thư T.Ư Đoàn sẽ yêu cầu các tổ chức Đoàn cơ sở nghiêm túc rút kinh nghiệm, nhìn nhận thẳng vấn đề, có biện pháp tuyên truyền, vận động ngay từ cơ sở để không còn những bộ phận thanh niên vi phạm giao thông. Cùng đó, lực lượng đoàn viên thanh niên sẽ tham gia phối hợp đảm bảo trật tự ATGT một cách toàn diện, trên các lĩnh vực từ giao thông đường bộ, đường thủy cho đến đường sắt, hàng không; Đoàn thanh niên cơ sở tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Nguyễn Đắc Vinh nói.

Đoàn viên phải là chiến sỹ trên mặt trận đảm bảo ATGT

Đánh giá kết quả thực hiện công tác phối hợp, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho biết, liên tục trong ba năm qua, TNGT trên cả nước đã giảm cả ba tiêu chí. Năm 2014 là năm đầu tiên, chúng ta đưa số người chết vì TNGT xuống dưới 9 nghìn người. Đây có thể nói là sự cố gắng, nỗ lực rất lớn, sự quyết tâm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, đặc biệt là sự vào cuộc đồng thuận của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò hết sức quan trọng của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành đoàn cả nước và nhất là các đoàn viên thanh niên.

Trong 2 năm 2013, 2014, chương trình phối hợp giữa T.Ư Đoàn và Bộ GTVT, Ủy ban ATGT Quốc gia đã được các cấp, ngành, đặc biệt là Sở GTVT các tỉnh, thành đoàn triển khai hết sức quyết liệt, tích cực hưởng ứng bằng các chương trình và mục tiêu cụ thể để đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Chính sự triển khai quyết liệt, tích cực của các đơn vị đã góp phần đáng kể vào việc giảm thiểu TNGT trong những năm qua.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Đoàn viên thanh niên trước hiết phải là những chiến sỹ tuyên truyền viên xuất sắc, xung kích, sáng tạo trong đảm bảo trật tự ATGT và phải là những người đầu tiên thực hiện tốt Luật Giao thông, ý thức tham gia giao thông. Thấy rõ vai trò trách nhiệm của thanh niên trong đảm bảo trật tự ATGT, có việc làm, hành động cụ thể trong bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đặc biệt là các tuyến đường cao tốc, đường mới đưa vào khai thác sử dụng”.

Bộ GTVT cam kết với Ban Bí thư T.Ư Đoàn, các tỉnh, thành đoàn sẽ chỉ đạo các Sở GTVT, Ban ATGT các địa phương, các cơ quan chức năng của Bộ với hợp tốt với T.Ư Đoàn, các tỉnh, thành đoàn và đặc biệt sẽ tạo điều kiện tốt nhất về kinh phí trong điều kiện có thể để các tỉnh, thành đoàn, các đơn vị triển khai thực hiện. “Cùng với việc này, Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện các văn bản QPPL tốt hơn để người dân dễ hiểu, dễ thực hiện và có ý thức tốt hơn trong việc chấp hành các quy định về ATGT, tiếp tục các giải pháp đồng bộ bao gồm cả trước mắt và lâu dài để duy trì việc giảm thiểu TNGT trong những năm tới. Mục tiêu năm 2015 là phải tiếp tục kéo giảm TNGT trên cả ba tiêu chí ở mức giảm từ 5-10%, theo nghị quyết Quốc hội đề ra”, Bộ trưởng cho biết.

Ký kết chương trìnhphối hợp tuyên truyền đảm bảo TTATGT

những “chiến sỹ” áo xanh trên mặt trận đảm bảo atgt

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng và Bí thư thứ nhất BCH T.Ư Đoàn TNCS HCM Nguyễn Đắc Vinh ký Chương trình phối hợptriển khai các hoạt động tuyên truyền đảm bảo TTATGT giai đoạn 2015 - 2017

Ngày 1/2, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Bộ GTVT và T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức ký Chương trình phối hợp triển khai các hoạt động tuyên truyền đảm bảo trật tự ATGT giai đoạn 2015 - 2017.

Theo đó, Bộ GTVT và các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ kinh phí để các tổ chức Đoàn trên cả nước tham gia tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT. Các cơ sở Đoàn sẽ tổ chức các hoạt động cụ thể, ý nghĩa nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc tham gia giữ gìn, đảm bảo trật tự ATGT, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông trên cả bốn lĩnh vực: Giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt và hàng không. Đặc biệt, từ năm 2015, lực lượng đoàn viên thanh niên trên cả nước sẽ tham gia tuyên truyền và đóng góp công sức xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn tại các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

Nhân dịp này, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” và bằng khen cho hai cá nhân là ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia và ông Trần Xuân Sanh, Cục trưởng Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT).

Văn Thanh