Những “bóng hồng” phân luồng giao thông trong rét kỷ lục

28/01/2016 07:15

"Đặc biệt là những hôm ra đứng bục, trời rét quá, chồng em còn xót xa", Thiếu uý Loan tâm sự.

Những “bóng hồng” phân luồng giao thông trong rét kỷ lục 1
Dù mưa rét song các nữ chiến sĩ CSGT làm nhiệm vụ không kém gì đồng nghiệp nam giới.

Đứng bục phân luồng giao thông trong những ngày rét kỷ lục khi nền nhiệt độ xuống dưới 60C, dù có mặc bao nhiêu áo vẫn rét thấu xương, các đầu ngón tay, ngón chân tê cứng và mất cảm giác vì lạnh.

Mở đầu câu chuyện với Báo Giao thông, Thiếu úy Đinh Hồng Loan (Đội CSGT số 2, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) đã chia sẻ những khó khăn, vất vả của các nữ CSGT khi làm nhiệm vụ trong những ngày rét kỷ lục của Thủ đô.

Tình yêu với nghề đã chiến thắng khó khăn

Theo Thiếu úy Đinh Hồng Loan, trong những ngày diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XII, thời gian làm việc của cán bộ, chiến sĩ căng hơn ngày thường. “Đội CSGT số 2 phụ trách tuyến đường trọng điểm mà đoàn xe các đại biểu đi qua như: Kim Mã - Nguyễn Thái Học - Trần Phú, vì thế, các cán bộ chiến sĩ phải có mặt tại chốt làm việc từ 6h sáng và chỉ được rời vị trí về khi các đoàn xe đại biểu dự Đại hội Đảng đã về hết. Thông thường là 18h. Có những hôm đại biểu làm việc đến 22h thì cũng là lúc cán bộ chiến sĩ được nghỉ”, Thiếu úy Loan chia sẻ.

Tuy là nữ, trong công việc vẫn được ưu ái hơn so với các đồng nghiệp nam, nhưng dưới thời tiết khắc nghiệt như những ngày vừa trải qua, cũng đã có không ít giây phút các nữ CSGT cảm thấy mệt mỏi và áp lực vì công việc.

Tuần diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII - sự kiện vô cùng trọng đại của đất nước nên nhiệm vụ bảo đảm TTATGT trên các tuyến đường trong suốt kỳ Đại hội luôn được lực lượng CSGT đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, đó lại là những ngày Hà Nội chìm trong giá rét kỷ lục, nhiệt độ có lúc chỉ ở 50C kèm theo mưa khiến công việc của các nữ CSGT dường như vất vả hơn nhiều.

Thiếu úy Loan tâm sự: “Những ngày vừa qua em đi làm khi đứa con gần 2 tuổi còn chưa ngủ dậy nên phải nhờ ông bà sang trông giúp. Không đứng ngoài bục phân luồng thì cũng phải túc trực ở cơ quan nên không hôm nào về sớm được. Đặc biệt, là những hôm ra đứng bục, trời rét quá, chồng em còn xót xa. Nhưng vì cũng là người trong ngành nên em nhận được sự cảm thông, chia sẻ rất nhiều từ chồng. Mặc bao nhiêu quần áo cũng vẫn rét. Có hôm không mưa cũng phải mặc áo mưa. Thậm chí có lúc đứng đến mức đầu ngón tay, ngón chân tê cứng, mất hết cảm giác vì lạnh. Nhưng dù thế nào cũng cố chịu thôi, vì đó là nghề mà”.

Cả tuần hai vợ chồng không gặp nhau

Cũng công tác tại Đội CSGT số 2, Trung úy Nguyễn Thị Hương Thảo khi chia sẻ về công việc của mình lại đùa vui rằng: “Con gái công an chúng em thường lấy người trong ngành để có thể hiểu và chia sẻ với nhau. Không có ngành nghề nào mà phải ứng trực như ngành công an, bác sỹ. Những ngày diễn ra các kỳ đại hội Đảng, cả em và chồng đều phải ứng trực nên có những khi, cả tuần hai vợ chồng không gặp mặt nhau".

“Những ngày qua thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Đứng bục phân làn, đặc biệt là các nữ CSGT phải “độn” 5 -  6 áo mà người vẫn “cứng đơ” vì lạnh. Nhưng công việc cứ qua đi, mỗi khi hướng dẫn, chỉ huy dòng phương tiện lưu thông qua thì em lại cảm thấy vui, quên đi cái mệt. Nhiều khi chúng em cũng mong trong những ngày mưa rét thế này được sớm về quây quần bên gia đình nhỏ, nhưng đã xác định làm trong ngành này thì phải chấp nhận mọi vất vả, khó khăn, áp lực.

Chúng em luôn xác định dù mưa giông gió rét thì lực lượng CSGT luôn là những người lính tiên phong trong công tác phân luồng, chống ùn tắc giao thông trên tuyến đường, địa bàn quản lý đảm bảo cho nhân dân đi lại được thông suốt và an toàn”,  nữ Trung úy tâm sự.

Thêm yêu nghề vì những lời động viên đơn giản

Là cán bộ của Đội CSGT tuần tra dẫn đoàn, Thượng sỹ Nguyễn Thị Thảo cho biết, hàng ngày 8h mới phải có mặt ở cơ quan, nhưng trong những ngày diễn ra Đại hội Đảng, nữ cán bộ này phải có mặt ở điểm làm nhiệm vụ từ 5h30 sáng để làm nhiệm vụ hướng dẫn, xếp xe ở sảnh trong của Đại hội. Đến 6h, các cán bộ này phải đứng đón đoàn, khi sắp xếp xong các đoàn thì mới được rút vào trong.

“Những ngày mưa rét vừa qua, ngoài trời chỉ 60C nên có khi đứng ngoài hướng dẫn phương tiện của các đại biểu mà chân tay em tê cóng, không còn cảm giác. Nhưng bù lại, có những xe đi qua, đại biểu kéo kính xuống tươi cười chào và động viên bằng những câu rất đơn giản: “Cố gắng lên cháu nhé”. Chỉ cần vậy thôi là em thấy vui và ấm áp rất nhiều”, nữ Thượng sỹ trẻ tâm sự và nói thêm rằng, vì còn trẻ, lại chưa có gia đình, nên cô luôn sẵn sàng cống hiến cho nghề mà cô đã lựa chọn, dù cho có khó khăn, áp lực đi chăng nữa.

Trung úy Tống Thị Thanh Hải, cán bộ đội tuần tra dẫn đoàn, Phòng CSGT TP Hà Nội là người từng được phân công làm nhiệm vụ hướng dẫn các đoàn, xếp xe tại nhiều đoàn công tác trong và ngoài nước đến làm việc tại Việt Nam.

Trung úy Hải cho rằng việc này cần có kinh nghiệm, phối hợp nhịp nhàng với đồng đội, tuy nhiên cũng phải hết sức linh hoạt.Ngay cả khi các đại biểu vào họp rồi thì tại khu vực bãi xe, lực lượng CSGT luôn phải ứng trực người để thay nhau, không được bỏ vị trí. “Để chống chọi với cái rét, chúng em phải mặc thêm áo ấm.

Nhưng dù có vất vả nhưng các nữ cán bộ CSGT vẫn luôn vui vẻ vì luôn được mọi người ưu ái, động viên. Vui nhất là khi các đại biểu gặp gỡ, chào và hỏi rằng “Các cháu có rét không? Mưa thế này các cháu vất vả quá, cố gắng lên nhé”. Đó chính là nguồn động viên to lớn cho các cán bộ, chiến sỹ trong các ca trực để đảm bảo tốt hơn nhiệm vụ của mình trong công tác hướng dẫn, phân luồng phục vụ sự kiện trọng đại của đất nước”, Trung úy Hải vui vẻ chia sẻ.

Chiều 27/1, trao đổi với Báo Giao thông, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, cán bộ, chiến sỹ Phòng CSGT đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đặc biệt là số cán bộ, chiến sĩ nữ CSGT được trưng dụng phục vụ Đại hội đảng XII.

Các nữ CSGT đã làm việc không kém gì nam giới, nhất là những hôm mưa rét 60C nhưng tất cả đều giữ nguyên vị trí hướng dẫn, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu về dự Đại hội.

Hoài Thu - Văn Huế