Nhức nhối học sinh điều khiển xe máy đi ngược chiều ở Quảng Ninh

23/12/2019 19:24

Nhiều học sinh điều khiển xe máy đi ngược chiều trên đường, bất chấp nguy cơ TNGT.

Tình trạng học sinh điều khiển xe đi ngược chiều trên quốc lộ ở Quảng Ninh vẫn thường xuyên diễn ra

Vào giờ tan trường, các em học sinh điều khiển xe máy điện, xe đạp đi ngược chiều trên các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ đang tiềm ẩn nguy cơ TNGT cho chính các em và người cùng tham gia giao thông.

Trên quốc lộ 18 đoạn qua địa bàn TP. Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh), vào thời điểm học sinh tan trường, từng đoàn học sinh điều khiển xe máy điện đi thành hàng dài ngược chiều, tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Chị Nguyễn Thị Lan, trú tại phường Trưng Vương (TP Uông Bí) cho biết: “Nhiều lúc thấy các cháu học sinh đi ngược chiều mình còn phải dừng lại để cho đi vì nếu như cứ tiến lên thì rất dễ va chạm xảy ra tai nạn giao thông, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Nhiều tốp học sinh đã đi ngược chiều còn dàn hàng 3, 4 nô đùa càng làm cho nguy cơ xảy ra TNGT cao hơn, trong khi tuyến quốc lộ tốc độ của phương tiện đã được nâng lên. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng, nhà trường cũng nên có các giải pháp quyết liệt để chấm dứt tình trạng vi phạm của các em”.

Một trong những nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao đối với các em học sinh khi đi ngược chiều trên các tuyến đường là việc phụ huynh học sinh trang bị xe máy có phân khối dưới 50cc và thường chở quá số người quy định. Thậm chí, đi ngược chiều nhưng các em điều khiển chạy rất nhanh, thậm chí có em không đội mũ bảo hiểm, nên nếu xảy ra va chạm giao thông sẽ dẫn tới nguy cơ chấn thương nguy hiểm đến tính mạng nhiều hơn.

Được biết bên cạnh việc thực hiện nghiêm các quy định về tuyên truyền Luật giao thông do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo, các nhà trường cũng luôn chủ động phối hợp với lực lượng công an địa phương nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền để các em học sinh nắm tốt hơn các kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông. Trong đó những hành vi như: Điều khiển xe chạy quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều đường… đều bị các nhà trường phê phán nghiêm khắc, thậm chí nếu bị phát hiện sẽ bị hạ hạnh kiểm.

Theo thầy giáo Trần Mạnh Thắng, Hiệu trưởng Trường THPT Cẩm Phả, các em học sinh của nhà trường sau khi tan giờ học nghiêm cấm không được đứng tụm năm tụm ba trước cổng trường mà phải giải tán để giao thông thông suốt. Nhà trường cũng yêu cầu các em học sinh không được đi ngược chiều để sang đường vì hành vi này rất dễ dẫn đến va chạm giao thông đối với các phương tiện khác cùng lưu thông trên đường, nếu em học sinh nào vi phạm sẽ bị phê bình nghiêm khắc.

Tuy nhiên, để hạn chế thấp nhất tình trạng các em học sinh đi ngược chiều trên các tuyến tỉnh lộ và quốc lộ, bên cạnh sự vào cuộc của nhà trường thì các cơ quan chức năng cũng phải vào cuộc nghiên cứu xây các cầu vượt để đảm bảo ATGT.

Để chấm dứt tình trạng các em học sinh điều khiển phương tiện tham gia giao thông đi ngược chiều đường tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT thì việc đầu tiên đó là các nhà trường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông. Bên cạnh đó, các gia đình cũng cần phải giải thích, hướng dẫn các em tham gia giao thông an toàn, không để xảy ra những tai nạn giao thông đáng tiếc từ một thói quen xấu.

Hữu Tuấn