Nhức nhối hàng rong chiếm lòng đường gây ách tắc giờ cao điểm

11/07/2019 16:00

Các xe bán hàng rong tràn vào nhiều tuyến phố nội đô Hà Nội để buôn bán, cản trở lối đi của các phương tiện trong khung giờ cao điểm.

Nhức nhối hàng rong chiếm lòng đường gây ách tắc giờ cao điểm 1
Tình trạng xe hoa quả lấn chiếm lòng đường gây ách tắc giao thông trên đường Trần Phú (Hà Đông)

Gần đây, nhiều người tham gia giao thông tại Hà Nội bày tỏ sự bức xúc trước việc các xe bán hàng rong tràn vào nhiều tuyến phố nội đô để buôn bán, cản trở lối đi của các phương tiện trong khung giờ cao điểm.

Điển hình là trên đường Trần Phú (quận Hà Đông). Có mặt tại đây vào lúc 17h45 ngày 5/7, hình ảnh PV Báo Giao thông chứng kiến là gần chục chiếc xe máy với sọt hoa quả lớn hai bên ngang nhiên tập trung thành từng cụm ngay nút giao đèn tín hiệu Trần Phú - Nguyễn Văn Lộc để “đón lõng” người vào mua. Điều này khiến giao thông tại khu vực thường xuyên bị ùn tắc. Nhiều phương tiện do bị những người vào mua hoa quả giữa đường cản trở lối đi đã bấm còi inh ỏi khiến giao thông càng thêm hỗn loạn.

Trong vai khách hàng, PV được một người bán hoa quả tại đây cho biết, sở dĩ họ cố đứng ở ngã ba, ngã tư bán hàng vì đó là nơi mọi người hay dừng chờ đèn tín hiệu nên có thể tranh thủ tạt ngang để mua sắm trên đường đi làm về.

Cách đó không xa, trên đường Vũ Trọng Phụng, nhiều xe buôn bán cây cảnh cũng “bành trướng” dưới lòng đường, khiến sự lưu thông của các phương tiện trở nên khó khăn, đặc biệt tại nút giao Vũ Trọng Phụng - Ngụy Như Kon Tum. Có mặt tại vị trí này vào lúc 8h45 ngày 6/7, PV nhận thấy, dù trong khung giờ cao điểm buổi sáng, mật độ phương tiện lưu thông khá đông, các hướng phương tiện thường xuyên bị xung đột song nhiều người với sạp hàng chình ình vẫn vô tư án ngữ tại ngã ba để bán hàng, bất chấp việc làm của mình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông toàn tuyến đường.

Tình trạng hàng rong lấn chiếm lòng, lề đường còn diễn ra phổ biến trên một số tuyến đường khác như: Trục đường Nguyễn Xiển - Nghiêm Xuân Yêm (hướng về Linh Đàm); đường Lê Văn Lương (đoạn từ nút giao Nguyễn Tuân đến nút giao Hoàng Đạo Thúy); Nguyễn Chánh (đoạn từ nút giao Nguyễn Chánh - Mạc Thái Tông đến ngã tư Nguyễn Chánh - Mạc Thái Tổ).

Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện Đội CSGT số 7 (Công an TP Hà Nội) thừa nhận, tình trạng hàng rong chiếm lòng đường tại khu vực đường Nguyễn Trãi, Trần Phú tạo cản trở lớn đối với việc lưu thông của người dân và sự điều tiết giao thông của lực lượng chức năng.

“Để dẹp bỏ tình trạng này, thời gian qua, Đội CSGT số 7 không chỉ thường xuyên phối hợp với công an phường sở tại xử lý các trường hợp vi phạm mà trong quá trình cắt cử tổ tuần tra, lãnh đạo đội luôn chỉ đạo các chiến sỹ nếu phát hiện phương tiện bán hàng rong án ngữ dưới lòng đường thuộc địa phận quản lý sẽ áp dụng xử phạt lỗi lấn chiếm lòng đường với mức phạt từ 150.000 - 350.000 đồng để răn đe những đối tượng khác. Đối với những xe hoạt động trên vỉa hè, đội tuần tra cũng đã thông báo cho công an phường sở tại xử lý, ngăn chặn kịp thời”, đại diện Đội CSGT số 7 thông tin.

Ông Lê Xuân Tiến, Phó chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, đối với trường hợp bán hàng rong trên các tuyến đường, thanh tra GTVT tuy không có chức năng xử phạt nhưng trong quá trình làm nhiệm vụ, nếu phát hiện vi phạm, các đội thanh tra địa bàn vẫn chủ động phối hợp với chính quyền, công an sở tại tuyên truyền, giải tỏa kịp thời, đảm bảo giao thông thông suốt để người dân đi lại.

 Nam Khánh