Nhóm “hiệp sĩ” chuyên làm việc thiện ở miền Tây

07/05/2023 08:00

Một lần xe hết xăng giữa đêm, Phúc phải đẩy bộ hàng cây số về nhà. Từ đó, anh nghĩ cách lập đội tình nguyện giúp người đi đường khi gặp sự cố.

Đồng lòng làm việc thiện

Cao Hoàng Phúc, 27 tuổi (thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) là một thợ “điện đụng”, nghĩa là một thợ điện tự do, đụng đâu làm đó.

Anh kể, mấy tháng trước anh đi công việc về khuya, xe hết xăng. Giữa đồng không mông quạnh, anh không biết nhờ ai giúp đỡ. “Mình là thanh niên còn đỡ, gặp người phụ nữ, người già thì cực cho họ quá. Tôi liền rủ mấy anh em ngồi bàn cách, phải làm cái gì đó giúp người dân địa phương”, anh kể.

Nhóm “hiệp sĩ” chuyên làm việc thiện ở miền Tây 1

Đội tình nguyện Hỗ trợ giao thông trước giờ xuất phát tuần tra

Vậy là nhóm thanh niên chơi chung với nhau nhiều năm gồm: Phúc, Huỳnh Văn Tín (23 tuổi), Trần Lư Minh Hoàng (22 tuổi), Trương Trầm Hạo Nhiên (19 tuổi), Trần Văn Hùng (32 tuổi), Bùi Hiếu Thi (19 tuổi) quyết tâm thành lập Đội Tình nguyện Hỗ trợ giao thông, chuyên phục vụ người dân không may gặp sự cố trên đường.

Từ giữa tháng 3/2023, đội bắt đầu hoạt động. Họ bỏ tiền túi mua dụng cụ y tế như bông băng, thuốc đỏ, một vài dụng cụ sửa xe, vỏ, ruột xe. Cứ 20h hàng ngày, cả đội hẹn nhau ở góc ngã ba đường Nguyễn Văn Cừ nối dài với cầu Vàm Xáng đi QL61C.

“Đây là tuyến đường mới, nhiều người dân đi về đêm khuya, chúng tôi lập trạm ở đây trong một khoảng thời gian. Sau đó, cả đội sẽ cùng nhau đi tuần ở một số xã. Gặp trường hợp lủng bánh xe, hết xăng, chúng tôi sẽ hỗ trợ, tất cả đều miễn phí”, Huỳnh Văn Tín kể.

Thi thoảng, đội cũng gặp những trường hợp va chạm, TNGT, nếu trong khả năng, họ sẽ hỗ trợ bằng cách sơ cứu, đưa người gặp nạn đi viện. Còn những trường hợp ngoài khả năng, các thành viên sẽ liên hệ các phương tiện cấp cứu, hỗ trợ điều tiết giao thông trước khi lực lượng chức năng đến.

Trước khi đi vào hoạt động, đội được cán bộ công an huyện tư vấn, giải thích những việc được làm và những việc cần phải báo cho lực lượng chức năng. Do đó họ rất tự tin khi hoạt động.

Luôn sẵn lòng giúp người không may

Nhóm “hiệp sĩ” chuyên làm việc thiện ở miền Tây 2

Anh Nguyễn Hoàng Bắc bắt tay cảm ơn sau khi được đội hỗ trợ vá bánh xe

“Các thành viên trong đội vốn làm đủ thứ nghề, chủ yếu là công việc chân tay. Chúng tôi làm việc cả ngày cũng mệt lắm, nhưng đến tối ai cũng có mặt để đi tuần. Giúp được trường hợp nào chúng tôi đều lấy đó làm niềm vui và cố gắng thêm”, Trần Lư Minh Hoàng tâm sự.

Như một điều hiển nhiên, những trường hợp được đội giúp đỡ đều không khỏi bất ngờ và vui mừng. Anh Nguyễn Hoàng Bắc (41 tuổi), ngụ ở xã Trường Long kể: “Tối đó khoảng 21h, tôi chở cha đi đám về, tôi có uống mấy ly rượu. Về tới chợ Phong Điền thì bể bánh xe sau.

May mắn lúc đó, một người dân sống gần đó phát hiện và bảo ngồi đợi, chỉ chưa đầy 5 phút và một cuộc điện thoại, Đội Tình nguyện Hỗ trợ giao thông có mặt. 15 phút sau, chiếc xe máy đã có thể bon bon trên đường. Nghe tôi nói đã uống vài ly rượu, họ ngỏ ý chở tôi và cha của anh về tận nhà”.

Còn rất nhiều trường hợp được đội giúp đỡ trong lúc xui rủi và các thành viên sau đó cũng không biết họ là ai.

Nhưng đối với những người dân ở Phong Điền, việc làm của các thành viên trong Đội khiến họ không bao giờ quên. Họ gọi các thành viên trong Đội với cái tên trìu mến “nhóm hiệp sĩ”.

Chị Hồ Thị Mộng Cầm, Bí thư Huyện đoàn Phong Điền cho biết, Đội Tình nguyện Hỗ trợ giao thông đang trong giai đoạn đầu hoạt động.

Tới đây, khi đội xây dựng xong quy chế hoạt động, Huyện đoàn hoặc Hội Chữ thập đỏ của huyện sẽ đề xuất để UBND huyện có quyết định thành lập chính thức. Khi đó, đội sẽ được hỗ trợ và biết đến nhiều hơn.

Nguyên Việt