Nhiều vi phạm trong vụ biến cây xăng thành bến xe trái phép ở Lạng Sơn

Nhóm PV Thường trú
30/03/2023 09:57

Sau phản ánh của Báo Giao thông, các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã vào cuộc kiểm tra, phát hiện nhiều vi phạm liên quan.

Ngày 17/3, Báo Giao thông có bài viết "Lấn chiếm hành lang QL1A, biến cây xăng thành bến xe tại Lạng Sơn". Sau phản ánh của Báo, ngày 19/3, UBND huyện Cao Lộc đã chỉ đạo tổ công tác gồm các cán bộ Đội Quản lý trật tự đô thị, Cảnh sát kinh tế, Phòng Kinh tế hạ tầng, UBND và Công an xã Thụy Hùng kiểm tra thực tế tại cây xăng.

Tiếp đó, ngày 23/3, tổ công tác liên ngành giữa các Sở GTVT, KH&ĐT, Công thương và Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Cao Lộc cũng đến kiểm tra thực tế theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lạng Sơn.

Nhiều vi phạm trong vụ biến cây xăng thành bến xe trái phép ở Lạng Sơn 1

Việc biến cây xăng thành điểm kinh doanh bến bãi trái phép tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT trên QL1A

Theo đó, các tổ công tác xác định tại khu đất có 4 nhà tôn và 1 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, có khoảng 20 xe đang dừng đỗ và 1 hàng rào dài khoảng 100m, cao trung bình 1,1m, sát mép đường...

Tổ công tác xác định, có 3 vật kiến trúc với tổng diện tích hơn 1.000m2 không có trong danh mục, hạng mục đăng ký đầu tư, không được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Có dấu hiệu vi phạm điểm a, khoản 2, Điều 19, Nghị định 122/2021/NĐ-CP, ngày 28/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Đoàn kiểm tra đề nghị Thanh tra Sở KH&ĐT lập biên bản xử phạt theo quy định.

Nhiều vi phạm trong vụ biến cây xăng thành bến xe trái phép ở Lạng Sơn 2

Nhiều vi phạm trong vụ biến cây xăng thành bến xe trái phép ở Lạng Sơn 3

Cận cảnh hàng rào được cố định bằng gạch, đá trên hành lang ATGT tại cây xăng của Công ty CP Tổng hợp Miền Bắc

Tại thời điểm các đoàn đến kiểm tra, đại diện doanh nghiệp khẳng định không thu tiền xe dừng đỗ tại bến bãi. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra đã khảo sát, trao đổi với một số lái xe có phương tiện dừng đỗ tại cây xăng cho thấy doanh nghiệp có thu tiền đối với xe đang dừng đỗ với giá tiền từ 50-100 nghìn đồng/xe/ngày đêm với lý do thu tiền vệ sinh, cắm điện...

Các đoàn kiểm tra xác định, tại vị trí đặt cây xăng trên chưa có quy hoạch bãi đỗ xe, bãi đỗ xe trên chưa được Sở GTVT cấp phép.

Nhiều vi phạm trong vụ biến cây xăng thành bến xe trái phép ở Lạng Sơn 4

Việc bốc xếp, phân loại hàng hóa diễn ra tại cây xăng của Công ty CP Tổng hợp Miền Bắc

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng xác định, Công ty CP Tổng hợp Miền Bắc tự ý mở điểm đấu nối trái phép trên QL1A với chiều dài khoảng 8m, trước cửa gara ô tô Út Bình Định.

Đại diện Sở GTVT tham gia đoàn kiểm tra khẳng định sẽ chỉ đạo các phòng ban chuyên môn khảo sát, đánh giá tình hình nguy cơ mất ATGT; thường xuyên theo dõi và kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính (nếu có) trên QL1A, đoạn qua cây xăng trên.

Các đoàn kiểm tra cũng yêu cầu Công ty CP Tổng hợp Miền Bắc không được hoạt động kinh doanh bến bãi khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép thực hiện.

Hiện, Sở GTVT đang hoàn thiện báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Lạng Sơn về phương án xử lý vi phạm tại cây xăng của Công ty CP Tổng hợp Miền Bắc.

Nhóm PV Thường trú