Nhiều phương tiện vẫn ngang nhiên lấn làn buýt nhanh

12/04/2017 11:00

CSGT đã ra quân kiểm tra, xử phạt nhiều phương tiện lấn làn dành riêng cho xe buýt nhanh BRT...

Nhiều phương tiện vẫn ngang nhiên lấn làn buýt nhanh 1

Các phương tiện lấn làn xe buýt nhanh trên trục đường Lê Văn Lương

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, dù đã có những quy định xử phạt trên cung đường dành cho buýt nhanh BRT, tuy nhiên, quan sát trên tuyến từ Yên Nghĩa tới Kim Mã, tình trạng người tham gia giao thông lấn làn xe buýt, nhất là trong giờ cao điểm vẫn diễn ra, ảnh hưởng lớn đến vận hành của buýt nhanh BRT và tiềm ẩn nguy cơ gây mất ATGT.

Đơn cử lúc 8h30 sáng 6/4, tại làn đường dành cho buýt nhanh BRT trên trục đường Lê Văn Lương (khu vực nhà chờ Văn Phú), PV chứng kiến hàng chục trường hợp cố tình lấn làn. “Vào khung giờ cao điểm nhưng trên trục đường này vẫn còn khoảng trống để các phương tiện di chuyển. Tuy nhiên, phương tiện vẫn phớt lờ vi phạm lấn vào làn đường buýt nhanh để đi nhanh hơn và có thể phóng nhanh vượt ẩu”, Thượng úy Nguyễn Văn Hoàn, Đội CSGT số 7 trực chốt trên đoạn đường này cho biết.

Cũng theo Thượng uý Hoàn, ngoài việc xử phạt trực tiếp, các trường hợp vi phạm trên cung đường này sẽ bị phạt nguội. Hiện, ở các nút giao, nhà chờ đều có hệ thống camera giám sát. Lực lượng chức năng dựa vào hình ảnh ghi lại để xử lý.

Theo quy định tại Nghị định 46, phương tiện đi vào làn xe buýt BRT bị xử phạt lỗi đi không đúng phần đường, làn đường quy định. Với lỗi này, người điều khiển ôtô bị phạt từ 800.000 - 1.200.000 đồng; người điều khiển xe máy (xe máy điện) chịu mức phạt từ 300.000 - 400.000 đồng.

Tương tự, trên trục Lê Văn Lương, tại đường Tố Hữu hay ngã tư Láng Hạ - Huỳnh Thúc Kháng, vào khung giờ thấp điểm (15h chiều 7/4), PV cũng ghi nhận rất nhiều ô tô, xe máy vô tư tạt xe vào làn buýt nhanh.

Trao đổi với Báo Giao thông, Trung tá Huỳnh Tấn Nam, Đội trưởng Đội Đèn tín hiệu giao thông (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết, hệ thống camera tại các nhà chờ vừa được lắp đặt sẽ sớm kết nối dữ liệu với Trung tâm Điều khiển giao thông Hà Nội để làm cơ sở phạt nguội các trường hợp lấn làn buýt nhanh nói riêng và các vi phạm giao thông khác nói chung.

Đại diện Phòng CSGT Công an TP Hà Nội thông tin, đã phân công cụ thể đến từng đội CSGT làm nhiệm vụ tổ chức giao thông, TTKS, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm giao thông dọc tuyến đường có làn riêng cho xe buýt nhanh. Các Đội CSGT số 2, số 3 và số 7 tập trung phân luồng giao thông trên các tuyến có làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh BRT hoạt động. Ngoài giờ cao điểm, các tổ công tác tiến hành kiểm tra, xử lý các loại phương tiện như xe tải, taxi, xe ba gác và xe máy đi vào làn buýt nhanh.

Ông Trần Đăng Hải, Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, đã huy động cán bộ, nhân viên thuộc các đội thanh tra hỗ trợ phân luồng đảm bảo an toàn cho phương tiện tham gia giao thông tại 44 chốt nhà chờ, nút giao trọng điểm nhằm đảm bảo ATGT.

Lê Tươi