Nhiều nắp cống "ngoác miệng" ở trung tâm TP. Cà Mau

22/02/2022 11:44

Hàng loạt nắp cống, lưới chắn rác trên các tuyến đường vào trung tâm TP. Cà Mau bị hư hỏng hoặc mất cắp để lộ ra nhiều cạm bẫy trên đường.

Chị Ngọc Diễm, ngụ tỉnh Vĩnh Long xuống huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) để thăm người thân, đến đoạn đường Trần Hưng Đạo, TP. Cà Mau (đoạn gần Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Cà Mau) dừng xe nghỉ ngơi. Nhìn những miệng cống không có che chắn nằm sát mé đường, chị Diễm lắc đầu: “Kiểu này thì dân lạ đường như tôi nếu phóng nhanh chẳng may va vào không biết chuyện gì sẽ xảy ra, nguy hiểm thật”.

Nhiều nắp cống

Nếu không được khắc phục kịp thời, những chiếc hố này có thể đe doạ sự an toàn của người tham gia giao thông.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, người tham gia giao thông trên đường Nguyễn Trãi, phường 9, TP Cà Mau cho biết: “Đoạn cống ở trước Bến xe khách Cà Mau - Kiên Giang hiện nay chưa được thi công hoàn thiện, rào chắn sơ sài nhìn rất hớ hênh, phản cảm. Hơn nữa, đây là khu vực ra vào của bến xe nên người tham gia giao thông rất đông.

Nếu ai lơ là, chủ quan thấy đường láng bóng mà phóng nhanh thì đến đoạn này giật mình, thắng gấp là té liền. Mong sao cơ quan chức năng sớm chỉ đạo đơn vị thi công hoàn thiện phần miệng cống, đảm bảo an toàn cho người dân”.

Nhiều nắp cống

Đoạn cống trên đường Nguyễn Trãi (trước cổng Bến xe khách Cà Mau - Kiên Giang) chưa được hoàn thiện nguy cơ mất ATGT cao.

Đó là 2 trong số nhiều người tham gia giao thông trên các tuyến đường trung tâm TP. Cà Mau phản ánh đến PV Báo Giao thông về tình trạng có nhiều nắp cống, lưới chắn rác bị mất cắp hoặc hư hỏng để lộ ra nhiều khoảng trống lớn, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Nhiều nắp cống

Một hố ga trên đường Phan Ngọc Hiển (trước Cục Hải Quan tỉnh Cà Mau) bị hư hỏng.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông trên các tuyến đường trung tâm TP Cà Mau như: Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo… có nhiều nắp cống, lưới chắn rác đã mất đi nắp đậy che chắn rác, lộ ra khoảng trống rộng lớn. Nếu chẳng may người đi đường sụp xuống thì sẽ bị té ngã, thậm chí là xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

Nhiều nắp cống

Nhiều lưới chắn rác trên tuyến đường Trần Hưng Đạo bị mất cắp, đệ lộ những khoảng trống rộng, sâu nằm ngay trên đường.

Đáng nói, ngay trước cổng ra vào của Bến xe khách Cà Mau - Kiên Giang trên đường Nguyễn Trãi, phường 9, TP Cà Mau có một đoạn cống dài khoảng 5 mét với rãnh nước sâu nhưng chưa được hoàn thiện và chưa có nắp đậy nắp che chắn an toàn theo quy định.

Xung quanh chỉ được che chắn sơ sài, trông rất phản cảm. Hơn nữa, đây là khu vực bến xe, nên lưu lượng phương tiện tham gia giao thông là rất lớn, nếu chẳng may sơ ý, bất cẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cao.

Nhiều nắp cống

Do mất lưới chắn nên rác đã đầy lắm miệng cống, đây là nguyên nhân gây ngập úng vào mùa mưa.

Theo tìm hiểu của PV, Dự án Nâng cấp đường Nguyễn Trãi (thuộc tuyến QL63, qua TP Cà Mau) do Cục Quản lý Đường bộ IV (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) làm chủ đầu tư hiện đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng mặt đường từ nhiều tháng qua. Từ khi dự án hoàn thành, người dân trên tuyến đường Nguyễn Trãi vô cùng phấn khởi, vui mừng vì thoát khỏi cảnh ngập nước, lầy lội vào mùa mưa và bụi bẩn vào mua khô.

Tuy nhiên hiện nay, hầu hết các hạng mục như đường, cống thoát nước trên tuyến QL63 đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng thì vẫn còn một vài vị trí cống chưa được đơn vị thi công lắp đặt miệng cống. Điều này, nếu không được xử lý kịp thời sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Nhiều nắp cống

Khu vực cổng vào Nhà Thiếu nhi tỉnh Cà Mau cũng có những chiếc hố như vậy.

Ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng Đô thị TP Cà Mau thông tin, có một thực trạng hiện nay là nắp, lưới chắn rác ở khu vực cống thoát nước bị mất cắp quá nhiều. Nắp cống bị bể là do xe tải trọng lớn leo lên, điều này đã gây mất ATGT.

Nhiều nắp cống

Một chiếc hố sâu nằm ngay khu vực đường Trần Hưng Đạo - Danh Thị Tươi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người đi đường.

“Hiện tôi đã cho anh em thống kê, rà soát lại và sẽ triển khai lắp đặt sớm để đảm bảo ATGT cho người đi đường. Hằng tháng, hằng quý UBND TP đều có chỉ đạo các xã phường kiểm tra, báo cáo về Phòng Đô thị để có hướng khắc phục, tạo vẻ mỹ quan TP. Tuy nhiên, có một thực trạng hiện nay là những lưới chắn rác được làm bằng sắt thép nên rất dễ bị một số thành phần hút chích cạy tháo đem bán ve chai”, ông Giang nói.

Nhiều nắp cống

Để cảnh báo an toàn cho người đi đường, người dân đã lấy nhánh cây cắm vào.

Riêng đoạn cống trước cổng Bến xe khách Cà Mau - Kiên Giang, một lãnh đạo UBND TP Cà Mau cho hay, đoạn này thuộc Dự án Cải tạo đường Nguyễn Trãi (QL63) làm chưa xong. Tuy nhiên TP Cà Mau sẽ phản ánh lên Cục Quản lý Đường bộ IV để có hướng xử lý ngay.

Nhiều nắp cống

Một nắp cống trên đường Nguyễn Trãi đã ''bốc hơi'' sau khi hoàn thiện.

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Cà Mau ghi nhận thông tin phản ánh và cho biết sẽ đề nghị UBND TP. Cà Mau kiểm tra.

Nhật Anh