Nhiều hoạt động ý nghĩa tưởng niệm nạn nhân tử vong vì TNGT

03/11/2014 18:22

Nhiều hoạt động thiết thực, phong phú sẽ được tổ chức hưởng ứng "Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng vì TNGT" tại Việt Nam.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Bộ trưởng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng  yêu cầu các hoạt động tuyên truyền phải phong phú, thiết thực, hiệu quả

Báo cáo tại cuộc họp, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết đây là lần thứ 3 Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT” mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Các hoạt động như thăm hỏi, động viên các nạn nhân TNGT, tổ chức lễ tưởng niệm, lễ cầu siêu cho các nạn nhân, tăng cường truyền thông... sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội. Qua chuỗi hoạt động này, Ủy ban ATGT quốc gia mong muốn mọi người nhận thức rõ hơn về hậu quả của TNGT và cùng nhau chung sức kéo giảm TNGT, tuân thủ pháp luật giao thông tốt hơn..., ông Hùng nói.

Năm nay, Lễ cầu siêu sẽ được tổ chức vào ngày 9/11 tại TP Hồ Chí Minh, địa điểm là Tổ đình Vĩnh Nghiêm với sự tham gia của các nhà sư và hàng trăm gia đình có thân nhân thiệt mạng vì TNGT.

Đặc biệt, Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì TNGT sẽ tổ chức tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô  Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình VN từ lúc 20h -21h ngày 16/11. Tại lễ tưởng niệm, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc sẽ gửi đi thông điệp kêu gọi mọi người có trách nhiệm hơn với chính mình và xã hội trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Kịch bản chương trình tưởng niệm lấy ý tưởng từ vụ TNGT xảy ra tại Sapa – Lào Cai và vụ TNGT vô cùng thương tâm ở An Giang khiến sản phụ bị xe cán chết và em bé lọt lòng mẹ ngay trên đường phố.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Bộ trưởng Đinh La Thăng thăm hỏi nạn nhân TNGT được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức

Ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin truyền thông cho biết, ngày 6/11 tới đây sẽ khai mạc Hội thi tuyên truyền ATGT của các đội tuyên truyền lưu động của 13 tỉnh thành ở Miền Trung và Tây Nguyên với những tiết mục, tiểu phẩm phong phú và hấp dẫn. Những hoạt động có tính cộng đồng cao như vậy sẽ phát huy tác dụng tuyên truyền rất tốt tới xã hội. Trong cuộc họp Giao ban báo chí ngày mai (4/11) của Ban Tuyên giáo với sự góp mặt của 200 lãnh đạo các cơ quan báo chí, chúng tôi sẽ phổ biến để các cơ quan báo chí có kế hoạch tăng thời lượng tuyên truyền ATGT trong thời điểm này, ông Lượng nói.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Các tăng ni, phật tử tham gia Lễ Cầu siêu tại Chùa Bái Đính, Ninh Bình năm 2013

Báo cáo về tình hình triển khai kế hoạch của Ủy ban ATGT Quốc gia về tổ chức các hoạt động hưởng ứng, ông Nguyễn Văn Thuấn, Vụ trưởng Vụ ATGT cho biết, các cơ quan, đơn vị của Bộ GTVT đã có các hoạt động thiết thực như treo băng rôn, khẩu hiệ, triển khai các phần việc cụ thể gắn với từng ngành nghề của mình như hàng không, đường sắt, đường bộ… nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức của người cán bộ, công nhân viên đồng thời cũng nhắc nhở người dân khi tham gia giao thông luôn chấp hành pháp luật về giao thông, ATGT.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4
Ban ATGT tỉnh Thái Bình tuyên truyền ATGT cho người dân trong Lễ tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng vì TNGT

Đại diện Đài Truyền hình VN, VOV giao thông (Đài tiếng nói VN) cho biết đều có những chương trình, chuyên mục riêng tăng thời lượng phát sóng về đề tài này. Báo cáo tại cuộc họp, Phó tổng biên tập Báo Giao thông, bà Nguyễn Hồng Nga cho biết Báo đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền bám sát chuỗi sự kiện tưởng niệm và thực hiện các tuyến bài phóng sự về những số phận, mảnh đời vượt qua nỗi đau tai nạn giao thông, qua đó chuyển tải thông điệp tới những người còn sống, cần trách nhiệm hơn khi ngồi sau tay lái. Bên cạnh đó, Báo sẽ triển khai các hoạt động truyền thông như treo banner tuyên tuyền ATGT trên các tuyến phố chính tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng; Thông qua quỹ Chung tay vì ATGT  quyên góp ủng hộ nhiều gia đình nạn nhân TNGT có hoàn cảnh thương tâm. Trong tuần này, Báo sẽ trao 200 triệu đồng từ Quỹ Chung tay vì ATGT cho gia đình em bé được sinh ra khi người mẹ bị xe đâm ở An Giang...

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng nhấn mạnh tất cả các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân TNGT phải tổ chức thiết thực, ý nghĩa và dùng kinh phí xã hội hoá. Lễ Cầu siêu phải được tổ chức trang nghiêm và mang tính giáo dục cao. Tại các bến xe, nhà ga, cảng hàng không treo banner tuyên truyền hoặc tổ chức các hoạt động tuyên truyền hiệu quả. Nội dung tuyên truyền phải phong phú, gần gũi, cụ thể để người dân nắm được Luật, nâng cao nhận thức, văn hoá giao thông.

Bộ trưởng cảm ơn sự ủng hộ, phối hợp vừa qua của các báo đài trong cuộc chiến đẩy lùi tai nạn giao thông và mong muốn tới đây, các cơ quan truyền thông có thêm các hình thức tuyên truyền hấp dẫn, hiệu quả. Sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ sẽ nâng cao hiệu quả truyền thông, để người dân ủng hộ và cùng hệ thống chính trị quyết liệt thực hiện mục tiêu kéo giảm TNGT theo hướng bền vững, Bộ trưởng nói.

Khánh Hà