Nhậu say có xe đưa về, khách nhậu ở Đà Nẵng vẫn giảm mạnh

09/01/2020 16:47

Nhiều nhà hàng, quán nhậu ở Đà Nẵng hỗ trợ chi phí, xe cho khách nhậu say đi lại nhưng lượng khách nhậu vẫn giảm mạnh.

Nhậu say có xe đưa về, khách nhậu ở Đà Nẵng vẫn giảm mạnh 1
Một quán nhậu khu vực trung Đà Nẵng vắng hiu sau khi Nghị định 100/2019 có hiệu lực

Luật Phòng chống tác hại rượu bia cấm tuyệt đối người uống rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông và Nghị định 100/2019/NĐ-CP với mức xử phạt nghiêm khắc khiến người dân lo ngại việc bị xử phạt khi lái xe có nồng độ cồn.

Theo ghi nhận, tại Đà Nẵng, từ khi Nghị định 100/2019 có hiệu lực, lượng khách và mức tiêu thụ rượu bia đã giảm đi rõ rệt. Lượng khách ăn nhậu tại các nhà hàng, quán nhậu giảm hơn một nửa so với trước đây.

Tại nhà hàng dê Nghĩa trên đường Đỗ Bá (quận Ngũ Hành Sơn), trước đây vốn tấp nập khách khứa, tuy nhiên, hơn tuần nay lượng khách đã giảm đi rất nhiều. Ông Nguyễn Hữu Nghĩa (Chủ hệ thống nhà hàng Dê Nghĩa) cho biết Nghị định 100/2019 được áp dụng khiến lượng khách đến quán giảm 60 - 70% so với thời điểm trước Nghị định.

“Khách đến quán không dám uống bia mà chỉ sử dụng nước ngọt, nước lọc kéo theo lượng thức ăn bán ra giảm sút", ông Nghĩa cho hay.

Nhậu say có xe đưa về, khách nhậu ở Đà Nẵng vẫn giảm mạnh 2
Một nhà hàng hỗ trợ Grab để khách nhậu say ra về

Trước thực trạng trên, hệ thống Nhà hàng Dê Nghĩa áp dụng ưu đãi “100-10%”, tức là giảm 10% giá tiền trên tổng hóa đơn để hỗ trợ khách hàng sau khi nhậu xong thuê taxi, grab đi về.

Tương tự, nhà hàng Cá Lửa (đường Bình Minh, quận Hải Châu) vốn tấp nập khách nhậu nay cũng thưa thớt hẳn. Anh Phạm Hoàng Long, Tổng quản lý nhà hàng Cá Lửa cho hay, khách đến quán giảm hơn 30% từ khi Nghị định 100/2019 có hiệu lực.

Theo anh Long, dù nhà hàng hỗ trợ miễn phí Grab Car cho nhóm khách 4 người trở lên và Grab Bike cho khách đi một mình nhưng thực khách cũng giảm đáng kể.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, các tuyến đường có mật độ quán nhậu dày đặc như Nguyễn Tất Thành, Thăng Long, 2 tháng 9... trở nên vắng hơn so với trước đây. Nhiều thực khách cho biết, nhậu vào thì sợ bị phạt nặng, còn bắt xe đi nhậu cũng bất tiện, không thỏa mái di chuyển nên họ hạn chế nhậu hoặc chỉ nhậu gần nhà.

Ngọc Vũ - Vĩnh Nhân