“Nhặt viên gạch rơi có thể cứu mạng người”

19/01/2021 05:59

Nhìn thấy một viên gạch nằm chình ình giữa đường, anh Hùng đã chủ động dừng xe, xuống nhấc viên gạch vào vệ đường, sau đó mới tiếp tục đi...

“Nhặt viên gạch rơi có thể cứu mạng người” 1

Tài xế xe ô tô chủ động dừng lại, đưa viên gạch rơi vãi ra vệ đường. (Ảnh: FB Trần Việt Hùng)

Mới đây, đoạn clip do tài khoản Facebook có tên Trần Việt Hùng đăng tải gây ấn tượng mạnh trên một diễn đàn mạng xã hội có hơn 800.000 thành viên.

Theo đó, trong quá trình điều khiển xe ô tô, khi đến một ngã ba có đông đúc phương tiện qua lại, nhìn thấy một viên gạch nằm chình ình giữa đường, anh Hùng đã chủ động dừng xe, xuống nhấc viên gạch vào vệ đường, sau đó mới tiếp tục di chuyển.

Giữa những tài xế chỉ biết đánh lái để né viên gạch, mặc kệ sự an toàn đối với những người khác, hành động trên lập tức nhận “cơn mưa” lời khen của cộng đồng mạng. “Một viên gạch có thể cứu vài mạng người. Chúc bác thượng lộ bình an”, “Hành động nhỏ nhưng thể hiện trách nhiệm lớn với xã hội”… là những bình luận để lại dưới đoạn clip.

Ngày 13/1, PV Báo Giao thông cũng đã tận mắt chứng kiến một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên tuyến đường Nguyễn Trãi, Hà Nội. Nguyên nhân xuất phát từ viên gạch rơi vãi giữa đường.

Theo đó, sự việc xảy ra vào khoảng 10h30, khi hai bạn trẻ đang lưu thông hướng Ngã Tư Sở - Hà Đông. Khi đến điểm quay đầu trước số 284 Nguyễn Trãi, nam thanh niên điều khiển xe máy đã phát hiện chướng ngại vật, chủ động đánh lái. Song, do tránh chướng ngại vật quá gấp, bị động, chiếc xe máy đổ xuống đường, hai bạn trẻ xây xước nặng.

Trao đổi với Báo Giao thông, lãnh đạo Vụ ATGT (Bộ GTVT) cho rằng, những vật liệu rơi vãi trên đường, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao cho người tham gia giao thông. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người tham gia giao thông dù phát hiện chướng ngại vật nhưng vẫn thờ ơ đi qua.

“Thời gian tới, cùng với việc tăng cường, xử lý các phương tiện làm rơi vãi vật liệu trong quá trình vận chuyển, cơ quan chức năng cũng mong muốn mỗi người dân sẽ nâng cao trách nhiệm vì cộng đồng, cùng nhau loại bỏ những vật liệu rơi vãi có thể gây nguy hiểm trên đường trên mỗi hành trình. Bản thân đội ngũ công nhân môi trường cũng cần tăng cường quan sát, nhanh chóng thu dọn những vật liệu, phế thải xuất hiện trên mặt đường, bảo đảm cho tất cả mọi người lưu thông an toàn nhất”, lãnh đạo này nói.

Nam Khánh