Nhận diện "xe vua" sau vụ PV Báo Giao thông bị hành hung

06/07/2015 07:12

Những chiếc "xe vua" lúc ngang nhiên chạy vượt tải qua khu vực cấm, lúc lại "mất tích" bí ẩn trong đêm...

Xe dán logo lạ ngang nhiên phá cầu, đường (Kỳ 1) 

Nhận diện
“Hung thần” xe ben 51C-369.37 có dán logo MP màu đỏ bên góc tài xế chở đầy cát đá chạy trên đường cấm Nguyễn Duy Trinh, phường Long Trường trưa 15/6. Ảnh: Văn Thuật.

Vụ hai PV Báo Giao thông bị đánh dằn mặt, đến nay cơ quan điều tra đã triệu tập khá nhiều lái xe, chủ xe, những đối tượng nghi vấn… tuy nhiên, thủ phạm vẫn đang là một ẩn số. Sau nhiều ngày tiếp tục thâm nhập điều tra, PV Báo Giao thông đã bước đầu nhận diện được những đoàn “xe vua” đã và đang ngày đêm lăn bánh như những hung thần xa lộ, trước sự ngó lơ của lực lượng chức năng.

“Hung thần”… quần đảo ngày đêm

Những đoàn “xe vua” có dán logo TP, MP… chở đầy đất, cát, quá tải lên đến vài chục chiếc và chạy liên tục suốt ngày đêm, ngang nhiên qua cầu yếu, đường cấm cả một thời gian dài gây bức xúc cho người dân.

Hàng nghìn người dân ở hai phường Long Trường và Trường Thạnh quận 9 nghi ngờ có tình trạng bảo kê, “mua” đường, nên các đoàn “xe vua” có dán logo này mới dám “lộng hành” suốt cả một thời gian dài. Và mãi đến khi hai PV Báo Giao thông bị hành hung, cướp máy quay phim ở đầu cầu Tăng Long (xảy ra ngày 8/6 thuộc phường Long Trường) thì những “hung thần” xe ben trên mới vắng bóng một cách bất thường.

Theo tìm hiểu của PV, đường Lã Xuân Oai, quận 9 do Khu Quản lý giao thông đô thị số 2 quản lý và được bàn giao cho Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghệ cao TP HCM (KCN) quản lý sử dụng (200m). Trên đường Lã Xuân Oai có cây cầu Tăng Long bắc qua sông Trao Trảo. Đây là cầu huyết mạch phục vụ đi lại hàng ngày của người dân các phường Trường Thạnh, Long Trường, Long Phước. Mặt cầu Tăng Long hẹp (4 m, dài 60 m) có tải trọng chỉ 13 tấn nhưng hàng ngày vẫn oằn mình “gánh” những đoàn xe quá tải lên đến vài chục tấn chạy qua. Những đoàn xe này chở bùn đất, cát san lấp mặt bằng từ các bãi cát gần đó vào KCN.

Nhận diện
“Cứ địa” của đoàn xe dán logo TP là Công ty TNHHSX-TM-DV Lộc Thiên Phúc, địa chỉ ở xã Tân Thông Hội,huyện Củ Chi, TP HCM. Ảnh: Văn Thuật.

Bí ẩn đoàn xe “TP”

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong KCN có nhiều dự án xây dựng nhà máy điện tử của Hàn Quốc nên cần một khối lượng lớn cát, đất để san lấp mặt bằng. Để chuẩn bị cho các doanh nghiệp vận tải thuận tiện vận chuyển cát, đất từ bên ngoài vào, Sở GTVT TP HCM đã cấp phép cho ba bãi tập kết cát sát mé sông và vận chuyển bằng đường sông.

Thế nhưng, các đơn vị vận tải vẫn cho vận chuyển cát, đất bằng đường bộ nên xảy ra tình trạng xe quá tải “hiên ngang” qua cầu Tăng Long khiến người dân bức xúc...

Còn đường Lã Xuân Oai và Nguyễn Duy Trinh đã có biển báo giới hạn tải trọng xe trên 10 tấn; biển báo cấm chạy từ 6h - 22h nhưng cũng chả có mấy xe tuân thủ. Nguyên nhân có biển cấm này là trước đó tuyến đường Nguyễn Duy Trinh thường xảy ra tai nạn chết người và trở thành một điểm đen nên ngành giao thông đành cắm biển để hạn chế. Tuy nhiên, những “hung thần” xe ben vẫn bất chấp, chạy ầm ầm suốt ngày đêm...

Sau khi PV Báo Giao thông bị hành hung, cướp máy quay phim thì tình trạng xe quá tải chạy qua cầu Tăng Long có vẻ lắng xuống và đoàn xe có dán lo go “TP” gần chục chiếc “mất tích” bí ẩn trong đêm.

Theo một nguồn tin của PV, đoàn xe này bí mật di chuyển trong đêm về cứ địa ở huyện Củ Chi (TP HCM). Các xe có gắn chữ “TP” là xe của Công ty TNHH SX-TM-DV Lộc Thiên Phúc, địa chỉ ở xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi. Ghi nhận tại địa chỉ này, chúng tôi không hề thấy một chiếc xe ben nào trong khuôn viên của công ty. Còn theo lời rao trên bảng hiệu, ngoài kinh doanh vật liệu xây dựng, công ty này còn buôn bán phụ tùng ô tô; vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, đường thủy; san lấp mặt bằng…

Trong vai một người có xe ben cần logo của “TP” để hợp tác vận chuyển cát đá, chúng tôi tiếp cận những người trong cửa hàng nhưng bị từ chối. Một cán bộ UBND xã Tân Thông Hội cho biết, công ty này trước đây tên Thiên Phúc và mới đổi sang tên Lộc Thiên Phúc thời gian gần đây. Còn các hoạt động trong lĩnh vực san lấp mặt bằng như thế nào thì vị cán bộ này nói “chẳng biết có hay không” vì không thấy xe ben hiện diện tại địa chỉ trên. Một nguồn tin quan trọng cho biết, đoàn xe này được sự đỡ đầu của một vị chức sắc nên mới có được hợp đồng “béo bở” vận chuyển đất, cát từ bên ngoài vào KCN và một số công trình lớn.

Không được chở quá tải qua cầu Tăng Long

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lê Thành Đại, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP cho biết: “Sau khi xảy ra vụ PV Báo Giao thông bị hành hung, cướp, các bên liên quan đã có cuộc họp yêu cầu các nhà thầu vận chuyển vật liệu phải chuyển ngay từ đường bộ sang đường sông như đã cấp phép nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đến đầu tháng 7, nhiều nhà thầu đã thực hiện vận tải bằng đường thủy. Số còn lại vẫn vận chuyển bằng đường bộ nhưng Ban quản lý yêu cầu nhà thầu không chở quá tải, văng vãi cát, đá ảnh hưởng đến người dân”.

Theo quan sát của PV, vào những ngày đầu tháng 7, khúc đường Lã Xuân Oai rẽ vào KCN trước đây do các “hung thần” xe ben tàn phá và trở thành nỗi ám ảnh của người đi đường… nay đang được đổ đất, đá làm lại mặt đường. Hiện các phương tiện qua lại khu vực này thuận tiện hơn trước kia. Tương tự, hai bên đầu cầu Tăng Long cũng đã có người quét dọn nên bớt bụi mù hơn…

Đỗ Loan

(Còn tiếp)

Nhóm PV điều tra