Nguy hiểm rình rập vì phương tiện cùng đi chung qua cầu Cẩm Lý

17:39, 25/09/2020

​​​​​​​Dù mới xảy ra vụ tai nạn đáng tiếc khiến 2 người đuối nước thương tâm nhưng người dân vẫn bất chấp đi qua đường cấm trên cầu Cẩm Lý.

Nguy hiểm rình rập vì phương tiện cùng đi chung qua cầu Cẩm Lý 1
Việc xe máy bất chấp quy định, an toàn đi vào lòng cầu Cẩm lý luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các vụ việc đáng tiếc.

Cầu Cẩm Lý trên QL 37, bắc qua sông Lục Nam, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang được xây dựng từ năm 1979. Đây là cây cầu duy nhất trên mạng lưới đường sắt Việt Nam vẫn cho cả tàu hỏa, ô tô xe máy đi chung qua cầu.

Hằng ngày, ngoài các chuyến tàu hỏa, còn có hàng nghìn lượt ô tô tải trọng lớn qua cầu Cẩm Lý dẫn tới quá tải nghiêm trọng.

Đặc biệt, dù trên cầu đã có biển báo cấm xe máy, xe thô sơ đi vào lòng cầu - làn đường dành riêng cho xe ô tô và tàu hỏa nhưng mỗi ngày đều có cả nghìn xe máy bất chất quy định và nguy hiểm đi qua làn đường này.

Nguy hiểm rình rập vì phương tiện cùng đi chung qua cầu Cẩm Lý 2
Lòng cầu hầu như không có lan can bảo bảo vệ, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào.

Chứng kiến cảnh tượng trên, ông Nguyễn Công Bắc, nhân viên gác tàu của Công ty CP Đường sắt Hà Lạng làm nhiệm vụ điều tiết, bảo đảm ATGT trên cây cầu này cho biết: Đặc thù của cầu là không có lan can bảo vệ nên chỉ cần xe máy trượt bánh là người điều khiến có thể ngã xuống sông, rất nguy hiểm.

“Tôi công tác, chốt trực ở đây gần 30 năm nên được chứng kiến khoảng 10 vụ việc như vậy xảy ra. Trong đó có vụ việc tài xế xe tải nhảy xuống sông cứu cô gái nhưng không may cả 2 cùng chết đuối vừa xảy ra vài hôm trước.

Cầu hiện nay quá nhỏ, lại hẹp, mất ATGT, không thể đáp ứng nhu cầu lưu thông nên tôi đề nghị các cấp, ngành sớm triển khai xây dựng 1 cây cầu bê tông, tách riêng đường bộ với đường sắt, phục vụ người dân”, ông Nguyễn Công Bắc nói.

Clip ghi nhận hiện trường tại cầu Cẩm Lý

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, trưa ngày 20/9, chị Dương Thị Thanh (SN 1997, trú tại thôn Mỹ Sơn, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam) trên đường đi làm về đến cầu Cẩm Lý bắc qua sông Lục Nam đã bị trượt chân, ngã xuống sông.

Ngay lúc đó, anh giáp Văn Tuyền (SN 1998, ở xã tam Dị, huyện Lục Nam) lái xe tải đến cầu Cẩm Lý phát hiện chị Thanh bị ngã xuống sông, anh đã không quản ngại nguy hiểm xuống ô tô, nhảy xuống sông để cứu chị Thanh.

Tuy nhiên, do dòng nước chảy xiết, cả người phụ nữ và tài xế cùng bị đuối nước thương tâm.

Văn Thương