Nguy hiểm rình rập gầm cầu vượt QL1A qua Bắc Ninh

09/08/2018 13:17

Công tác xử lý vi phạm rất khó khăn vì có quá nhiều điểm các xe thường dừng đón trả khách ở Bắc Ninh.

Nguy hiểm rình rập gầm cầu vượt QL1A qua Bắc Ninh 1

Tình trạng hành khách đứng ven đường chờ đón bắt khách diễn ra phổ biến tại các gầm cầu vượt, lối rẽ trên QL1A qua Bắc Ninh

Ngày 1/8, tại gầm cầu vượt Đại Phúc, TP Bắc Ninh, Tổ TTKS của Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh phát hiện, lập biên bản xe khách BKS 29B-184.37 do tài xế Nguyễn Văn Hà điều khiển vi phạm lỗi dừng xe không đúng nơi quy định. Sau khi thấy CSGT, các xe khách không dừng đỗ tại vị trí này nữa. Tuy nhiên, chỉ trong buổi chiều cùng ngày, khi PV Báo Giao thông quay lại gầm cầu vượt Đại Phúc, dễ dàng phát hiện chỉ trong vòng 30 phút có cả chục lượt xe khách khi qua đây giảm tốc độ, sẵn sàng dừng lại khi có khách lên/xuống xe.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở gầm cầu vượt Đại Phúc, khu vực cầu Bồ Sơn và KCN Tiên Sơn qua Bắc Ninh. Thượng tá Đặng Thanh Phong, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, từ đầu năm đến nay, Phòng đã lập biên bản 826 trường hợp xe khách vi phạm TTATGT, trong đó chủ yếu là các lỗi dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định, không đóng cửa lên xuống khi xe đang chạy…

Theo Thượng tá Phong, tuyến QL1A qua địa phận tỉnh Bắc Ninh chỉ dài 19,5km nhưng có tới 38 điểm đấu nối, nhập tách làn; 7 cầu vượt, xe máy đi chung với ôtô và không có làn đường dành cho các phương tiện dừng, đỗ khẩn cấp. Do đó, công tác xử lý vi phạm rất khó khăn vì có quá nhiều điểm các xe thường dừng đón trả khách, trong khi CSGT chỉ có thể dừng xe kiểm tra, xử lý ở điểm đầu, cuối tuyến, điểm dừng tách làn. Với hơn 300 nghìn công nhân làm việc trong các KCN và hàng vạn người dân sống ở 3 huyện, thị, thành phố ven đường nên nhu cầu đi lại rất lớn. Không có điểm dừng đỗ, đón, trả khách nên người dân buộc phải ra đường đón xe, bất chấp nguy hiểm.

Bên cạnh nguy cơ TNGT vì thiếu điểm dừng đỗ khiến các xe khách dừng đỗ tùy tiện, thường xuyên tạt gấp vào lề đón khách, tuyến QL1A qua Bắc Ninh còn tồn tại 3 điểm đen thường xuyên xảy ra TNGT, đã làm chết và bị thương hàng chục người. Đó là, các vị trí Km 133+500; Km 137+500; Km 142+00. 3 vị trí này không có đèn chiếu sáng hoặc có đèn chiếu sáng nhưng không bật, thiếu biển cảnh báo “đoạn đường thường xảy ra TNGT”.

Theo Phòng CSGT Bắc Ninh, đa phần các vụ TNGT xảy ra tại 3 điểm đen trên đều vào ban đêm. Như lúc 22h30 ngày 31/3/2018, tại Km 142 đường QL1A thuộc địa phận Bái Uyên, Liên Bão, huyện Tiên Du, Bắc Ninh, anh Nguyễn Mạnh Tùng (SN 1991 ở TX Từ Sơn, Bắc Ninh) đã đâm va vào ô tô không rõ BKS và tử vong. Cũng đêm 26/1/2018, tại vị trí này xảy ra TNGT giữa ôtô BKS 98A-111.66 do anh Nguyễn Anh Tuấn (SN 1990, trú Việt Yên, Bắc Giang điều khiển) và xe máy BKS 99G1-408.60 do anh Nguyễn Nghĩa Hiệp (SN 1992, trú TP Bắc Ninh) điều khiển khiến anh Hiệp tử vong.

“Trong đợt rà soát, tổng kiểm tra các bất cập cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn vừa qua, Ban ATGT tỉnh Bắc Ninh cũng thống nhất cùng kiến nghị nhà đầu tư BOT tuyến QL1A bổ sung đèn chiếu sáng, gắn đinh phản quang và lắp đặt biển cảnh báo TNGT tại 3 vị trí này. Đồng thời, cũng trên tuyến đề nghị xây dựng các điểm dừng đỗ, đón trả khách tại vị trí cầu Đại Phúc, cầu Bồ Sơn và KCN Tiên Sơn; gắn đinh phản quang tạo làn và lắp tín hiệu cảnh báo tại vị trí góc chữ A nhô ra tại các lối rẽ ra khỏi QL1A để phòng ngừa tai nạn”, Thượng tá Phong thông tin.

Quỳnh Anh