Nguy hiểm những khúc cua “tử thần” trên QL37 qua Sơn La

30/06/2020 10:02

QL37 đoạn qua tỉnh Sơn La có nhiều khúc cua, đèo dốc dài rất nguy hiểm...

Nguy hiểm những khúc cua “tử thần” trên QL37 qua Sơn La 1
Một khúc cua trên QL37

QL37 nối liền QL6 đi các qua các huyện Mai Sơn, Bắc Yên, Phù Yên của tỉnh Sơn La với các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ. Đường có chiều dài 104,62km (từ Km357 (xã Mường Cơi, huyện Phù Yên) - Km 461+620 (xã Nà Ớt, Mai Sơn, Sơn La). Đây là tuyến giao thông huyết mạnh nên mỗi ngày hàng nghìn phương tiện lớn nhỏ lưu thông qua lại. Thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng ở các điểm đèo dốc, khúc cua “tử thần” trên tuyến đường này.

Có mặt trên QL37, theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, đoạn qua tỉnh Sơn La có nhiều khúc cua, đèo dốc dài rất nguy hiểm như: Đèo Ban dài 5km, dốc Ba Khổ dài 3km, đèo Nhọt dài 4km, đèo Phiêng Ban dài 4km, dốc Cao Đa dài 3km, đèo Chẹn dài 10km, dốc Nà Ớt dài 10km…

Cùng với đó là điều kiện thời tiết khắc nghiệt như sương mù, sạt lở đất khiến tuyến đường này tiểm ẩn nguy cơ TNGT rất cao. Theo chia sẻ của các lái xe, khi đi trên tuyến này, nếu xuống dốc phải đi số thấp, cẩn trọng, không vội vàng. Đường sương mù, trơn trượt nên dùng đèn chiếu xa, gần hợp lý, người lái xe phải ý thức được hành động của mình, kiểm soát tốc độ, kiểm tra bảo dưỡng xe, tôn trọng, nhường đường cho xe khác.

Anh Nguyễn Thanh Tùng, tài xế quê Thạch Thành (Thanh Hóa) cho biết: “Tuyến đường này dài, mặt đường hẹp lại nhiều đèo dốc, cua gấp khúc, mặt đường trơn trượt cộng với sương mù, sạt lở mỗi khi trời mưa khiến đường trơn, lốp bám đường kém dẫn đến phanh không “ăn”. Tai nạn xảy ra chủ yếu với các lái xe lạ đường, chủ quan thiếu quan sát dẫn đến xe bị lật, văng vào taluy đường”.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lò Văn Sơn, Phó trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Phù Yên cho biết: “Huyện Phù Yên là huyện vùng núi, dân số phân bố không đồng đều, trình độ dân trí chưa cao. Nhằm giảm thiểu các vụ TNGT trên QL37 đoạn qua huyện Phù Yên, thời gian qua UBND huyện đã tiến hành tuyên truyền nâng cao nhận thức đối với người dân trên địa bàn. Tăng cường xử lý các điểm đen thường xuyên xảy ra TNGT trên tuyến. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 2 vụ TNGT khiến 4 người chết và 2 người bị thương. Trong đó có 1 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại Km 373+500 QL37 khiến 3 người tử vong tại chỗ”.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Sơn La, tính đến hết tháng 5/2020, toàn tỉnh xảy ra 26 vụ TNGT, làm chết 18 người, bị thương 32 người; so với cùng kỳ năm 2019, giảm 17 vụ (giảm 39,5%), giảm 4 người chết (giảm 18,2%), giảm 3 người bị thương (giảm 8,6%).

Riêng tháng 5, trên địa bàn tỉnh xảy ra 3 vụ TNGT, khiến 2 người chết, 3 người bị thương; so với cùng kỳ tháng 5/2019, giảm 7 vụ (giảm 70%), giảm 4 người chết (giảm 66,67%), giảm 4 người bị thương (giảm 57,14%).

Minh Chuyên