Nguy hiểm chết người từ nạn phá rào cao tốc TP.HCM - Trung Lương

17:36, 16/11/2022

Nhiều đoạn hàng rào bị cắt phá, tạo lối lên xuống đường cao tốc TP.HCM- Trung Lương, khiến TNGT có thể xảy ra bất cứ khi nào.

Ngày 16/11, ghi nhận của PV Báo Giao thông cho thấy, dọc theo đường dân sinh tuyến cao tốc TP.HCM- Trung Lương, đoạn từ cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Đông (xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức) đến xã Thân Cửu Nghĩa (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) có hơn 100 điểm hàng rào bị cắt phá.

Nhiều chỗ bị tháo dỡ toàn bộ bu-lông khiến khung hàng rào dài 2m bị ngả nghiêng, rác thải đổ đầy. Nhiều người lợi dụng những điểm hở này để vào bên trong hàng rào cắt cỏ, trồng rau, bắt cá.

Nguy hiểm chết người từ nạn phá rào cao tốc TP.HCM - Trung Lương 1

Hơn 100 điểm lớn, nhỏ hàng rào B40 cao tốc TP.HCM - Trung Lương bị cắt phá

Còn tại các đoạn cầu cạn vượt sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây, người dân chăn nuôi gia súc, gia cầm… vô tư ra vào khu vực cấm, khu vực nguy hiểm. Không những vậy, có cả bãi phế liệu, bãi chứa hàng hóa đang hoạt động bên trong hàng rào cao tốc.

Điều đáng nói, ở hai đầu đường dẫn trạm dừng nghỉ của Công ty TNHH Châu Thành thuộc địa bàn xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, nhiều đoạn hàng rào cũng bị cắt phá, tạo lối lên xuống đường cao tốc.

Trình trạng tương tự cũng xảy ra tại khu vực cầu vượt số 9 thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, khi có rất nhiều vị trí hàng rào bị cắt phá.

Nguy hiểm chết người từ nạn phá rào cao tốc TP.HCM - Trung Lương 2

Một người đàn ông lên cả cao tốc TP.HCM - Trung Lương nhặt ve chai

Một người đàn ông khoảng 50 tuổi, ngụ xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa (Long An) đang cắt cỏ trong hàng rào B40 cho biết: “Khu vực này có nhiều điểm hàng rào bị cắt phá, tôi thấy vậy nên lẻn vào cắt chút cỏ về cho bò ăn”.

Theo anh Nguyễn Văn T. (ngụ xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa), đoạn qua xã này với xã Hướng Thọ Phú (TP Tân An) có khoảng 4 điểm bị tháo dỡ bu-lông, cắt phá hàng rào.

Anh T. nói: “Do có việc cần nên mới vào bên trong hàng rào để hái rau dại, cắt cỏ cho bò ăn…Dù được chính quyền địa phương tuyên truyền, nhắc nhở nhưng vì mưu sinh nên đành phải vi phạm”.

Clip ghi lại cảnh người dân vào bên trong hàng rào cao tốc hái rau:

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Đinh Văn Sáu, Chủ tịch UBND huyện Thủ Thừa cho biết, UBND huyện sẽ chỉ đạo các xã kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp cắt phá hàng rào.

Ông Thượng Quang Thuần, Trưởng Văn phòng QLĐB IV.3 cho biết, đã cử lực lượng thường xuyên kiểm tra, xử lý những điểm cắt phá hàng rào B40, tuy nhiên tình trạng này vẫn diễn ra. Văn phòng QLĐB IV.3 cũng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh Long An, Tiền Giang đề nghị kiểm tra, xử lý.

Theo đại diện Ban ATGT tỉnh Long An, việc cắt phá, tháo dỡ hàng rào cao tốc hết sức nguy hiểm. Khi đó, chỉ một vài con gia súc như trâu, bò… đi lọt vào đường cao tốc, hậu quả sẽ khó lường.

"Ban ATGT sẽ có văn bản chỉ đạo UBND các huyện Bến Lức, Thủ Thừa và TP Tân An phối hợp đơn vị quản lý đường cao tốc thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân không xâm hại hành lang đường cao tốc. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng công an cương quyết xử lý những hành vi vi phạm", vị đại diện cho biết.

Nguy hiểm chết người từ nạn phá rào cao tốc TP.HCM - Trung Lương 3

Người dân thấy hàng rào bị cắt đã vào ranh giới đường cao tốc để cắt cỏ

Cao tốc TP.HCM - Trung Lương dài gần 62 km, 4 làn xe, khai thác từ năm 2010, là cao tốc đầu tiên ở miền Nam nối TP.HCM với tỉnh Long An, Tiền Giang; vận tốc tối đa 100 km/h.

Đầu năm 2019, cao tốc dừng thu phí, lượng xe sau đó tăng trên 30% với 40.000-50.000 lượt xe mỗi ngày đêm khiến mặt đường quá tải, hư hỏng. Hơn 200 vụ tai nạn xảy ra kể từ khi cao tốc dừng thu phí.

Lê Lối