Nguy hiểm các cổng trường học ven quốc lộ ở KonTum

12/12/2019 16:12

Tại Kon Tum, nhiều trường học nằm gần các tuyến đường Hồ Chí Minh, QL24… làm tăng nguy cơ TNGT cho hàng nghìn học sinh.

Nguy hiểm các cổng trường học ven quốc lộ ở KonTum 1
Cảnh nhốn nháo trên QL24 lúc tan tầm qua xã Đắk Ruồng tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT

Nơm nớp nỗi lo tai nạn

Mỗi buổi sáng, trước Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (phường Trần Hưng Đạo, TP Kon Tum) cảnh người dân, học sinh chen nhau đi lại, tranh giành chỗ đỗ xe để đưa vào con vào trường lại diễn ra. Người xe lẫn lộn giữa tiếng còi inh ỏi của dòng xe tải đang chạy tốc độ cao trên đường Hồ Chí Minh. Đáng nói, đoạn đường này ngoài vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, không hề có biển báo giảm tốc độ và cũng không thấy biển báo đoạn đường qua trường học. Ngay tại ngã tư trước cổng trường vẫn còn dấu vết hiện trường vụ TNGT cách đây vài tháng.

Ông Thái Văn Tình (48 tuổi, trú tổ 4, phường Trần Hưng Đạo) cho biết: “Hàng ngày, tôi chở con đi học thấy rất nguy hiểm. Giờ cao điểm phụ huynh đón con em rất đông, cộng với việc trường nằm ngay cổng của tổ dân phố, nên người dân đi lại đông. Trong khi đó, dọc đường thiếu hệ thống biển báo, lại không có gờ giảm tốc nên xe ô tô phóng nhanh, nguy cơ TNGT cao”.

Trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Tân Cảnh (huyện Đắk Tô) cũng có 2, 3 trường học nằm ven đường. Từ lâu, đoạn đường này đã xảy ra nhiều vụ TNGT do lái xe chủ quan.

Tương tự, trên QL24 qua tỉnh Kon Tum cũng có hơn chục trường học bám đường. Riêng đoạn qua xã Đắk Ruồng, có tới 6 trường nằm sát đường gồm: Trường Mầm non Ánh Dương, Bình Minh; Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, Trần Quốc Toản; Trường THCS Đắk Ruồng và THPT Chu Văn An. Trong khi đó, đoạn tuyến có mật độ phương tiện đông đúc, mặt đường nhỏ hẹp nên thường xảy ra ách tắc vào giờ cao điểm. Theo tìm hiểu của PV, ngay trước cổng của Trường Tiểu học Lê Quý Đôn vào chiều 14/2 xảy ra 1 vụ TNGT nghiêm trọng giữa xe máy của 1 phụ huynh rẽ vào trường đón con và xe máy lưu thông trên tuyến chính. Hậu quả, 1 người tử vong, 1 người nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Ông Nông Trung Thao, Chủ tịch HĐND xã Đắk Ruồng cho biết: “Chỉ tính riêng học sinh của 6 trường trên địa bàn đã lên đến con số 1.800. Đó là chưa kể số lượng phụ huynh đến đưa đón con lúc tan tầm cũng tương đương vậy. Điều đó, khiến đoạn đường trước cổng trường có nguy cơ cao mất ATGT và thực tế đã xảy ra một số vụ TNGT. Trước vấn đề này, xã cũng đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng có các biện pháp bảo đảm ATGT, kiềm chế tai nạn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có giải pháp cụ thể nào được triển khai”.

Các trường chủ động bảo đảm an toàn cho học sinh

Năm qua, tuy trên địa bàn Kon Tum chưa xảy ra vụ TNGT nào liên quan đến học sinh nhưng tình trạng mất lộn xộn, ùn tắc, mất ATGT trong thời điểm ngắn vẫn thường xuyên diễn ra ở khu vực các cổng trường. Văn phòng Ban ATGT tỉnh Kon Tum đang nghiên cứu đưa vào áp dụng mô hình “xếp hàng đưa đón con” - mô hình đang được một số địa phương triển khai và đã trở thành hình ảnh đẹp, lan tỏa. Ngoài ra, chúng tôi cũng chỉ đạo Ban ATGT các địa phương phải thường xuyên tuyên truyền phổ biến pháp luật về ATGT, ý thức chấp hành giao thông đến các trường, đặc biệt là những trường ven quốc lộ, tỉnh lộ, có lưu lượng phương tiện lớn.
Ông Nguyễn Xuân Hướng, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Kon Tum


Không thể “ngồi chờ” các ngành chức năng, chính các trường học đã chủ động đưa ra những giải pháp riêng để bảo vệ học sinh. Thầy Nguyễn Công Minh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, huyện Kon Rẫy, cho biết: “Để bảo đảm ATGT trước cổng trường, nhà trường đã vận động các nhà hảo tâm đổ bê tông phần lề đường trước cổng, để phụ huynh có chỗ chờ đón con. Bên cạnh đó, giờ tan học, để hạn chế lượng người đổ ra đường, nhà trường chỉ mở cổng phụ, không mở cổng chính để học sinh ra về từ từ. Ngoài ra, khi con đường phía sau sân vận động xã làm xong, trường cũng sẽ mở thêm cửa phụ cho học sinh, phụ huynh đi lại an toàn”.

Tương tự, Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, xã Đắk Ruồng cũng đã triển khai mô hình nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương lập ra các tổ hướng dẫn, bảo đảm an toàn tại khu vực trước cổng lúc tan trường.

Thừa nhận thực tế mất ATGT ở khu vực các trường học, ông Nguyễn Danh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ III.4, Cục QLĐB III nói: “Hệ thống gờ giảm tốc, cảnh báo vị trí qua trường học hiện nơi có, nơi không. Ở Kon Tum cũng chưa triển khai mô hình giảm tốc độ trước cổng trường học trên quốc lộ”. Thế nhưng, ông Tiến lại khẳng định: “Hiện nay, hệ thống biển báo các trường học trên các tuyến quốc lộ đã được gắn đầy đủ”(!?). Thượng tá Dương Văn Khôi, Phó trưởng Phòng CSGT tỉnh Kon Tum cho biết: “Để cổng trường được an toàn, hàng năm Phòng đều phối hợp với nhà trường tổ chức tuyên truyền pháp luật về ATGT đến học sinh các trường. Cùng đó, chỉ đạo các đội tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, chú trọng vào lúc tan trường, giờ cao điểm…”. Tuy nhiên, theo Thượng tá Khôi, giải pháp căn bản nhất vẫn là phải lắp đặt đầy đủ hệ thống đảm bảo ATGT vạch sơn, biển cảnh báo từ xa để người tham gia giao thông biết trước, chủ động giảm tốc độ.

Tạ Vĩnh Yên