Nguy cơ TNGT từ “chiếc bẫy chết người” trên Quốc lộ 70

15/12/2021 07:32

Hàng trăm miệng cống trên QL70 bị mất nắp hoặc bị hỏng hóc đã tạo thành những chiếc bẫy nguy hiểm đối với người đi đường.

Quốc lộ 70, đoạn từ thôn 5 xã Tây Cốc đi thị trấn Đoan Hùng, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ đang xuất hiện những miệng cống toang hoác gây nguy cơ tai nạn cho người đi đường nếu chẳng may sẩy chân lao vào.

Nguy cơ TNGT từ “chiếc bẫy chết người” trên Quốc lộ 70 1

Những hố ga bị mất nắp đậy đang trở thành những cái bẫy trên QL70

Trong suốt đoạn đường dài khoảng hơn 6 km, hàng trăm miệng cống bị mất nắp hoặc bị hỏng hóc đã tạo thành những chiếc bẫy nguy hiểm đối với người đi đường.

Tình trạng cống không có nắp hoặc bị hỏng xảy ra dày hơn khi đến xã Ngọc Quan, khu hành chính Thọ Sơn thuộc địa phận thị trấn Đoan Hùng.

Theo nhiều hộ dân dọc Quốc lộ 70 thì tình trạng cống mất nắp hoặc bị hỏng đã xuất hiện từ gần 1 năm nay và là mối nguy hiểm cho người đi đường.

Anh Nguyễn Văn Hùng ở khu hành chính Thọ Sơn, thị trấn Đoan Hùng cho biết, ngay trước nhà anh có một chiếc nắp cống bị mất nắp anh đã nhiều lần lấy tấm bê tông của gia đình đậy lên nhưng cứ vài hôm lại hỏng vì nhiều xe ô tô trọng tải lớn đi qua.

Nguy cơ TNGT từ “chiếc bẫy chết người” trên Quốc lộ 70 2

Theo người dân dọc 2 bên tuyến, tình trạng này đã xảy ra 1 thời gian dài nhưng chưa được khắc phục

Để cảnh báo người đi đường anh Hùng phải lấy cành cây cắm vào.

Cũng theo anh Hùng, nắp cống bị hỏng từ nhiều tháng nay nhưng không thấy đơn vị nào đến sửa chữa, nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người đi đường lao vào những chiếc hố cống, nhất là vào ban đêm.

Đáng chú ý, ở khu vực dốc Đầu Lô là khúc cua nguy hiểm, những đoạn cống mất nắp như một cái bẫy cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là đối với người đi xe máy.

Anh Nguyễn Văn Tiến ở xã Thanh Nga, huyện Cẩm Khê cho biết, có lần anh đi Tuyên Quang qua tuyến quốc lộ này anh tránh xe tải lấn làn mà đâm vào một hố cống và bị móp đầu xe máy, cũng may nhờ có “các cụ đỡ” nên chị bị xây xát nhẹ.

Nguy cơ TNGT từ “chiếc bẫy chết người” trên Quốc lộ 70 3

Để cảnh báo cho người và phương tiện, người dân đã cắm các cành cây xuống hố ga

Theo quan sát, tuyến Quốc lộ 70 có rất nhiều xe container, xe có tải trọng lớn qua lại trong khi nền đường hẹp, nhiều khúc cua nên người đi xe máy dễ bị ép vào vệ đường nơi có những hố cống chờ sẵn.

Rất mong đơn vị quản lý sớm có biện pháp sửa chữa cũng như có phương án kiểm tra, kiểm soát, xử lý lượng xe quá khổ, quá tải nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường này, tránh những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra.

P.V