Người, vật nuôi vô tư đi dạo, chơi đùa trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn

11:04, 25/05/2020

​​​​​​​Hàng ngày, người dân và vật nuôi sống 2 bên đường vẫn chạy ngang qua đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn làm mất ATGT.

Clip ghi nhận thực tế trên các tuyến đường.

Thời gian gần đây, mỗi khi lưu thông trên đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, các tài xế không khỏi giật mình vì nhiều người dân và vật nuôi chạy ngang, thậm chí là dạo chơi trên lòng đường.

Nhất là vào các thời điểm chiều muộn, hoặc sáng sớm trên địa bàn hay có mây mù làm hạn chế tầm nhìn nhưng trên các đoạn đường thường có nhiều loại vật nuôi như gà, chó tự do chạy nhảy, dạo chơi.

Người, vật nuôi vô tư đi dạo, chơi đùa trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn 1
Nhiều người đi bộ, chạy nhảy trên đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Đã có nhiều vật nuôi bị phương tiện giao thông cán chết ngay trên đường gây thiệt hại cho người dân địa phương.

Bên cạnh đó, để tiện cho việc di chuyển, nhiều người đã chọn cách đi bộ, chạy cắt ngang qua đường cao tốc có vận tốc cho phép lưu thông tối đa là 100 km/h làm mất ATGT.

Ông L.V.M, một người dân huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hệ thống đường gom dân sinh 2 bên thiếu đồng bộ, chưa kết nối được các khu dân cư bên đường.

Người, vật nuôi vô tư đi dạo, chơi đùa trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn 2
Vật nuôi thả rông, chạy nhảy, chơi đùa trên lòng đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Hơn nữa, hệ thống rào chắn dọc tuyến đường khá thưa, hàng rào cách mặt đất vài chục cm khiến người và vật nuôi dễ dàng chui qua, xâm nhập vào đường cao tốc”.

Xác nhận tình trạng trên, một cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, Phòng và công an các huyện Hữu Lũng, Chi Lăng đã phản ánh sự việc đến Công ty CP BOT Bắc Giang - Lạng Sơn đề nghị có biện pháp bảo đảm ATGT. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không tự ý chạy ngang qua đường cao tốc, không thả rông vật nuôi xâm nhập đường cao tốc làm mất ATGT.

Người, vật nuôi vô tư đi dạo, chơi đùa trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn 3
Vật nuôi tự do leo trèo, chạy nhảy trên các làn đường.

“Chúng tôi lo nhất là người dân miền núi chưa có kinh nghiệm xử lý sự cố bất ngờ khi lưu thông trên đường cao tốc sẽ rất dễ mất lái, xảy ra TNGT đáng tiếc khi gặp sự kiện bất ngờ.

Hơn nữa, mỗi dịp dẫn đoàn cho các nguyên thủ quốc gia, đoàn công tác Trung ương qua tuyến đường này các cán bộ liên quan đều gần như... nín thở, luôn cầu mong không gặp vật nuôi chạy băng qua đường.

Khi đó, vận tốc di chuyển trung bình đều đạt hơn 100 km/h, nhiều thời điểm sự kiện quan trọng, gấp gáp đoàn có thể đi với tốc độ cao hơn mà gặp vật nuôi bất ngờ chạy ngang qua đường thì không biết hậu quả sẽ thế nào”, cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn tâm sự.

Người, vật nuôi vô tư đi dạo, chơi đùa trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn 4
Rào chắn qua các khu dân cư chưa bảo đảm là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên.

Đem những thắc mắc trên đến Công ty CP BOT Bắc Giang - Lạng Sơn, lãnh đạo Công ty cho biết, việc lắp đặt rào chắn, bố trí các đoạn đường gom dân sinh đã được thực hiện theo đúng thiết kế được duyệt. Công ty sẽ cùng đơn vị tư vấn nghiên cứu, đề xuất hướng điều chỉnh, bảo đảm ATGT trên tuyến đường này.

Hồng Nguyên