Người điều khiển xe máy đi vào đường cấm đối diện mức phạt nào?

14/04/2019 14:56

Hành vi điều khiển xe máy đi vào đường cấm vừa bị phạt tiền, vừa bị giữ giấy phép lái xe từ 1-3 tháng...

Người điều khiển xe máy đi vào đường cấm đối diện mức phạt nào? 1
Người điều khiển xe máy vào đường cấm, giờ cấm sẽ đối diện mức phạt từ 300.000 - 400.000 đồng và có thể bị giữ giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng. Ảnh minh họa

Báo Giao thông nhận được câu hỏi của bạn Trần Minh Tiến (sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội): “Vừa qua, tôi có điều khiển xe máy chạy trên cầu vượt Lê Văn Lương - Láng Hạ trong khung giờ cấm buổi sáng (6h00 - 9h00) và bị CSGT lập biên bản. Ngoài ra, tôi còn bị giữ bằng lái xe 2 tháng. CSGT xử phạt tôi như vậy có đúng không?

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh cho biết, theo Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016 quy định xử phạt người điều khiển; người ngồi trên xe mô tô; xe gắn máy (kể cả xe máy điện); các loại xe tương tự xe mô tô; các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, các hành vi vi phạm: Đi vào đường cấm; khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều; đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”; trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

“Theo quy định, trường hợp của bạn đọc trên đã điều khiển xe đi vào đoạn đường cấm và bị lập biên bản sẽ bị xử phạt với lỗi đi vào đường cấm, giờ cấm. Mức phạt cho lỗi này từ 300.000 đồng - 400.000 đồng. Ngoài phạt tiền, người điều khiển phương tiện có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Trong trường hợp nêu trên, CSGT xử phạt như vậy là theo đúng quy định”, luật sư Thanh nói.

N.Khánh