Nghệ An lập đoàn liên ngành kiểm tra xe biển Lào

09/06/2016 18:02

Xe mang biển Lào nhưng chủ sở hữu thực sự là người Việt hoạt động chui gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng...

Nghệ An lập đoàn liên ngành kiểm tra xe biển Lào 1

Xe khách biển Lào, chủ Việt bị nổ trên hành trình từ Lào về Việt Nam ngày 2/6 làm 8 người thiệt mạng, 3 người bị thương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Huỳnh Thanh Điền vừa ký ban hành Quyết định số 2607/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra hoạt động vận tải khách bằng ô tô trong nước và xe ô tô biển kiểm soát nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Đoàn liên ngành có trách nhiệm kiểm tra các tổ chức, cá nhân và phương tiện trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải khách bằng ô tô mang biển kiểm soát trong nước và hoạt động của xe ô tô mang biển kiểm soát nước ngoài trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Nghệ An lập đoàn liên ngành kiểm tra xe biển Lào 2

Quyết định thành lập đoàn liên ngành của UBND tỉnh Nghệ An

Thông qua việc kiểm tra, đoàn liên ngành có nhiệm vụ kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm tất cả các xe ô tô vận tải khách có hành vi vi phạm (kể cả xe mang biển kiểm soát nước ngoài) theo quy định tại Nghị định số 171, Nghị định số 107 của Chính phủ và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Trong đó, đặc biệt chú trọng kiểm tra xử lý các hành vi: xe không có hoặc không gắn phù hiệu; chạy sai hành trình, lịch trình vận tải; đón, trả khách sai quy định; tranh giành khách, thu tiền của khách sai quy định; chở quá số người quy định; xe ô tô kinh doanh vận tải khách mà không thực hiện đăng ký kinh doanh theo quy định; đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện kỹ thuật của xe ô tô

Nghệ An lập đoàn liên ngành kiểm tra xe biển Lào 3

Tại hiện trường vụ nổ xe khách Lào, lực lượng chức năng phát hiện xe chở nhiều gỗ quý và thuốc pháo

Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ do Phó Giám đốc Sở GTVT Nghệ An - Nguyễn Quế Sự làm trưởng đoàn. Thành viên đoàn là cán bộ các phòng ban của Công an tỉnh, Thanh tra Sở GTVT… thời gian thực hiện kiểm tra sẽ bắt đầu từ ngày 15/6/2016 và kéo dài trong 1 tháng.

Sau khi kết thúc quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành có trách nhiệm báo cáo UBND tỉnh về kết quả kiểm tra, đồng thời có kiến nghị, giải pháp tham mưu cho UBND tỉnh để tăng cường công tác quản lý đối với các xe kể trên.

Được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ an có gần 70 phương tiện mang BKS nước ngoài (chủ yếu là biển Lào) đang hoạt động vận tải hành khách. Trong đó mới chỉ có 30 phương tiện đăng ký vận tải hành khách liên vận, còn lại là hoạt động chui. Ngày 2/6 vụ nổ thuốc pháo trên xe khách biển Lào hoạt động tuyến Thà Khẹt – Vinh làm 8 người chết, 3 người bị thương đã lộ ra nhiều kẽ hở trong công tác quản lý xe khách mang BKS nước ngoài ở địa phương này.

Văn Thanh