Nghệ An: Lãnh đạo thành Vinh xuống đường dẹp loạn vỉa hè

19/04/2017 10:16

Từ sáng 15/4, lực lượng chức năng TP Vinh (Nghệ An) đã đồng loạt ra quân thực hiện giải tỏa hành lang ATGT...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Lực lượng chức năng phường Hưng Bình, TP Vinh giải tỏa hành lang trên đườngNguyễn Thị Minh Khai - Ảnh: Sỹ Hòa

Từ sáng 15/4, lực lượng chức năng TP Vinh (Nghệ An) đã đồng loạt ra quân thực hiện giải tỏa hành lang ATGT, xử lý lấn chiếm vỉa hè. Trực tiếp Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Phó chủ tịch các phường đã xuống đường dẹp loạn vỉa hè.

Khi lãnh đạo xuống đường

10h sáng 16/4, lực lượng liên ngành phường Hồng Sơn kiểm tra dọc tuyến đường Trần Phú, TP Vinh, phát hiện nhiều biển hiệu, biển quảng cáo khổ lớn của gia đình ông Nguyễn Văn Lim ở số 174B, đường Trần Phú vi phạm lòng đường, vỉa hè. Ngoài ra, ông Lim chiếm dụng toàn bộ mặt ngõ dẫn vào lối sau trường THCS Hồng Sơn làm nơi trưng bày đồ gỗ nội thất.

Khi bị lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm và yêu cầu gia đình tự tháo dỡ, ông Lim bức xúc không chịu ký vào biên bản và lớn tiếng đe dọa: “Tôi sẽ kiện lên tỉnh, lên T.Ư”.

Thực hiện Nghị quyết 56 của HĐND tỉnh Nghệ An và kế hoạch tái lập lại trật tự đô thị, xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, UBND TP Vinh đã chủ động tuyên truyền, vận động người dân tự giải tỏa vi phạm lòng đường, vỉa hè từ ngày 5 - 15/4. Sau đó, sẽ tổ chức cưỡng chế vi phạm theo hai đợt: Từ ngày 15/4 - 28/8 và từ ngày 5/9 - 10/12. Đồng thời, sẽ duy trì kết quả giải tỏa, chống tái lấn chiếm hành lang ATGT, trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Cương quyết xử lý vi phạm, lực lượng liên ngành đã tiến hành tháo dỡ và thu giữ tất cả những cột, biển quảng cáo vi phạm của gia đình ông Lim. Chủ tịch UBND phường Hồng Sơn, ông Nguyễn Tiến Đạt hạn cho gia đình ông Lim trong hai ngày phải di dời tất cả các công trình đang lấn chiếm lối đi vào trường THCS, nếu không phường sẽ tiến hành cưỡng chế, thu giữ toàn bộ.

Tại phường Trường Thi, TP Vinh, lực lượng liên ngành phát hiện biển quảng cáo của nhà hàng Hàn Quốc tại số 9, đường Hồ Tùng Mậu vi phạm vỉa hè. Nhưng chủ cửa hàng cự cãi, không đồng ý để cơ quan chức năng đưa biển quảng cáo đi khỏi cửa hàng. Lúc đó, ông Nguyễn Thanh Mai, Bí thư Đảng ủy phường Trường Thi đã trực tiếp giải thích các quy định về lấn chiếm hành lang giao thông. Đồng thời, đưa ra thông báo giải tỏa vi phạm và bản cam kết tự tháo dỡ có chữ ký của nhân viên cửa hàng được lập trước khi tổ chức cưỡng chế 10 ngày.

Ông Nguyễn Quốc Thắng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Vinh (Nghệ An) cho biết, trong những ngày đầu ra quân xử lý vi phạm hành lang lòng đường, vỉa hè của TP Vinh được hầu hết người dân ủng hộ. Tuy nhiên, trên địa bàn TP Vinh, do tồn tại lịch sử, đất của người dân nằm trong phạm vi chỉ giới đường đỏ, chưa được bồi thường GPMB. Bởi vậy, trong quá trình triển khai, các địa phương cũng hết sức thận trọng. Bên cạnh trích lục bản đồ để thực hiện đo đạc nhằm xác định số liệu diện tích chính xác của các hộ dân, lực lượng giải tỏa phải đo đạc cả phần chỉ giới đường để làm căn cứ xử lý.

“Đợt này, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, chúng tôi sẽ quyết tâm giành lại vỉa hè cho người đi bộ”, ông Thắng nói.

Người dân tự giác tháo dỡ

Trong những ngày đầu ra quân, các lực lượng gồm: Phòng Quản lý đô thị TP Vinh, Công an TP Vinh phối hợp với UBND các phường đi đến các tuyến phố chính để tuyên truyền, vận động người dân tự tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, trên tuyến đường của TP Vinh những ngày này không lúc nào ngơi tiếng máy khoan, máy đục. Các hộ dân sinh sống hai bên đường lần lượt đập bỏ phần bậc tam cấp, dốc lên xuống lấn chiếm vỉa hè và tự xây dựng lại theo đúng mốc lộ giới mà lực lượng địa chính phường đã kẻ vẽ.

Ông Phạm Văn Hùng (nhà ở đường Ngư Hải) cho biết, ông rất ủng hộ chủ trương này. “Ngay khi được lực lượng của phường tới đo đạc và nói nhà tôi có bậc tam cấp lấn ra vỉa hè, tôi liền ký vào cam kết và tự nguyện đập bỏ. Không chỉ gia đình tôi mà nhiều hộ dân trên tuyến đường này cũng tự tháo dỡ phần lấn chiếm vỉa hè. Sau khi tháo dỡ, vỉa hè thông thoáng hơn. Tuyến phố nào cũng được giải tỏa, ngăn nắp, quy củ thành phố sẽ đẹp hơn”, ông Hùng nói.

Còn trên đường Hồng Sơn, tuyến phố kinh doanh buôn bán sầm uất vốn có vi phạm vỉa hè, lòng đường phức tạp do gần chợ Vinh, nên lực lượng đô thị đã cho kẻ một phần vỉa hè rộng 3m trước cửa các nhà dân làm nơi để xe máy, xe đạp, phần đường còn lại dành cho người đi bộ. Ông Nguyễn Tiến Đạt, Chủ tịch UBND phường Hồng Sơn cho hay, để dẹp loạn vỉa hè, lòng đường, các cơ quan chức năng và phường đã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân từ cách đây một tháng. Hôm nay, dù là ngày nghỉ nhưng phường huy động toàn bộ cán bộ công chức, phối hợp cùng với lực lượng công an, dân quân tự vệ và các tổ dân vận khối dân cư ra quân tập trung xử lý các trường hợp cố tình vi phạm.

Văn Thanh -Thủy Tiên