Nghệ An: Không để vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT dai dẳng

30/11/2018 10:33

Đó là tinh thần chỉ đạo của đoàn liên ngành tỉnh Nghệ An trong việc kiểm tra, giám sát công tác chỉ đạo...

Nghệ An: Không để vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT dai dẳng 1

Đoàn liên ngành kiểm tra công tác chỉ đạo, thực hiện giải tỏa lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang ATGT trên QL46 đoạn qua chợ thị trấn Thanh Chương

Ngày 29/11, đoàn liên ngành gồm Ban ATGT tỉnh, Sở GTVT, Công an tỉnh, Sở Nội vụ… tỉnh Nghệ An triển khai kiểm tra, giám sát công tác chỉ đạo, thực hiện việc giải tỏa vi phạm lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang ATGT theo tinh thần Nghị quyết 56/2016/NQ-HĐND tỉnh Nghệ An ngày 16/12/2016 “Quy định một số biện pháp giải tỏa vi phạm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt, hè phố trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 – 2020”.

Đoàn liên ngành đã kiểm tra công tác giải tỏa vi phạm lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang ATGT trên QL46 đoạn qua địa bàn chợ Cồn (xã Thanh Dương), chợ Ngọc Sơn (xã Ngọc Sơn), chợ thị trấn Thanh Chương… (đều thuộc huyện Thanh Chương) và đường mòn Hồ Chí Minh… Sau khi ghi nhận tại hiện trường, đoàn liên ngành đã làm việc với các xã, thị trấn nhằm giám sát công tác chỉ đạo, thực hiện chỉ đạo bằng văn bản và lưu giữ hồ sơ trong vấn đề này.

Từ ghi nhận tại hiện trường và kết quả hồ sơ văn bản lưu trữ, trưởng đoàn Nguyễn Đức An - Phó giám đốc Sở GTVT Nghệ An đánh giá cao những nỗ lực của các xã, thị trấn và huyện Thanh Chương trong công tác chỉ đạo và thực hiện giải tỏa vi phạm lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ. Những vấn đề như biển quảng cáo, mái che cố định đã có những chuyển biến tích cực...

Tuy nhiên, đoàn liên ngành cũng chỉ ra nhiều hạn chế ở các địa phương như tình trạng sử dụng vật di động để tái lấn chiếm hành lang ATGT vẫn còn tồn tại; nhiều địa phương chưa bám sát tinh thần của Nghị quyết 56, chưa thực hiện đúng nội dung văn bản chỉ đạo của huyện; việc phối hợp với đơn vị quản lý giao thông trên tuyến chưa chặt chẽ; công tác chỉnh lý các biến động về đất, hiệu chỉnh hồ sơ quản lý đất đai khi có biến động chưa được thực hiện kịp thời...

Thay mặt đoàn, ông Nguyễn Đức An -  Phó giám đốc Sở GTVT Nghệ An nhấn mạnh: không chỉ công tác giải tỏa lấn chiếm hành lang ATGT mà trong tất cả mọi vấn đề, nơi nào lãnh đạo địa phương quan tâm, chú trọng thì nơi đó sẽ có những chuyến biến tích cực.

Nghệ An: Không để vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT dai dẳng 2

Đoàn liên ngành làm việc với UBND huyện Thanh Chương và các xã, thị trấn

“Đoàn liên ngành đã chỉ rõ những điểm đạt được và chưa đạt được của huyện Thanh Chương. Tôi mong rằng, thời gian tới lãnh đạo huyện và chính quyền các địa phương vào cuộc mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa. Cụ thể, trước ngày 5/12/2018, các địa phương phải xử lý xong những trường hợp sử dụng vật kiến trúc di động để lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang ATGT. Với những công trình ki ốt cố định, UBND huyện và các xã phải xử lý dứt điểm trước năm 2018, không để dai dẳng kéo dài.

Đặc biệt, huyện phải xem công tác giải tỏa vi phạm lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang ATGT là nhiệm vụ trong tâm, thường xuyên; phải đưa nội dung Nghị quyết 56 vào giao ban hàng tháng của huyện… Như thế chúng ta mới có khả năng đạt được những kết quả như kỳ vọng của HĐND tỉnh đề ra”, ông Nguyễn Đức An nói.

Ông An cũng cho biết thêm, trong công tác giải tỏa vi phạm lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang ATGT, UBND tỉnh cũng đã có Quyết định số 07/2018/QĐ-UBND “Ban hành quy định tạm thời khen thưởng, xử lý trách nhiệm, kỷ luật trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, giải tỏa lấn chiếm, chống tái lấn chiếm hành lang ATGT trên địa bàn tỉnh”. Cho nên, ngoài công tác chỉ đạo, thực hiện, UBND huyện Thanh Chương cần tăng cường công tác giám sát việc thực hiện công tác giải tỏa vi phạm lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang ATGT để có những hình thức khen thưởng, phê bình và thậm chí là kỷ luật kịp thời.

Tiếp thu những hạn chế mà đoàn liên ngành đã chỉ ra, ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: Từ trước tới nay, huyện luôn xem công tác giải tỏa vi phạm lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang ATGT là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Tuy nhiên, quá trình thực hiện có mặt được và mặt chưa được.

“Huyện xin tiếp thu những kiến nghị mà đoàn công tác đã chỉ ra và hứa sẽ chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các xã thị trấn phối hợp với các đơn vị quản lý trên tuyến xử lý dứt điểm những tồn tại nhằm lập lại trật tự hành lang ATGT xây dựng đô thị văn minh hiện đại”, ông Thanh cho biết.

Được biết, song song với đoàn công tác trên, còn có 2 đoàn công tác liên ngành khác kiểm tra việc vi phạm, lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ trên địa bàn các huyện khác của tỉnh Nghệ An.

Sỹ Hòa