Nghệ An: Hơn 300km đường tỉnh đang xuống cấp nghiêm trọng

08/12/2022 22:30

Đó là thông tin Giám đốc Sở GTVT Nghệ An cho biết trong phiên chất vấn HĐND tỉnh Nghệ An diễn ra chiều ngày 8/12.

Cụ thể, đại biểu Vi Văn Quý (huyện Quỳ Hợp) cho biết: Đường tỉnh 532 từ các xã Châu Lộc - Liên Hợp - Châu Hồng - Châu Thành (Quỳ Hợp) đã xuống cấp nghiêm trọng.

Nghệ An: Hơn 300km đường tỉnh đang xuống cấp nghiêm trọng 1

Đường tỉnh 532 ở Quỳ Hợp, Nghệ An đã và đang bị xuống cấp nghiêm trọng (Ảnh tư liệu)

Các cử tri và đại biểu đã phản ánh tại nhiều diễn đàn và cũng đã được UBND tỉnh quan tâm. Tuy nhiên, sự quan tâm còn khiêm tốn, nếu không nói là nhỏ giọt.

Tổng chiều dài của tuyến đường là 28,5km, nhưng hàng năm UBND tỉnh chỉ điều tiết từ nguồn duy tu bảo dưỡng từ 1 - 2km. Theo chiều dài của tuyến đường thì phải mất 14 năm mới đến được điểm cuối của tuyến đường.

Trong khi đó, theo quy định của Nhà nước, các địa phương có hoạt động khai thác khoáng sản thì cần phải điều tiết nguồn lực để hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh quan tâm bố trí nguồn đầu tư xây dựng nâng cấp tuyến đường này.

Trả lời ý kiến của đại biểu, Giám đốc Sở GTVT Nghệ An, ông Hoàng Phú Hiền thừa nhận đây là ý kiến hoàn toàn đúng.

Theo ông Hiền, đường tỉnh 532 trước đây là đường huyện và đến năm 2016 được nâng cấp lên thành đường tỉnh. Trước khi được nâng cấp lên thì tuyến đường cũng đã xuống cấp.

Nghệ An: Hơn 300km đường tỉnh đang xuống cấp nghiêm trọng 2

Đại biểu Vi Văn Quý (Quỳ Hợp) kiến nghị cần sớm sửa chữa toàn bộ tuyến đường tỉnh 532

Hơn nữa, dọc tuyến đường này đều là vùng có nhiều mỏ đá, lưu lượng phương tiện chở khoáng sản rất lớn nên tuyến đường ngày càng xuống cấp.

Từ khi tiếp nhận đến nay, ngành đã sửa chữa được hơn 9/28km đường, 1 cầu, 1 tràn với tổng kinh phí trên 9,4 tỷ đồng. Đây là nguồn kinh phí sửa chữa định kỳ, được bố trí trong vốn sự nghiệp giao thông. Nguồn vốn này được bố trí rất hạn chế, nên để sửa chữa được toàn bộ hơn 28km là rất khó khăn.

Giám đốc Sở GTVT Nghệ An cho biết thêm, hiện nay ngành đang quản lý trên 40 tuyến đường tỉnh với tổng chiều dài hơn 932km. Theo khảo sát và tính toán thì có trên 300km đường tỉnh đang xuống cấp nghiêm trọng. Trong khi đó, nguồn kinh phí sửa chữa định kỳ của tỉnh rất khó khăn, hàng năm chỉ sửa chữa được một số vị trí cấp bách.

Về với phương án đối với tuyến đường tỉnh 532, ông Hoàng Phú Hiền cho biết thêm: Năm 2021, sở đã kiến nghị HĐND tỉnh hỗ trợ theo Nghị quyết 28 bố trí thêm khoảng 60 tỷ đồng/ 1 năm. Nên năm 2022, ngành đã đưa vào kế hoạch sửa chữa đường tỉnh 532 và dự kiến vào năm 2023, sẽ bố trí thêm một số đoạn, khoảng tầm 3km nữa.

Nghệ An: Hơn 300km đường tỉnh đang xuống cấp nghiêm trọng 3

Giám đốc Sở GTVT Hoàng Phú Hiền nêu lên thực trạng về các tuyến đường tỉnh ở Nghệ An

Trước mắt ngành sẽ tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng, bố trí biển báo để đảm bảo việc đi lại êm thuận. Đồng thời, rà soát lại các vị trí hư hỏng lớn, ưu tiên bố trí kinh phí khắc phục, đảm bảo việc đi lại thuận lợi cho nhân dân.

Còn về lâu dài, ngành GTVT mong HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các ngành khác quan tâm hỗ trợ để có nguồn vốn để bố trí sửa chữa, cải tạo toàn bộ hơn 28km tuyến đường tỉnh 532.

Sỹ Hòa