Nghệ An: Doanh nghiệp vùng mỏ cam kết không chở quá tải

16/09/2016 20:56

Nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An đã cùng ký cam kết không xếp hàng, chở quá tải.

nghệ an: doanh nghiệp vùng mỏ cam kết không chở quá tải

Phó Giám đốc Sở GTVT Nghệ An Nguyễn Quế Sự nêu mục đích, ý nghĩa của việc chấp hành các quy định về kiểm soát tải trọng xe.

Ngày 16/9, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Sở GTVT Nghệ An, đại diện chính quyền địa phương, hàng loạt các doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp khai thác mỏ ở các huyện phía Tây Bắc và phía Bắc tỉnh Nghệ An, đã cùng ký cam kết không bốc xếp hàng hóa vượt tải trọng của phương tiện.

Đã có hơn 20 doanh nghiệp tham gia ký cam kết trong lần này. Ông Nguyễn Trung Hải – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khoáng sản và thương mại Trung Hải cho biết: Chúng tôi luôn ủng hộ các chủ trương của Đảng và Nhà nước nhất là trong công tác kiểm soát tải trọng xe. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm, đồng bộ đối với tất cả các doanh nghiệp tránh xảy ra trường hợp “nơi phạt, nơi buông” dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

nghệ an: doanh nghiệp vùng mỏ cam kết không chở quá tải

Các doanh nghiệp cùng ký cam kết chấp hành nghiêm
các quy định về tải trọng phương tiện

Ông Nguyễn Quế Sự - Phó Giám đốc Sở GTVT Nghệ An cho biết: Trong các năm 2014, 2015, với những nỗ lực của các cấp ngành, lực lượng chức năng, tình hình xe quá tải trong cả nước nói chung và Nghệ An đã giảm đáng kể. Riêng tại Nghệ An, hiện tượng xe chở hàng quá tải đã giảm tới trên 90%.

nghệ an: doanh nghiệp vùng mỏ cam kết không chở quá tải

Lực lượng chức năng Nghệ An tiến hành cân kiểm tra tải trọng xe
có dấu hiệu chở quá tải.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn một số doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp khai thác mỏ thực hiện chưa nghiêm túc. Thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng xe chở vật liệu xây dựng, lâm sản, khoáng sản từ các khu vực mỏ ra khu chế xuất có dấu hiệu chở quá tải. Đáng nói, do các xe này di chuyển trên quãng đường ngắn, tài xế lại thông thuộc các tuyến đường nhánh trên địa bàn nên việc ngăn chặn, xử lý của các cơ quan chức năng gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Sỹ Thắng – Chánh Thanh tra Sở GTVT Nghệ An cho biết: Việc tổ chức cho các doanh nghiệp ký cam kết lần này, nhằm tăng cường hơn trách nhiệm của các doanh nghiệp đối với hàng hóa và phương tiện vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp mình. Đồng thời, là tiền đề để tạo sự đồng thuận khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về tải trọng đối với các phương tiện vận tải, các doanh nghiệp khai thác mỏ.

Văn Thanh