Nghệ An: Để tái chiếm hành lang giao thông, kỷ luật người đứng đầu

13/09/2017 09:04

Tỉnh Nghệ An đã có chỉ đạo sẽ kỷ luật người đứng đầu nếu để xảy ra tái lấn chiếm hành lang giao thông.

nghệ an: Để tái chiếm hành lang giao thông, kỷ luật người đứng đầu

Đội Quy tắc đô thị thành phố Vinh cưỡng chế tháo dỡ cột biển quảng cáo trên đường Hồ Tùng Mậu

Sau 3 tháng lực lượng chức năng toàn tỉnh Nghệ An ra quân thực hiện chiến dịch giải tỏa vi phạm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt, vỉa hè, lòng đường ở địa phương này như được khoác áo mới. 

Phố thông, hè thoáng

Ngày 9/9, dọc những con phố trung tâm TP Vinh như Quang Trung, Trần Phú, Hồ Tùng Mậu… phong quang, xe cộ xếp ngay ngắn dù không thấy lực lượng trật tự đô thị tuần hành. Theo anh Nguyễn Văn Việt, nhà ở đường Trần Phú, phường Hồng Sơn, TP Vinh, trước đây, đường Trần Phú đoạn từ chợ Vinh đến Bệnh viện Đa khoa TP Vinh là phố đồ gỗ, vỉa hè cũng là nơi trưng bày bàn ghế, giường tủ, biển quảng cáo… Thậm chí, một số hộ còn tự ý xây ki-ốt, tường chắn trên vỉa hè nên người đi bộ phải đi dưới lòng đường rất nguy hiểm. “Sau 3 tháng vừa tuyên truyền vận động, vừa cưỡng chế tháo dỡ, thu giữ các vật dụng, công trình lấn chiếm vỉa hè, nay vỉa hè được giải tỏa, tôi đi bộ không phải xuống lòng đường nữa”, anh Việt vui vẻ.

Trong đợt 1, lực lượng chức năng toàn tỉnh Nghệ An đã huy động trên 20.000 ngày công để thực hiện giải tỏa vi phạm hành lang ATGT. Giải tỏa được 8.768m2 nhà, ki-ốt, lều, quán; 11.362m2 mái che các loại; 6.985 biển quảng cáo; 2.856 bậc lên xuống; 2.185 điểm kinh doanh, buôn bán, tập kết vật liệu xây dựng; 8.863m3 vật liệu xây dựng; 16.728 cây cối che khuất tầm nhìn và xử lý các vi phạm khác.

Tương tự, trước đây, dọc hai bên QL48 đoạn qua trung tâm thị xã, hàng quán, biển quảng cáo chiếm hết vỉa hè, hành lang ATGT. Một số nơi lòng đường bị biến thành nơi đỗ xe, đặt biển quảng cáo khiến mặt đường bị thu hẹp, gia tăng nguy cơ ùn tắc và TNGT trên tuyến. Ông Hoàng Phú Hiền, Chủ tịch UBND TX Thái Hòa cho biết, triển khai Nghị quyết 56 của HĐND tỉnh và Kế hoạch 136 của UBND tỉnh về giải tỏa vi phạm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt, vỉa hè trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020, TX Thái Hòa đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

“Ngay trong tháng 5, lực lượng chức năng thị xã đã vận động được trên 90% hộ dân sinh sống hai bên QL48 và các tuyến chính tự giác tháo dỡ công trình, vật kiến trúc lấn chiếm lề đường, vỉa hè. Các hộ cố tình vi phạm bị lập biên bản xử phạt, buộc cưỡng chế tháo dỡ. Nhờ đó đến nay, các tuyến đường trên địa bàn thị xã đã trở nên thông thoáng, an toàn”, ông Hiền cho biết.

Kỷ luật người đứng đầu nếu để tái lấn chiếm

Theo ông Võ Minh Đức, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Nghệ An: Cái được lớn nhất trong đợt đầu ra quân giải tỏa ATGT của địa phương chính là đã huy động được toàn bộ hệ thống chính trị từ tỉnh, huyện đến các xã phường, thị trấn vào cuộc. Cùng đó là sự tự giác của người dân trong việc tháo dỡ các công trình vi phạm.

Ông Đức cho biết, năm nay, Nghệ An ban hành Nghị quyết riêng về xử lý vi phạm hành lang ATGT và đặc biệt là có sự quan tâm chỉ đạo sát sao, thường xuyên từ lãnh đạo tỉnh, có kế hoạch, chương trình cụ thể, giao trách nhiệm cho từng tổ chức, cá nhân liên quan. Đặc biệt, tỉnh chỉ đạo sẽ áp dụng hình thức kỷ luật đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị không tổ chức ra quân xử lý vi phạm theo kế hoạch đã được phê duyệt hoặc để tình trạng tái lấn chiếm xảy ra.

“Tùy theo mức độ, sẽ có các mức kỷ luật như: Phê bình, khiển trách, cảnh cáo, không bố trí quy hoạch đảm nhận các chức vụ cao hơn, luân chuyển vị trí công tác, thậm chí buộc thôi việc... với các cá nhân có hành vi tiếp tay, bao che vi phạm”, ông Đức nói.

Được biết, từ hiệu quả của đợt 1 ra quân giải tỏa hành lang ATGT, trong đợt ra quân lần thứ hai diễn ra từ 5/9-31/11, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá toàn diện việc triển khai thực hiện tại các địa phương. Đồng thời, sẽ xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan. “Địa phương nào để tồn tại kéo dài, thiếu quyết liệt sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm đối với cá nhân người đứng đầu”, ông Đức khẳng định.

Văn Thanh