Ngày thứ hai giãn cách, các cửa ngõ vào Thủ đô "giảm nhiệt"

25/07/2021 12:47

Ngày thứ 2 Hà Nội thực hiện theo Chỉ thị 16, trừ xe đi theo "luồng xanh", các xe khác đều phải quay đầu, "nội bất xuất, ngoại bất nhập"...

Sáng 25/7, ghi nhận của PV Báo Giao thông tại nhiều chốt kiểm dịch cửa ngõ vào Hà Nội, tình trạng ùn tắc đã được giảm bớt.

Tại chốt kiểm dịch Covid-19 trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình qua địa bàn huyện Thanh Trì (Hà Nội), ghi nhận trong buổi sáng 25/7, giao thông thông thoáng, không có ùn tắc.

Ngày thứ hai giãn cách, các cửa ngõ vào Thủ đô

Tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình thông thoáng (ảnh chụp ngày 25/7)

Tài xế nắm bắt thông tin, chủ động lộ trình

Vẫn còn xe đến trạm kiểm dịch trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình được hướng dẫn quay đầu khi không đủ điều kiện vào TP Hà Nội, tuy nhiên việc hướng dẫn và kiểm tra rất nhanh chóng, lượng xe dồn về ít nên không xảy ra ùn tắc.

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 14 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội), đơn vị phụ trách chốt kiểm dịch này xác nhận, hôm nay trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình hướng vào Hà Nội thông thoáng, các phương triện "luồng xanh" lưu thông bình thường.

"Đối với các phương tiện xe tải có giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh", tổ công tác ở chốt kiểm dịnh chỉ cần quét nhanh mã QR Code xác nhận, là phương tiện qua luôn. Còn các phương tiện khác, sẽ buộc phải quay đầu", Trung tá Nguyễn Anh Tuấn nói.

Với các xe ra khỏi Hà Nội, cũng phải quét mã QR Code để xác nhận có phải phương tiện ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh" hay không. Nếu xe đó không có giấy nhận diện phương tiện ưu tiên, tổ công tác cũng yêu cầu quay đầu.

Theo Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, đến hôm nay, đa phần người dân và các tài xế đã nắm bắt được Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, nên đã chủ động dừng hoặc thay đổi lộ trình, khiến giao thông qua chốt kiểm dịch này không còn ùn tắc.

"Phòng CSGT Hà Nội đã có thông báo các tuyến đường để các phương tiện không đến Hà Nội thì sớm chọn tuyến đường tránh phù hợp, không đi vào khu vực chốt kiểm dịch gây ùn tắc giao thông, mất thời gian, công sức và chi phí của tài xế. Bởi từ 6h sáng 24/7, chỉ trừ xe đi "luồng xanh" được vào Hà Nội, mọi phương tiện, mọi người dân từ ngoài sẽ không được vào Hà Nội", Trung tá Nguyễn Anh Tuấn thông tin.

Ngày thứ hai giãn cách, các cửa ngõ vào Thủ đô

Các xe không có giấy nhận diện phương tiện ưu tiên, tổ công tác yêu cầu quay đầu nhanh chóng

Tượng tự, tại chốt kiểm soát Covid-19 trên QL5, ghi nhận sáng 25/7 cũng không xảy ra ùn tắc giao thông.

Theo Thượng uý Nguyễn Quốc Khánh, Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội), tổ công tác trực tại chốt kiểm dịch trên QL5 cho biết, tuyến QL5 vào Hà Nội hôm nay thông thoáng.

"Các tài xế, người dân từ các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên… sau khi dồn về Hà Nội hôm qua, đã biết Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, xe không thể vào nên đã chủ động chọn lộ trình không vào Hà Nội", Thượng uý Nguyễn Quốc Khánh lý giải.

Tài xế nấn ná chậm quay đầu, giao thông ùn ứ

Tuy nhiên, sáng 25/7, tại chốt kiểm dịch cầu Phù Đổng trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang vẫn xảy ra tình trạng ùn tắc dài hàng km, khi các phương tiện lưu thông từ các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn… đổ về.

Một cán bộ ở tổ công tác chốt kiểm dịch cầu Phù Đổng lý giải, do các phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn "luồng xanh", tổ công tác yêu xe quay đầu nhưng do tài xế nấn ná, dẫn đến ùn ứ giao thông.

"Từ chiều ngày 24/7, các chốt kiểm dịch Covid-19 đã cấm phương tiện cả 2 chiều, chỉ có phương tiện đảm bảo "luồng xanh" mới được lưu thông vào Hà Nội", cán bộ này cho hay.

Tại các chốt kiểm dịch cửa ngõ vào Hà Nội khác như QL2, cầu Vĩnh Thịnh, Trung Hà… cũng thông thoáng, chỉ các phương tiện "luồng xanh" lưu thông bình thường, còn các phương tiện khác đều được hướng dẫn quay đầu để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Xe từ Hà Nội có được đi các tỉnh?

Trong hai ngày đầu thực hiện giãn cách, xe vào Hà Nội được kiểm soát rất chặt nhưng với luồng ra cũng phát sinh một số trường hợp đặc biệt nhất quyết xin ra khỏi thủ đô.

Đại diện các tổ công tác cho phóng viên biết, với một số lý do đặc biệt, chúng tôi đo nhiệt độ người trên xe và nhắc nhở sẽ phải chấp hành theo quy định kiểm soát chống dịch ở địa phương sẽ đến. Đồng thời khẳng định khi quay về sẽ không vào được Hà Nội cho đến khi có quy định khác.

Văn Huế