Ngày mai, CSGT TP.HCM có quyền dừng tất cả các xe không cần có vi phạm

14/05/2020 16:14

Bắt đầu từ 15/5, CSGT ở TP.HCM có quyền dừng tất cả các phương tiện lưu thông trên đường mà không cần có dấu hiệu vi phạm.

Ngày mai, CSGT TP.HCM có quyền dừng tất cả các xe không cần có vi phạm 1
Đội Cảnh sát giao thông Chợ Lớn thuộc Phòng PC08 kiểm soát tại giao lộ đường Ba Tháng Hai - Nguyễn Tri Phương, quận 10. Ảnh: Bùi Tư

Chiều 14/5, trao đổi với PV Báo Giao thông, Thượng tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ, Đường sắt (PC08), Công an TP.HCM cho biết, từ ngày mai (15/5), CSGT TP.HCM có quyền dừng tất cả các phương tiện tham gia giao thông trên đường mà không cần có dấu hiệu vi phạm.

Tất cả các Đội thuộc Phòng PC08, Đội thuộc Công an quận sẽ triển khai kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn TP.HCM. Lực lượng CSGT sẽ tổng kiểm soát các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, trong đó tập trung vào ô tô kinh doanh vận tải hành khách, ô tô vận tải container, ô tô con và xe mô tô trên các tuyến giao thông ở TP.HCM.

Từ 19h đến 2h hàng ngày, các đội, trạm sẽ tổ chức ít nhất 1 ca công tác (riêng thứ 7, chủ nhật ít nhất 2 ca kiểm soát) để xử lý vi phạm tại các điểm đen về TNGT đã xác định trên địa bàn đảm trách.

Bên cạnh đó, Phòng PC08 thành lập tổ tuần tra, kiểm soát do 1 người trong BCH Đội, Trạm thuộc PC08 phối hợp với các đơn vị chức năng TP.HCM để thực hiện nhiệm vụ.

Tổ tuần tra, kiểm soát được trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định; xử lý kiên quyết, triệt để các hành vi vi phạm Luật Giao thông Đường bộ; kịp thời ngăn chặn các hành vi cản trở, chống đối và đấu tranh với hoạt động tội phạm khác.

Phòng PC08 cho biết, theo kế hoạch này, lực lượng chức năng được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông để kiểm soát giấy tờ của người và phương tiện tham gia giao thông mà không cần có lỗi ban đầu.

Sau khi dừng phương tiện, CSGT kiểm tra các loại giấy tờ theo quy định của Luật Giao thông Đường bộ, như: Đăng ký xe, Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận kiểm định của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật…

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tập trung vào các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, vi phạm nồng độ cồn; ma túy; chở quá số người, vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm, chở hàng quá tải, quá khổ; chở vật liệu để rơi vãi; đi đường cấm, khu vực cấm; đi không đúng phần đường, làn đường...

Trường hợp phương tiện đã được kiểm soát tại các địa bàn, nếu phát hiện vi phạm mới thì được tiếp tục kiểm soát, xử lý theo quy định khác.

Bùi Tư