Ngày đầu thu phí qua trạm BOT QL10 đoạn Hải Phòng-Thái Bình

04/01/2019 15:14

Sau khoảng 15 phút xả trạm, tình hình lưu thông qua trạm thu phí Tiên Cựu trở lại bình thường.

Ngày đầu thu phí qua trạm BOT QL10 đoạn Hải Phòng-Thái Bình 1

Trạm thu phí Tiên Cựu trong ngày đầu hoạt động

Từ 0h hôm nay (4/1), dự án cải tạo nâng cấp QL10, từ cầu Quán Toan đến cầu Nghìn theo hình thức BOT bắt đầu thu phí tại Trạm thu phí Tiên Cựu (nằm trên địa bàn xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng).

Ngày đầu thu phí qua trạm BOT QL10 đoạn Hải Phòng-Thái Bình 2

Các tài xế nộp phí qua trạm thu phí Tiên Cựu

Ghi nhận trong ngày đầu thu phí, hoạt động lưu thông qua lại trạm thu phí Tiên Cựu diễn ra bình thường. Tuy nhiên, đến khoảng 9h sáng nay, đã xảy ra ùn tắc cục bộ tại trạm thu phí do vào giờ cao điểm, các nhân viên trạm thu phí ngày đầu vận hành trạm còn một số lúng túng, việc bán vé tháng được triển khai cùng lúc khiến phương tiện ùn ứ.

Ngày đầu thu phí qua trạm BOT QL10 đoạn Hải Phòng-Thái Bình 3

Tới khoảng 9h, xảy ra ùn tắc cục bộ do lượng phương tiện quá đông

Ông Phạm Đức Minh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tasco Hải Phòng (chủ đầu tư) cho biết, do lượng xe khách và xe container dừng vào trạm mua vé tháng nhiều dẫn đến ùn tắc kéo dài, đơn vị đã phải xả trạm lúc 9h30. Sau 15 phút xả trạm, các phương tiện lưu thông bình thường, không gây ùn tắc tại trạm.

Ngày đầu thu phí qua trạm BOT QL10 đoạn Hải Phòng-Thái Bình 4

Các cơ quan chức năng Hải Phòng tăng cường lực lượng, xử lý các tình huống nảy sinh trong ngày đầu thu phí tại trạm Tiên Cựu

Ngày đầu thu phí qua trạm BOT QL10 đoạn Hải Phòng-Thái Bình 5

Hoạt động tại Trạm thu phí ổn định, phương tiện lưu thông thông suốt

Trong ngày đầu thu phí tại trạm Tiên Cựu, một số hộ dân đến trạm kiến nghị các vấn đề liên quan đến việc bồi thường do ảnh hưởng công trình nhà dân trong quá trình thi công và thắc mắc mức miễn giảm phí. Ông Trần Đình Vịnh, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) cho biết, lãnh đạo UBND huyện kết hợp với chủ đầu tư kịp thời đối thoại, giải thích nên người dân cơ bản đồng tình ủng hộ. Chủ đầu tư sẽ tiếp tục giải quyết những vấn đề còn tồn tại và kiến nghị của người dân trong thời gian tới.

Dự án cải tạo, nâng cấp QL10 đoạn từ cầu Quán Toan đến cầu Nghìn theo hình thức BOT được triển khai xây dựng từ năm 2015, với chiều dài toàn tuyến gần 31km, quy mô 4 làn xe (cải tạo, mở rộng từ 2 làn xe lên 4 làn xe); xây dựng mới 3 cầu lớn gồm: cầu Tiên Cựu, cầu Quý Cao và cầu Trạm Bạc với tổng mức đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng.

Dự án hoàn thành thông tuyến vào tháng 12/2017 và hoàn thiện đưa vào khai thác tuyến chính từ tháng 3/2018.

Mức phí tại Trạm thu phí Tiên Cựu: Đối với xe con dưới 12 chỗ, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải khách công cộng là 35.000 đồng/xe/lượt; xe từ 12 chỗ ngồi đến 30 chỗ ngồi, xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn là 50.000 đồng/xe/lượt; xe ô tô từ 31 chỗ trở lên và xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn là 75.000 đồng/xe/lượt; xe có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn và xe chở hàng bằng container 20 feet là 120.000 đồng/xe/lượt; xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng container 40 feet là 180.000 đồng/xe/lượt.

Phương tiện của người dân ở 5 xã thuộc tỉnh Hải Dương và 10 xã thuộc TP. Hải Phòng gần trạm thu phí được giảm phí. Mức giảm ít nhất là 15.000 đồng mỗi lượt và cao nhất là 110.000 đồng.

Phạm Việt Hòa