Ngang nhiên xây kho xưởng trên đất hành lang QL1

16/07/2020 21:26

Hành vi vi phạm hành lang đường bộ của hai hộ gia đình tại TP Đồng Hới, Quảng Bình diễn ra từ năm 2011 và 2017, với tổng diện tích hơn 1.000m2.

Ngang nhiên xây kho xưởng trên đất hành lang QL1 1
Kho xưởng của Công ty Hoàng Bảo xây dựng trên cả đất hành lang giao thông đường bộ, đấu nối trái phép vào QL1 gây mất ATGT

Đó là Tổng kho Nhà phân phối Hoàng Bảo và Nhà máy cơ khí tổng hợp (Cơ sở 2) - Công ty TNHH Dung Tin nằm sát ngã tư giao giữa QL1 đoạn tránh TP Đồng Hới và đường Hà Huy Tập (phường Bắc Lý, TP Đồng Hới, Quảng Bình).

Theo quan sát của PV, tại kho hàng và nhà máy có nhiều nhân viên và công nhân đang làm việc. Hàng hóa được chất đầy từ trong xưởng ra sát với rào chắn đường bộ. Hệ thống kho xưởng được xây dựng bằng khung thép kiên cố, lợp và bao xung quanh bằng tôn, cách mép đường tránh chừng 2m. Nhiều tấm hộ lan bị tháo bỏ để làm đường cho ô tô ra vào kho xưởng.

Ngang nhiên xây kho xưởng trên đất hành lang QL1 2
Các phương tiện từ nhà xưởng của Công ty Dung Tin đi ra QL1 từ vị trí tháo dỡ hộ lan

Vị trí đấu nối đường vào kho xưởng rất gần với ngã tư đèn xanh đèn đỏ của đường Hà Huy Tập. Tại thời điểm PV có mặt có rất nhiều ô tô tải, ô tô con ra vào kho xưởng lấy hàng hoá, tạo xung đột với các dòng xe lưu thông tốc độ cao trên tuyến tránh, gây nguy cơ mất ATGT rất cao.

Ông Hoàng Bá Trọng, Chủ tịch UBND phường Bắc Lý, TP Đồng Hới cho biết: Việc xây dựng kho và nhà máy của hai doanh nghiệp này (Công ty Hoàng Bảo và Công ty Dung Tin - PV) trên đất ở là có thật. Khu vực này theo quy hoạch là khu dân cư, lộ giới được tính từ tim đường vào mỗi bên là 27m.

Theo hồ sơ cấp đất, UBND TP Đồng Hới cấp giấy phép xây dựng nhà ở cho ông Hoàng Anh Túy và bà Nguyễn Thị Yến trên diện tích 1.191,2m2 đất ở (nay thuộc Tổng kho Hoàng Bảo) vào ngày 10/10/2017; Cấp giấy phép sửa chữa cải tạo công trình nhà ở cho ông Nguyễn Thanh Tin và bà Nguyễn Thị Dung trên diện tích 900m2 đất ở, trong tổng số 945m2 đất (nay thuộc Nhà máy cơ khí tổng hợp) vào ngày 2/8/2017. Cả 2 phần này đều nằm ngoài hành lang an toàn đường bộ.

Ngang nhiên xây kho xưởng trên đất hành lang QL1 3
Việc 2 doanh nghiệp xây dựng kho, xưởng kiên cố trên đất hành lang đường bộ và đấu nối trái phép vào QL1 đã tồn tại từ lâu nhưng chưa được xử lý

Về việc 2 doanh nghiệp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất (từ đất ở thành tổng kho, nhà máy) và xâm phạm hành lang an toàn đường bộ, ông Trọng cho biết sẽ chỉ đạo cán bộ phường phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Làm việc với PV, ông Lê Hòa Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Đồng Hới cho biết: Thành phố đã cấp phép xây dựng nhà ở cho 2 hộ gia đình, còn vấn đề vi phạm hành lang an toàn đường bộ thuộc trách nhiệm của đơn vị quản lý đường. Nếu xác định có vi phạm hành lang ATGT thì thành phố sẽ giao phường phối hợp đơn vị quản lý đường bộ xử lý.

“Thành phố chưa nhận được văn bản nào của Cục QLĐB II đề nghị phối hợp xử lý với 2 trường hợp nêu trên. Theo thông tin thì doanh nghiệp đã sử dụng vào mục đích kinh doanh, làm kho, tuy nhiên vấn đề này cũng không thuộc thẩm quyền của thành phố (trách nhiệm quản lý của Sở Xây dựng - PV)”, ông Sơn cho hay.

Theo tìm hiểu của PV, tuyến tránh TP Đồng Hới là dự án BOT, hiện đang trong quá trình hoàn vốn nên được giao cho nhà đầu tư dự án là Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh quản lý.

Bà Nguyễn Bảo Ngọc, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Trường Thịnh, khẳng định: “Chúng tôi thường xuyên kiểm tra việc lấn chiếm hành lang ATGT, đấu nối vào quốc lộ trên tuyến này và có báo cáo với các cơ quan chức năng theo định kỳ. Riêng đối với 2 trường hợp mà PV nêu, doanh nghiệp sẽ kiểm tra và phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý”.

Một lãnh đạo Cục QLĐB II cho biết, sau khi nắm được thông tin, Cục đã giao Chi cục QLĐB 2.4 (đơn vị trực tiếp quản lý tuyến) phối hợp với các bên để xử lý.

Tới chiều 16/7, Chi cục QLĐB 2.4 đã cử đoàn đi kiểm tra và lập biên bản vi phạm của 2 hộ gia đình nêu trên. Theo đó, gia đình ông Hoàng Anh Túy (kho Hoàng Bảo) đã xây công trình xâm phạm 352m2 hành lang đường bộ. Thời điểm vi phạm bắt đầu từ năm 2017; Gia đình ông Nguyễn Thanh Tin (Công ty Dung Tin) vi phạm 790m2, thời điểm vi phạm năm 2011.

Được biết, các biên bản được lập sau đó chuyển cho phường Bắc Lý xử lý theo quy định.

Nguyễn Đức