Ngang nhiên chiếm đất hành lang đường sắt làm bãi để xe

03/10/2019 07:15

Với cái cớ ban đầu rào tạm để chống lấn chiếm, Công ty CP Xe điện Hà Nội từng bước một lấn đất hành lang đường sắt làm bãi để xe.

Ngang nhiên chiếm đất hành lang đường sắt làm bãi để xe 1
Công ty CP Xe điện Hà Nội đổ đất lấp mương thoát nước, san nền làm bãi để xe, vi phạm phạm vi bảo vệ đường sắt và hành lang ATGT đường sắt

Quây tôn, rào hàng trăm mét hành lang làm bãi để xe máy

Gần đây, PV Báo Giao thông nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về việc vi phạm nghiêm trọng hành lang an toàn đường sắt trên địa bàn phường Xuân Đỉnh, đặc biệt là vị trí phía sau bến xe buýt Nam Thăng Long. Để tìm hiểu thông tin, PV trực tiếp có mặt tại hiện trường vào trung tuần tháng 9 vừa qua.

Đúng như phản ánh, phía sau tường rào Bến xe buýt Nam Thăng Long (Công ty CP Xe điện Hà Nội), có mảnh đất kéo dài khoảng hơn 100m, chiều rộng gần 10m được quây tôn lượn sóng cao hơn 2m; phía trên lợp lưới nhựa. Quan sát của PV, mảnh đất này chặn ngang mương nước dọc đường sắt. Hàng rào tôn dựng sát chân nền đường sắt, còn lưới che thì quây quanh cột dây thông tin đường sắt. Trên mảnh đất này, đơn vị ngang nhiên làm bãi để xe máy.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Đức Tuấn, Phó giám đốc Công ty CP Đường sắt Hà Thái, đơn vị quản lý, duy tu đường sắt trên địa bàn cho biết, mảnh đất trên tại vị trí bên trái lý trình đường sắt từ Km 11+950 đến Km 12+150 tuyến Bắc Hồng - Văn Điển và hoàn toàn nằm trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng đường sắt, đường dây thông tin tín hiệu đường sắt.

Theo Nghị định 56/2018 về quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng đường sắt, phạm vi bảo vệ hai bên đường sắt đối với nền đường đắp là 5m tính từ chân nền đường đắp; tiếp theo là phạm vi hành lang ATGT đường sắt tính từ mép phạm vi bảo vệ đường sắt trở ra 3m. Như vậy, phần đất chiếm dụng này nằm hoàn toàn trên phạm vi bảo vệ và hành lang đường sắt. Đó là chưa kể, phía Công ty CP Xe điện Hà Nội lấp mương thoát nước dọc đường sắt, dễ gây ngập úng khi có mưa to, ảnh hưởng đến chất lượng kết cấu nền đường sắt.

“Việc vi phạm của Công ty CP Xe điện Hà Nội diễn ra từ lâu. Chúng tôi cũng đã nhiều lần có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị xử lý. Tuy nhiên, đến nay các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vẫn chưa xử lý dứt điểm”, ông Tuấn nói.

Ông Nguyễn Văn Dũng, thanh tra đường sắt Cục Đường sắt VN cho biết đã trực tiếp kiểm tra, làm việc với Công ty CP Xe điện Hà Nội và các đơn vị liên quan. Thanh tra đã yêu cầu công ty này dừng mọi hoạt động vi phạm, tuy nhiên, công ty không chấp hành.

Chiến lược “cáo gửi chân”?!

Nhằm làm rõ những vướng mắc trong giải quyết vi phạm trên, PV Báo Giao thông nhiều lần đã liên lạc với ông Nguyễn Hữu Cường, Phó chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh bằng điện thoại nhưng ông Cường không nghe máy. PV trực tiếp đến UBND phường để liên hệ gặp ông Cường cũng không được. Một cán bộ phường cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo và làm việc với PV sau.
PV cũng liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Hữu Hồng, Giám đốc Công ty CP Xe điện Hà Nội, ông Hồng cho biết, mảnh đất này nằm phía sau bức tường rào, trước đây dân xung quanh tụ tập, dựng lều, dựng lán, có hoạt động đốt lửa. Do lo sợ cháy lan sang kho xăng dầu của công ty ngay gần khu vực này, Công ty CP Xe điện Hà Nội đã làm văn bản gửi phường Xuân Đỉnh, xin rào lại để quản lý, tránh mất an toàn. Còn cụ thể vụ việc thế nào, ông Hồng cho biết sẽ hẹn PV cung cấp sau.

Điều đáng nói, việc vi phạm tại bến xe buýt Nam Thăng Long không phải mới diễn ra mà có cả quá trình, từ giữa năm 2018. Ông Nguyễn Duy Út, Tổ trưởng Tổ hành lang Công ty CP Đường sắt Hà Thái cho biết, ban đầu Công ty CP Xe điện Hà Nội chỉ cho dựng cột, giàn tre, đổ đất ở một số vị trí. Khi phát hiện vụ việc, chúng tôi đã gửi văn bản kiến nghị xử lý đến UBND phường Xuân Đỉnh và phường đã tiến hành kiểm tra thực trạng, tổ chức họp phương án xử lý với các bên liên quan.

Tại biên bản cuộc họp ngày 19/6/2018 nêu rõ, phường đã kiểm tra và nhận thấy “có việc dựng cột tre, làm giàn tre nứa tại 3 điểm sau bến xe buýt Nam Thăng Long; có việc phát quang cỏ, có hiện tượng đổ đất gần vị trí cống giáp dự án của RESCO. Vị trí vi phạm nằm ngoài hàng rào bến xe, thuộc hành lang an toàn đường sắt”.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tân, khi đó đại diện Công ty CP Xe điện Hà Nội cho rằng, đơn vị làm vậy vì có người đốt cây cỏ tại khu vực này, nguy hiểm đến khu vực trụ sở, bãi đỗ, phương tiện của đơn vị. Ông Tân đề nghị các cơ quan chức năng và ngành đường sắt tạo điều kiện để công ty có phương án bảo vệ, chống lấn chiếm mương thoát nước, hành lang an toàn đường sắt, đồng thời đảm bảo ANTT, phòng chống cháy nổ.

Khi đó, đại diện Công ty CP Đường sắt Hà Thái chỉ đồng ý để Công ty CP Xe điện Hà Nội khơi thông toàn bộ mương rãnh thoát nước và rào phần đất lưu không một đoạn ngắn bằng hàng rào tạm cọc tre và lưới B40. UBND phường Xuân Đỉnh yêu cầu Công ty CP Xe điện Hà Nội thực hiện đúng cam kết, không xây dựng công trình kiên cố tại phần đất lưu không trên.

“Tuy nhiên, Công ty CP Xe điện Hà Nội đã không thực hiện đúng cam kết mà cứ lấn dần, theo kiểu chiến lược thò chân cáo”, ông Nguyễn Đức Tuấn nói.

Cụ thể, giữa tháng 10/2018, đơn vị đã kiểm tra, phát hiện tại Km 12+050 - Km 12+100, phía sau bến xe buýt, phía Công ty CP Xe điện Hà Nội đã phá tường gạch bao của công ty và đổ đất, gạch đá thải, san gạt trong phạm vi hành lang đường sắt. Đến tháng 12 lại phát hiện san gạt và đổ đá base tại vị trí từ Km 12+060 - Km 12+150. Đến tháng 3/2019, tại vị trí Km 11+987,5 - Km 12+062,5, phát hiện vi phạm đổ đất san lấp mặt bằng, diện tích lên đến 490m2.

Tất cả những lần này, Công ty Đường sắt Hà Thái đều có văn bản báo cáo các cấp có thẩm quyền, trong đó UBND phường Xuân Đỉnh, UBND quận Bắc Từ Liêm và gửi Công ty CP Xe điện Hà Nội, đề nghị có biện pháp xử lý, đề nghị tháo dỡ, trả lại hành lang ATGT đường sắt. Tuy nhiên, đến nay Công ty CP Xe điện Hà Nội vẫn để nguyên trạng vi phạm, còn các cơ quan chức năng không có biện pháp xử lý kiên quyết.

Kỳ Nam