Ngăn chặn nguy cơ tai nạn xe khách dịp Tết Đinh Dậu

18/01/2017 08:19

Các đơn vị giám sát qua thiết bị GSHT, nhắc lái xe tuân thủ quy định về tốc độ, hành trình đón, trả khách.

ngăn chặn nguy cơ tai nạn xe khách dịp tết Đinh dậu

Lực lượng CSGT tăng cường kiểm tra, xử lý xe nhồi nhét khách, chở quá tải - Ảnh: Trương Quang Nam

Dịp nghỉ tết Nguyên đán 2017 là thời điểm nhu cầu đi lại và giao thương của người dân tăng cao. Nắm được tình hình, các đơn vị quản lý, bến xe đã chủ động kiểm soát chất lượng phương tiện, nhất là đối với kiểm soát hàng hóa trên xe khách, phòng ngừa nguy cơ xảy ra TNGT liên quan đến xe khách.

Gần Tết lại lo tai nạn

Mỗi dịp Tết đến, việc tăng đột biến nhu cầu đi lại luôn tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, đặc biệt với xe khách liên tỉnh. Theo ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 9 ngày Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, việc đi lại của người dân cơ bản an toàn, thông suốt, TNGT so với cùng kỳ giảm cả 3 tiêu chí. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra nhiều vụ TNGT liên quan đến xe khách, trong đó có một số vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng. Điển hình là vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên QL1 qua địa bàn huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long ngày 12/2/2016 giữa xe ô tô 29 chỗ BKS 83B-004.96 và xe buýt BKS 64H-2519 làm 2 người chết và 11 người bị thương.

Cũng theo ông Thái, nguy cơ gia tăng tai nạn xe khách dịp cao điểm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Lễ hội Xuân 2017 vẫn hiện hữu khi ngày 14/1/2017, trên tuyến QL1 đoạn qua xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc, Nghệ An xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng khi ôtô khách BKS 36B-024.96 chở 40 hành khách chạy hướng từ TP Vinh ra Thanh Hóa đâm vào dải phân cách, lật xe làm 14 người bị thương. Để giảm tai nạn đối với xe khách, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra an toàn kỹ thuật phương tiện, kiểm soát hoạt động của xe vận tải hành khách qua dữ liệu thiết bị GSHT. Các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm quy định về giám sát hoạt động của phương tiện vận tải hành khách qua thiết bị GSHT, thường xuyên nhắc nhở lái xe tuân thủ quy định về tốc độ, hành trình đón, trả khách, đặc biệt trên tuyến QL1, các tuyến cao tốc.

Xem thêm video:

Kiểm soát chặt an toàn xe khách

Liên quan đến việc kiểm soát chặt chẽ hoạt động xe khách, giảm tối đa nguy cơ tai nạn, nhất là trong dịp Tết, trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó giám đốc bến xe Mỹ Đình cho biết, hiện lượng khách qua bến chưa tăng cao nên không xảy ra hiện tượng quá tải. Tuy nhiên, dịp Tết Nguyên đán sắp tới, đây chắc chắn là một vấn đề “nóng” và bến xe sẽ tăng cường kiểm soát, đảm bảo không cho xuất bến xe không đủ điều kiện an toàn, xe chở quá số người quy định. Ông Tuấn cũng khuyến cáo hành khách nên vào bến mua vé, không bắt khách dọc đường để tránh tình trạng bị ép giá, nhồi nhét khách trên đường.

Dịp Tết Đinh Dậu và Lễ hội Xuân 2017, lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự ATGT, nhất là vi phạm của lái xe khách; Tập trung vào các hành vi chạy quá tốc độ, lấn đường, chạy sai luồng, tuyến; đón, trả khách không đúng nơi quy định; chở quá số khách quy định; thu quá giá vé niêm yết; sử dụng phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật; vận chuyển hàng cấm, chất dễ cháy, nổ...

Trong khi đó, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, tổng cục đã yêu cầu các sở GTVT chỉ đạo các đơn vị bến xe, doanh nghiệp, HTX kinh doanh vận tải xây dựng phương án tổ chức vận tải hợp lý, trong đó chú trọng kiểm tra chất lượng phương tiện vận tải, theo dõi, giám sát thông qua thiết bị giám sát hành trình để quản lý hoặc kịp thời xử lý đối với các phương tiện có vi phạm về tốc độ, hành trình, thời gian lái xe liên tục và thời gian làm việc trong ngày. Đồng thời, nghiêm cấm hành vi chở quá tải, vận chuyển các loại hàng hóa bị cấm, có dấu hiệu hàng giả, buôn lậu và gian lận thương mại, ma túy và động vật quý hiếm, thực hiện nghiêm quy định cấm vận chuyển pháo.

“Các sở GTVT phải chỉ đạo lực lượng TTGT tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt chú trọng đến việc kiểm tra và xử lý hành vi vận chuyển vật liệu gây nổ, chất gây cháy, hàng cấm trên phương tiện vận chuyển khách”, bà Hiền nói và nhấn mạnh: Lực lượng này phải phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tại bến xe tiến hành kiểm tra phương tiện, người lái ngay tại các bến xe; kiên quyết không cho xuất bến đối với những phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật, không đáp ứng đầy đủ điều kiện vận tải; những xe không bố trí đủ lái xe hoặc lái xe có sử dụng rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện.

Trần Duy - Huy Lộc