“Ngã tư tử thần” trên QL38B qua Hưng Yên

22/02/2016 09:23

Ngã tư giao giữa QL38B đoạn qua xã Đoàn Đào với đường vào thôn Đoàn Đào và đường Hà Linh thuộc huyện Phù Cừ...

“ngã tư tử thần” trên ql38b qua hưng yên
“Ngã tư tử thần” trên QL38B qua Hưng Yên - Ảnh minh họa

Ngã tư giao giữa QL38B đoạn qua xã Đoàn Đào với đường vào thôn Đoàn Đào và đường Hà Linh thuộc huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên năm nào cũng xảy ra những vụ TNGT nghiêm trọng làm nhiều người chết và bị thương, khiến người dân nơi đây gán cho cái tên “ngã tư tử thần”.

Ông Trương Công Phê (người dân khu “ngã tư tử thần”) cho biết: “Đoạn đường này thường xuyên xảy ra tai nạn. Nguyên nhân chủ yếu do ý thức người dân qua đường không quan sát. Phần khác do đoạn ngã tư này lệch do đường vào thôn Đoàn Đào và đường qua cầu sang Hà Linh không được bố trí song song khiến nhiều lái xe qua QL38B lên thị trấn Trần Cao và lên thành phố Hưng Yên bị đánh lừa”.

Theo quan sát của PV Báo Giao thông, các phương tiện đi theo QL38B thường “nhầm tưởng” phương tiện từ trong thôn Đoàn Đào và trên cầu sẽ đi thẳng lên (hoặc xuống) chứ không băng sang đường như thực tế đang xảy ra. Tại khu vực ngã tư này không có biển báo giảm tốc độ, gờ giảm tốc. Vào ban đêm, vị trí này không có hệ thống đèn điện chiếu sáng gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Ngày 26 Tết vừa qua (26/12 Âm lịch), một vụ TNGT liên hoàn xảy ra tại ngã tư này khiến 2 người chết, 1 người bị thương nặng và 1 người khác bị thương nhẹ. Vụ tai nạn xảy ra do một xe tải nhỏ tránh xe máy đi từ trên cầu xuống dẫn đến mất lái, lao vào xe tải nhỏ khác đi ngược chiều khiến chiếc xe này bị đẩy xa, lật nghiêng vào một xe đạp điện khiến học sinh đi xe đạp điện tử vong tại chỗ.

Chiều mùng 4 Tết, một phụ nữ điều khiển xe máy đi từ trong thôn ra băng qua đường hướng lên thị trấn Trần Cao đã va chạm với xe khách 16 chỗ khiến người điều khiển xe máy bị thương nặng, phần đầu xe máy bị đè nát hoàn toàn.

Ông Hoàng Hải Bình, Chánh văn phòng Ban ATGT Hưng Yên cho biết, ngã tư Đoàn Đào giao với QL38B cơ sở hạ tầng tốt, đầy đủ hệ thống biển cảnh báo, hướng dẫn giao thông. “Nguyên nhân TNGT tại vị trí này chủ yếu do người điều khiển phương tiện không chấp hành Luật Giao thông, phóng nhanh vượt ẩu, không chú ý quan sát”, ông Bình nhìn nhận.

Theo quan sát của PV Báo Giao thông chiều ngày 16/2, chỉ trong khoảng 15 phút, có tới trăm lượt xe qua lại trên đoạn đường này, khoảng hơn 30 lượt người dân đi từ thôn Đoàn Đào và bên đường Hà Linh băng qua đường mà không hề có xi - nhan cũng như quan sát các trục đường.

“Để giảm thiểu TNGT trên đoạn đường, người tham gia giao thông cần nâng cao ý thức, chú ý quan sát trước sau, chủ động giảm tốc độ”, ông Bình khuyến cáo.

Yến Chi - Linh Đoàn