Nên nhân rộng chuỗi cửa hàng đưa khách uống say về an toàn

24/07/2016 15:49

Đây là khẳng định của ông Đỗ Hồng Hải, Phó Chánh Văn phòng Hiệp hội Rượu bia nước giải khát VN.

nên nhân rộng chuỗi cửa hàng đưa khách uống say về an toàn

Theo ông Đỗ Hồng Hải, Phó Chánh Văn phòng Hiệp hội Rượu bia nước giải khát, Việt Nam đứng thứ 4 Châu Á về sử dụng rượu bia

Theo ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, lái xe uống rượu bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây TNGT, nhất là vụ những vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng.

Để ngăn chặn, cần quyết liệt và đồng bộ hơn từ khâu quản lý, sản xuất và lưu thông rượu, bia. Tăng cường quản lý sản xuất rượu bia nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, ngăn chặn sản xuất rượu bia tràn lan cũng rất cần thiết. Buôn bán rượu bia tại nước ta đang rất tự do. Cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân biết quy định của pháp luật về nồng độ cồn và tác hại của rượu bia với sức khỏe và ATGT.

Hiệp hội Rượu bia nước giải khát đã phối hợp với Uỷ ban ATGT Quốc gia để tuyên truyền cho những người sử dụng rượu bia, phối hợp với các nhà hàng đưa khách về nhà an toàn.

Theo ông Đỗ Hồng Hải, Phó Chánh Văn phòng Hiệp hội Rượu bia nước giải khát VN, sau 2 năm, tuy những hoạt động chưa mạnh nhưng đã có những bước khởi động ban đầu. Cần triển khai mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa. Về rượu bia, thực tế nước ta chưa phải là quốc gia sử dụng nhiều, chỉ đứng ở mức thứ ba, thứ tư châu Á. Tuy nhiên, ý thức, trách nhiệm của người sử dụng rượu bia chưa tốt, đặc biệt là những người trẻ.

Vì vậy, ngoài các nhà hàng có dịch vụ đưa người uống say về, chúng ta còn cần phải đẩy mạnh tuyên truyền, nhất là với đối tượng vị thành niên ở các nhà trường để tránh việc lạm dụng, không kiểm soát được hành động sau khi say rượu bia. Cần tăng cường hơn nữa các biện pháp tuyên truyền hữu hiệu.

Hiệp hội Rượu bia nước giải khát cũng đã tổ chức diễn đàn Uống có trách nhiệm. Diễn đàn này đã hoạt động được 2 năm và ngày càng phát huy hiệu quả.

Trả lời về đề xuất Hiệp hội nên thống nhất chính sách giảm giá rượu bia cung cấp cho các cửa hàng có dịch vụ đưa khách đã uống say về nhà an toàn để chung tay đảm bảo an toàn giao thông. Như vậy, cửa hàng vừa có thể thu hút được khách, vừa thực hiện được các biện pháp đảm bảo an toàn cho xã hội, ông Hải cho biết cách làm này tốt, tuy nhiên, việc kinh doanh trên thị trường khó điều tiết. Các nhà sản xuất thường đã có sự thống nhất với đại lý.

Lê Phong