Nâng cao ý thức ATGT trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai

09/12/2015 18:56

Thời gian tới các đơn vị sẽ tăng cường tuyên truyền ATGT cho người dân sống hai bên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

Nâng cao ý thức ATGT trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai 1
Ông Uông Việt Dũng, Phó Chánh Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh trường THCS Chu Văn An. 

Chiều nay (9/12), tại huyện Văn Yên (Yên Bái), Uỷ ban ATGT Quốc gia phối hợp với Tổng cục Đường bộ VN và tỉnh Yên Bái tổ chức lễ phát động tuyên truyền, phổ biến pháp luật trật tự ATGT trên đường cao tốc.

Ông Nguyễn Quốc Tùng, Cục trưởng Cục Quản lý Đường bộ cao tốc (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai sau khi khánh thành đưa vào sử dụng đến nay, đã nảy sinh nhiều bất cập và xảy ra nhiều vụ TNGT. Theo thống kê, trong quá trình khai thác đến nay đã xảy ra 115 vụ TNGT làm 9 người chết và 15 ngươi bị thương.

Nguyên nhân chủ yếu là do các xe không giữ khoảng cách an toàn, chạy quá tốc độ cho phép, đi bộ băng qua đường cao tốc, đi xe máy trên đường cao tốc, chạy xe máy ngược chiều. Bên cạnh đó là tình trạng người dân sinh sống dọc hai bên tuyến đường vẫn chưa quen và chưa có ý thức bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông và đảm bảo ATGT, nhiều trường hợp người dân phá rào ngăn cách để đi vào đường cao tốc, trèo qua rào để bắt xe, đi xe máy vào đường cao tốc... Tình trạng này xảy ra nhiều ở đoạn qua huyện Văn Yên tỉnh Yên Bái.

“Việc tổ chức lễ phát động tuyên truyền, phổ biến pháp luật trật tự ATGT trên đường cao tốc với mục đích nâng cao ý thức cho người dân tỉnh Yên Bái và các huyện, xã, các khu vực có tuyến đường cao tốc đi qua và các người tham gia giao thông trên đường cao tốc”, ông Tùng nói.

Nâng cao ý thức ATGT trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai 2
Tặng quà cho gia đình nạn nhân TNGT có hoàn cảnh khó khăn.

Bày tỏ sự đồng tình thống nhất cao và nhiệt liệt hưởng ứng với các nội dung, yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp để tăng cường đảm bảo trật tự ATGT trên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, ông Hà Đức Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên cam kết huyện Văn Yên sẽ chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT trên đường cao tốc đến từng hộ gia đình, từng đối tượng tham gia giao thông. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Công an huyện, Công an các xã, thị trấn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, phối hợp với lực lượng CSGT của Bộ Công an và đơn vị quản lý, vận hành đường cao tốc khắc phục các vi phạm và TNGT.

Nhân dịp này Uỷ ban ATGT Quốc gia trao tặng 500 mũ bảo hiểm cho học sinh trường THCS Chu Văn An, Thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên (Yên Bái). Cũng tại buổi lễ, “Quỹ chung tay vì An toàn giao thông” của Báo Giao thông đã trao tặng 5 suất quà, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng cho gia đình nạn nhân bị TNGT có hoàn cảnh khó khăn.

Trần Duy