Nâng cao kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn cho tài xế

19/08/2016 15:16

Bộ GTVT tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng lái xe an toàn cho lái xe khách, xe tải và container toàn quốc

nâng cao kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn cho tài xế

Hội nghị tập huấn thu hút hơn 300 đại biểu tại các Sở GTVT và các trung tâm đào tạo lái xe trên cả nước

Theo Ban Tổ chức, gần 300 đại biểu đến từ các địa phương trong toàn quốc là đại diện từ các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe, doanh nghiệp kinh doanh vận tải ô tô, cán bộ thuộc các Sở GTVT, các Hiệp hội vận tải tham dự chương trình này.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) cho biết, một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây ra TNGT là ý thức chấp hành pháp luật của người lái xe, do đó việc trang bị những kiến thức và nâng cao kỹ năng lái xe an toàn cho mỗi tài xế là cần thiết.

nâng cao kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn cho tài xế

Cắt băng khánh thành Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 99-04D

Theo báo cáo của Vụ ATGT, hiện nay, TNGT đang là một vấn đề toàn cầu. Hàng năm thế giới có khoảng 1,2 triệu người bị chết và 50 triệu người bị thương do TNGT đường bộ.

Ở Việt Nam, giai đoạn từ năm 2012-2015, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, TNGT đã giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, đặc biệt trong hai năm 2014 và 2015, số người chết đã giảm xuống dưới 9.000 người.

“Tuy nhiên, số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng vẫn còn nhiều, số người chết vẫn còn ở mức rất cao, số vụ tai nạn có liên quan đến xe khách, xe tải, xe container…còn phổ biến, hiện tượng xe khách giường nằm còn xảy ra cháy nhiều. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ tai nạn là do ý thức tuân thủ pháp luật của người tham gia giao thông còn hạn chế, số lượng phương tiện cá nhân ngày càng gia tăng nhanh chóng… đòi hỏi phải có nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ và lâu dài,” ông Thạch cho hay.

Một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây ra TNGT là ý thức chấp hành pháp luật của người lái xe (đặc biệt là một số lái xe tải, xe khách và xe container chưa tuân thủ pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT khi tham gia giao thông). Vì vậy, việc trang bị những kiến thức và nâng cao kỹ năng lái xe an toàn cho mỗi lái xe nói chung và cho lái xe tải, xe khách và xe container khi tham gia giao thông là thật sự cần thiết.

nâng cao kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn cho tài xế

Trung tâm đăng kiểm 99-04D tại Lương Tài (Bắc Ninh) được đầu tư hơn 20 tỷ đồng với cơ ngơi khang trang và nhiều thiết bị hiện đại

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự được nghe các chuyên gia của Bộ GTVT, Bộ Công an, các công ty sản xuất xe ôtô và chuyên gia đến từ các đơn vị khác trình bày các tham luận về các tính năng an toàn của phương tiện, quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính, đào tạo, sát hạch lái xe, kiểm định phương tiện, bảo đảm an toàn giao thông trên đường cao tốc, kiểm soát tải trọng phương tiện và hướng dẫn thực hành lái xe an toàn…

Nhân dịp này, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kỹ thương Đông Đô đã khánh thành Trung tâm đăng kiểm 99-04D được đầu tư hơn 20 tỷ đồng xây dựng hơn 1.000m2 nhà xưởng, nhập khẩu 2 dây chuyền kiểm định tiên tiến từ Pháp có khả năng kiểm định 100 xe/ngày.

Ngọc Anh