Năm 2016, Lai Châu cam kết giảm 10% TNGT

16/01/2016 21:49

Tỉnh Lai Châu đặt chỉ tiêu sẽ giảm TNGT 5% đến 10% trên cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2015.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Chủ tịch UBND, Trưởng Ban ATGT Lai Châu, ông Đỗ Ngọc An chủ trì hội nghị tổng kết và triển khai nhiệm vụ bảo đảm ATGT của tỉnh.

Ngày 16/1, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2015 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2016. Chủ tịch UBND, Trưởng Ban ATGT Lai Châu, ông Đỗ Ngọc An chủ trì hội nghị.

Ông Đoàn Đức Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, Phó trưởng ban thường trực Ban ATGT tỉnh báo cáo, năm 2015, tình hình TNGT của tỉnh Lai Châu đã giảm cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương. Đó là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng của nhân dân toàn tỉnh trong việc chỉ đạo, tổ chức nhiệm vụ và cùng chung tay với bà con thực hiện tốt luật Giao thông.

Công tác tuyên truyền ATGT cũng đã mang lại đã có hiệu quả cao khi các thành viên Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT các huyện, thành phố đã tăng cường trách nhiệm cá nhân trong việc chỉ đạo công tác tuyên truyền Luật giao thông đường bộ đến từng cơ quan, doanh nghiệp, các chủ phương tiện và người tham gia giao thông nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của từng người khi tham gia giao thông.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Ông Đoàn Đức Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, Phó trưởng ban thường trực Ban ATGT tỉnh báo cáo tình hình ATGT của tỉnh.

Năm 2015, Ban ATGT tỉnh cũng đã chỉ đạo Văn phòng Ban ATGT tỉnh phối hợp với phòng CSGT tỉnh, các đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền Luật giao thông đường bộ, đường thủy bằng hình ảnh cho người dân sinh sống trên địa bàn toàn tỉnh thu hút hàng trăm nghìn lượt người tham gia. Cùng với lực lượng CSGT, TTGT, Phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế đã tổ chức kiểm tra liên ngành vận tải hành khách hàng hóa trên địa bàn tỉnh, qua đó tuyên truyền Luật giao thông tới người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Trong các đợt tuyên truyền, Ban ATGT tỉnh đã cấp phát 20.000 tờ gấp; 400 áo phao, 350 dụng cụ nổi, 2.500 sách nội dung về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; tổ chức tuyên truyền và cấp gần 2000 chiếc mũ bảo hiểm cho các em học sinh tại các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Lai Châu và 200 chiếc mũ bảo hiểm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại 2 xã của huyện Mường Tè.

Đối với công tác kiểm soát tải trọng xe, lực lượng chức năng đã đồng loạt triển khai công tác kiểm tra tải trọng xe trên các tuyến trọng điểm. Công tác quản lý vận tải cũng được siết chặt khi đa số các chủ phương tiện đã có chuyển biến tích cực về nhận thức và ý thức phòng ngừa tai nạn như 100% các chuyến xe xuất bến đều đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, đảm bảo đủ 2 lái/xe đối với các chuyến xe chạy đêm, đã tổ chức để các chủ phương tiện ổn định biểu đồ vận tải các tuyến. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vận tải hành khách không bảo đảm an toàn ngay từ khi xuất bến. Vì vậy năm 2015, tỉnh Lai Châu không xảy ra vụ tai nạn liên quan đến Vận tải hành khách.

Tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Luy, Trưởng Phòng CSGT - Công an tỉnh Lai Châu cho rằng: “Năm 2015, lực lượng CSGT đã tăng cường lực lượng, phương tiện TTKS, xử lý vi phạm trên tất cả các tuyến đường, khu vực thị trấn, Thành phố.  Đồng thời tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm theo chuyên đề như: Chạy quá tốc độ quy định, đi xe môtô không đội MBH, chở quá số người theo quy định, thiết bị an toàn không đảm bảo, xe hết niên hạn sử dụng, xe chở khách vi phạm Luật giao thông, đặc biệt tập trung xử lý nghiêm các trường hợp lạm dụng rượu bia, không có GPLX vẫn điều khiển phương tiện". 

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
 Đại tá Nguyễn Văn Luy, Trưởng Phòng CSGT - Công an tỉnh Lai Châu đóng góp ý kiến bảo bảo ATGT năm 2016.

"Trong thời gian tới, lực lượng CSGT sẽ thường xuyên cử chiến sỹ vào trong bản, làng để tuyên truyền, phổ biến luật giao thông cho bà con; yêu cầu các gia đình, cá nhân, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên, học sinh ký cam kết thực hiện nghiêm luật giao thông. Bên cạnh việc xử nghiêm các lỗi vi phạm để răn đe, lực lượng CSGT sẽ vẫn ưu tiên công tác tuyên truyền, nhắc nhở bà con khi vi phạm giao thông lần đầu, có như vậy thì bà con sẽ “ưng cái bụng” và chấp hành tốt hơn", Đại tá Luy cho biết.

Ông Đỗ Ngọc An, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban ATGT tỉnh Lai Châu cho rằng năm 2015, cán bộ và nhân dân tỉnh Lai Châu đã có những nỗ lực trong việc kiểm soát tình hình TNGT và kết quả cho thấy 3 tiêu chí đều giảm sâu. Tỉnh đã thực hiện quyết liệt và hiệu quả các Công điện, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban ATGTQG trong công tác bảo đảm trật tự ATGT.  Tuy nhiên, năm 2016, toàn tỉnh cần tiếp tục  tăng cường công tác chỉ đạo, phối hợp giữa các lực lượng  nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân từng bước hình thành "Văn hóa giao thông, mục tiêu kéo giảm 5% đến 10% trên cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, số người bị thương so với cùng kỳ năm 2015.

Hữu Tuấn