Năm 2015, Quảng Bình giảm TNGT ở cả 3 tiêu chí

13/01/2016 22:04

Nhờ các giải pháp quyết liệt, kịp thời mà năm 2015, TNGT ở Quảng Bình đã giảm sâu cả 3 tiêu chí.

Năm 2015, Quảng Bình giảm TNGT ở cả 3 tiêu chí 1
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc
trong công tác đảm bảo TTATGT năm 2015.

 Ngày 13/1, Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2015 và triển khai kế hoạch Năm ATGT năm 2016.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Quảng Bình, năm ATGT 2015 thực hiện chủ đề của Ủy ban ATGT Quốc gia là: “Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự ATGT đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện nghiêm túc.

Tình hình trật tự ATGT trên địa bàn có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông được kiềm chế và giảm cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể: cả năm Quảng Bình xảy ra 258 vụ TNGT, làm chết 119 người, bị thương 241 người. So với cùng kỳ năm 2014 giảm 56 vụ (-18%), 18 người chết (-14%) và 42 người bị thương (-15%), không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, với việc lấy con người là yếu tố nòng cốt trong công tác đảm bảo TTATGT nên công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT đã được chú trọng và đổi mới với nhiều hình thức phong phú, đa dạng… Từ đó, góp phần cảnh báo và nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc bảo đảm TTATGT, phòng tránh TNGT.

Năm 2015, Quảng Bình giảm TNGT ở cả 3 tiêu chí 2
Năm 2016, Quảng Bình tiếp tục đặt mục tiêu kéo giảm TNGT ở cả 3 tiêu, mức tối thiểu 5%.

Tại hội nghị, đại diện các ban ngành địa phương cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế như số người chết vì TNGT tuy đã giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, kết quả kiềm chế và giảm TNGT chưa bền vững, tình hình TTATGT vẫn còn những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ khó lường. Đặc biệt, ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của một bộ phận người tham gia giao thông còn chưa cao, ở một số nơi công tác đảm bảo TTATGT vẫn chưa được thực hiện xuyên suốt…

Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban ATGT tỉnh yêu cầu: Bám sát chủ đề năm ATGT 2016 “Xây dựng văn hóa giao thông gắn với nâng cao trách nhiệm, siết chặt kỷ cương của người thực thi công vụ” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”. Sở GTVT cần nắm chắc tình hình để tham mưu cho UBND tỉnh. Các cấp, các nghành, địa phương cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, bên cạnh công tác tuyên truyền, cần tập trung triển khai quyết liệt công tác kiểm tra kiểm soát việc chấp hành TTATGT của người dân. Nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp phép điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ. Tiến hành việc lắp đặt hệ thống camera dọc đường quốc lộ và một số tuyến đường chính để theo dõi xử phạt các trường hợp vi phạm hiệu quả hơn. yêu cầu các ban ngành chức năng triển khai hiệu quả những nhiệm vụ đã được phân công cụ thể.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân vì đã có nhiều đóng góp trong công tác bảo đảm TTATGT năm 2015.

Nguyễn Hoàng