Mưa trắng trời, nhiều đoạn QL1 qua Bình Định ngập sâu, nhiều nơi sạt lở

13:44, 14/11/2021

Mưa lũ đã khiến nhiều đoạn QL1 qua tỉnh Bình Định ngập sâu trong nước, QL1D và nhiều khu vực khác bị sạt lở.

Trưa 14/11, lực lượng chức năng tỉnh Bình Định vẫn đang khẩn trương giải phóng khối lượng đất đá, cây cối sạt lở trên tuyến QL1D qua địa bàn TP Quy Nhơn để đảm bảo giao thông.

Trước đó, do mưa lớn liên tục trên địa bàn nên sáng cùng ngày, tuyến QL1D qua phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) bị sạt lở nghiêm trọng.

Mưa trắng trời, nhiều đoạn QL1 qua Bình Định ngập sâu, nhiều nơi sạt lở 1

Đất đá từ ta luy dương sạt lở xuống tuyến QL1D qua Bình Định, rất may thời điểm sạt lở không có phương tiện qua lại nên không gây thiệt hại về người

Ghi nhận của PV Báo Giao thông từ hiện trường, mưa lớn đã khiến hàng trăm khối đất đá từ taluy dương trượt xuống phủ lấp mặt đường. Cây cối từ trên núi cao cũng bị kéo trôi tụt xuống khiến lưu thông qua khu vực chỉ còn duy trì làn xe. Tuy nhiên, phương tiện qua khu vực cũng gặp khó khăn do làn còn lại nước chảy xiết gây xói lở kéo dài cả trăm mét. Rất may, thời điểm sạt lở không có phương tiện qua lại nên không gây thiệt hại về người.

Ngay khi nhận được tin báo, Đội CSGT - Trật tự - Phản ứng nhanh Công an TP Quy Nhơn đã cử nhiều cán bộ, chiến sĩ ngay lập tức đến hiện trường, rào chắn phân luồng giao thông để tránh người và phương tiện đi vào vùng nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn.

Video khắc phục sạt lở QL1D qua tỉnh Bình Định:

Ông Trần Thái Hòa - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ III.4 (Cục QLĐB III) cũng cho biết, ngay khi nhận được tin báo sạt lở, đã cử cán bộ đến hiện trường phân luồng giao thông. Đồng thời, tăng cường phương tiện, thiết bị tập trung xử lý ngay các điểm sạt lở trên tuyến QL1D với tinh thần khẩn trương, tranh thủ thời tiết tốt, đảm bảo giao thông trên tuyến và an toàn cho người cũng như phương tiện qua khu vực.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, tuyến QL1 qua Bình Định cũng có nhiều điểm bị ngập. Trong đó nặng nhất là tại Km 1229+990 - Km 1230+100 qua phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn.

Tại khu vực này, phần bên phải tuyến, nước ngập sâu đến nửa mét kéo dài hàng trăm mét từ đêm 13 đến sáng 14/11. Lực lượng chức năng đã túc trực để không cho phương tiện qua vùng nước sâu. Đến 10h sáng 14/11, giao thông qua đây chỉ duy trì một làn.

Ngoài ra, QL1 qua phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn) cũng gặp khó khăn do nước ngập sân gần cả mét. Ngoài ra, nước chảy xiết khiến chỉ một số phương tiện vận tải qua lại được còn xe máy không thể di chuyển qua khu vực.

Cục QLĐB III (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, chỉ mới đầu mùa mưa nhưng khối lượng đất đá sạt lở là rất lớn, nguy cơ ách tắc giao thông thường trực, đặc biệt là tuyến QL1D qua Bình Định. Cùng với đó là việc ngập lụt do mưa lũ. Trong khi các tuyến QL qua địa bàn Bình Định là những tuyến giao thông quan trọng. Trong đó, tuyến QL1, QL1D qua Phú Yên có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông rất cao. Do đó, Cục QLĐB III yêu cầu khẩn trương khắc phục sạt lở, không để ách tắc giao thông, đảm bảo lưu thông thông suốt và thường xuyên theo dõi diễn biến của mưa lũ để có biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo ATGT.

Một số hình ảnh sạt lở QL1D, ngập nặng QL1 qua Bình Định:

Mưa trắng trời, nhiều đoạn QL1 qua Bình Định ngập sâu, nhiều nơi sạt lở 2

Sạt lở kèm theo nước chảy xiết từ núi cao khiến lưu thông trên QL1D, đoạn qua hường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn gặp khó khăn

Mưa trắng trời, nhiều đoạn QL1 qua Bình Định ngập sâu, nhiều nơi sạt lở 3

Cục Quản lý đường bộ III.4, Đội CSGT - Trật tự - Phản ứng nhanh Công an TP Quy Nhơn lập tức có mặt để yêu cầu người và phương tiện không vào vùng nguy hiểm

Mưa trắng trời, nhiều đoạn QL1 qua Bình Định ngập sâu, nhiều nơi sạt lở 4

Ông Trần Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ III.4 lập tức có mặt và huy động máy móc khắc phục sạt lở ngay để đảm bảo giao thông qua khu vực trong điều kiện thời tiết thuận lợi hơn

Mưa trắng trời, nhiều đoạn QL1 qua Bình Định ngập sâu, nhiều nơi sạt lở 5

QL1 qua hường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn) ngập sâu trong nước sáng 14/11

Mưa trắng trời, nhiều đoạn QL1 qua Bình Định ngập sâu, nhiều nơi sạt lở 6

Giao thông qua khu vực chỉ còn duy trì một làn xe

Mưa trắng trời, nhiều đoạn QL1 qua Bình Định ngập sâu, nhiều nơi sạt lở 7

Lực lượng CSGT - Trật tự - Phản ứng nhanh Công an TP Quy Nhơn túc trực tại nhiều khu vực để điều tiết giao thông

Quang Đạt