Mưa lớn kéo dài gây sạt lở, đe dọa an toàn đường sắt Bắc - Nam

12:21, 17/10/2020

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường ở Hà Tĩnh bị sạt lở, nghiêm trọng nhất là ở Vũ Quang, sạt lở đe dọa sự an toàn đường sắt Bắc - Nam.

Mưa lớn kéo dài gây sạt lở, đe dọa an toàn đường sắt Bắc - Nam 1
Sạt lở ở thôn Liên Hòa đe dọa sự an toàn của đường sắt Bắc - Nam. (Ảnh Báo Hà Tĩnh)

Sáng 17/10, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lê Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Đức Liên, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Trận mưa lớn kéo dài đêm qua đến sáng nay đã khiến tuyến đường giao thông nông thôn ở địa phương bị sạt lở nhiều điểm.

“Ở thôn Liên Hòa có một điểm sạt lở khoảng 30m nhưng trúng vào vị trí đặc biệt nguy hiểm. Vị trí sạt lở cách đường sắt Bắc - Nam chỉ trong gang tấc, và sạt thẳng xuống sông Ngàn Sâu”, ông Hùng cho biết.

Cũng theo ông Hùng, hiện xã đã chỉ đạo các đơn vị liên quan rào chắn khu vực nguy hiểm, đồng thời huy động phương tiện, lực lượng khẩn trương khắc phục sự cố nhằm đảm bảo an toàn cho người dân qua lại.

Video lực lượng Hạt Quản lý đường bộ Sơn Kim điều tiết giao thông

Ở huyện Đức Thọ, mưa lớn kéo dài cũng đã khiến nhiều tuyến đường giao thông ở thôn Vĩnh Yên nằm sát mép sông Ngàn Sâu bị sạt lở nghiêm trọng.

Ông Lê Văn Hiệp, Bí thư Đảng ủy xã Đức Lạng cho biết: Mặc dù địa phương chưa xảy ra tình trạng ngập lụt, nhưng mưa lớn kéo dài từ ngày 15/10 cho đến nay, cộng với nước sông Ngàn Sâu dâng cao khiến 70m đường bê tông ở thôn Vĩnh Yên bị đổ sập xuống sông.

“Có đoạn sụt lở chạm tới gần ngõ vào nhà người dân. Hiện có khoảng 15 hộ dân ở thôn này bị ảnh hưởng. Địa phương vẫn đang theo dõi sát sao tình hình sạt lở, nếu tiếp tục mưa to, xã sẽ di dời các hộ dân này đến nơi an toàn”, ông Hiệp nói.

Mưa lớn kéo dài gây sạt lở, đe dọa an toàn đường sắt Bắc - Nam 2
Sạt lở ở thôn Vĩnh Yên, xã Đức Lạng

Cũng theo ông Hiệp, tình trạng sạt lở ở sông Ngàn Sâu đã xảy ra từ lâu. Chính quyền xã cũng đã nhiều lần kiến nghị cấp trên khắc phục nhưng đến nay vẫn chưa được.

Trong khi đó, mưa lớn cũng đã khiến nhiều điểm trên QL8A đoạn qua huyện Hương Sơn bị sạt lở mái taluy dương. Nhiều khối đất đá tràn xuống đường khiến giao thông qua khu vực này bị ách tắc cục bộ.

Ngay khi trời vừa sáng, tranh thủ thời tiết tốt hơn Hạt Quản lý đường Sơn Kim đã phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) đã nhanh chóng cho huy động nhân lực máy móc san gạt đất đá, thông đường.

Mưa lớn kéo dài gây sạt lở, đe dọa an toàn đường sắt Bắc - Nam 3
Công nhân Hạt Quản lý đường bộ Sơn Kim điều tiết giao thông qua đoạn sạt lở

Trước đó, sáng 16/10, mưa lớn kết hợp với triều cường dâng cao cũng đã làm sạt lở khoảng 40m2 mặt bờ kè ở âu thuyền tránh trú bão xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà.

Ông Bùi Tuấn Sơn, Giám đốc Ban quản lý các cảng cá tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Đơn vị đã phối hợp với chính quyền xã Thạch Kim dùng các bao tải đựng cát để gia cố lại khu vực bị sạt lở, đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền đang neo đậu tại đây và khu dân cư phía bên trong.

Mưa lớn kéo dài gây sạt lở, đe dọa an toàn đường sắt Bắc - Nam 4
Mặt bờ kè ở âu thuyền tránh trú bão xã Thạch Kim (H. Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị sạt lở

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Tĩnh, từ 16 - 20/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với rìa Bắc dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp nhiệt đới, nên Hà Tĩnh sẽ có mưa vừa đến mưa to và dông. Tổng lượng mưa phổ biến 400 - 600 mm/đợt, có nơi trên 700 mm. Cảnh báo rủi ro do lũ quét, sạt lở đất và ngập úng ở mức cấp độ 1.

Sỹ Hòa