Một chút bốc đồng, ba học sinh chết thảm dưới bánh xe

06/03/2017 13:02

Được người lớn giao xe, chỉ vì một phút bốc đồng, bất cẩn mà ba học sinh lớp 11 chết thảm dưới bánh container.

Một chút bốc đồng, ba học sinh chết thảm dưới bánh xe 1

Người thân thắp hương trước di ảnh em Quỳnh

Được người lớn giao xe, chỉ vì một phút bốc đồng, bất cẩn mà ba học sinh lớp 11 chết thảm dưới bánh xe container. Sự ra đi đột ngột của các em để lại nỗi đau khôn cùng cho người thân, nhưng cũng là bài học cảnh báo cho các bậc làm cha, làm mẹ và chính các bạn trẻ.

Phút giao xe định mệnh

Chiều 4/3, tại thôn Đồng Tiến, xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, ngôi nhà nhỏ của gia đình em Hồ Thế Trường vẫn ngập tràn nước mắt.

“Tội thằng Trường quá. Nó hiền lành, ngoan ngoãn, không rượu bia, thuốc lá. Nó học nghề trong Kỳ Trinh, dịp cuối tuần về thăm bố mẹ. Hôm qua về nghỉ cuối tuần, bạn bè rủ đi sinh nhật rồi ra cơ sự này”, anh Nguyễn Văn Trước - cậu ruột Trường nói trong đau đớn. Nỗi đau càng lớn hơn khi bố Trường là con trai một, Trường cũng là độc đinh. Gia đình rất khó khăn, bố làm thợ xây, mẹ ở nhà làm ruộng.

Hoàn cảnh em Nguyễn Đức Quỳnh cũng ngặt nghèo, bố mẹ ly hôn, Quỳnh ở với bố, em trai ở với mẹ. Vì cuộc sống mưu sinh, bố Quỳnh đi xuất khẩu lao động tận Đài Loan, em ở với bà nội đã già yếu. Cũng như Trường, sau khi học hết lớp 9, Quỳnh thi vào cấp 3 nhưng không đủ điểm. Em quyết định theo trường nghề để vừa học bổ túc văn hóa vừa có nghề tạo lập cuộc sống. Trước đây, sáng em ngồi xe bạn lên QL1 rồi đi xe buýt vào trường, chiều về cũng tương tự. Sau em ở trọ với bạn, cuối tuần mới về thăm bà.

“Chiều cuối tuần nó về rồi sang mẹ chơi với em, xin mẹ đi sinh nhật. Nó nhờ bạn chở lên QL1 rồi bắt xe buýt ra Kỳ Giang. Tôi nghe nói lúc đang dự sinh nhật thì một bạn kêu có việc nên mượn xe của chủ nhà để đi rồi ra cơ sự. Nghe tin con bị nạn nhưng bố nó chắc không về được…”, bà nội Quỳnh nghẹn ngào.

Bài học cho người ở lại

Hà Tĩnh đã từng xảy ra rất nhiều vụ TNGT nghiêm trọng liên quan đến học sinh. Ngày 23/6/2015, một học sinh trên địa bàn huyện Can Lộc điều khiển xe máy không may va chạm với một xe tải, khiến học sinh này tử vong tại chỗ. Tháng 3/2016, một học sinh lớp 12, trường THPT Nghi Xuân đi xe máy với tốc độ cao, lao vào biển quảng cáo bên đường khiến em tử vong tại chỗ… Những vụ TNGT trên, có lỗi của các bậc phụ huynh đã giao xe dù biết các em chưa đủ tuổi.

Ông Phạm Hồng Thắng, Phó chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Hà Tĩnh cho hay, liên quan đến vụ TNGT làm ba nam sinh tử vong tối 3/3, theo nhận định ban đầu, người điều khiển xe máy vi phạm nhiều lỗi như: Chưa đủ tuổi điều khiển mô tô; Điều khiển xe mô tô từ đường nhánh ra đường ưu tiên nhưng không quan sát, giảm tốc độ; Chở quá số người quy định; Không đội MBH

“Lứa tuổi học sinh tâm lý bồng bột, bốc đồng; Người lớn tuyệt đối không được giao xe máy cho các em khi chưa đủ điều kiện tham gia giao thông. Quy định của pháp luật cũng nêu rất rõ về trách nhiệm liên đới của chủ xe khi cho người khác sử dụng phương tiện của mình tham gia giao thông. Nên người lớn đừng vì một phút thương con em rồi ôm hận cả đời, chưa kể còn phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Các bạn học sinh cũng đừng vì bốc đồng để rồi mất đi tính mạng và sức khỏe”, ông Thắng khuyến cáo.

Khoảng 19h30 ngày 3/3, tại Km 551+850 QL1, 3 nam sinh gồm: Trương Ngọc Phú (17 tuổi, trú ở xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh); Hồ Thế Trường (17 tuổi, trú ở xã Kỳ Đồng); Nguyễn Đức Quỳnh (17 tuổi, trú ở xã Kỳ Phú), cùng đi trên 1 xe máy BKS 38K1-119.24 chạy từ trong ngõ ra QL1 thì va chạm với xe container BKS 61C-260.51 kéo theo rơ-moóc BKS 51R-044.74, do tài xế Giang Minh Chương (41 tuổi, trú ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) điều khiển đang chạy trên QL1. Cú tông mạnh khiến 3 nam sinh trên xe máy tử vong tại chỗ.

Sỹ Hòa - Văn Thanh