Ủy ban ATGT quốc gia thăm nạn nhân vụ xe chở nhà sư bị TNGT ở Quảng Ngãi

25/11/2019 14:04

Lãnh đạo Ủy ban ATGT QG gửi lời chia buồn và hỏi thăm của Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng GTVT đến gia đình các nạn nhân TNGT ở Quảng Ngãi.

Ủy ban ATGT quốc gia thăm nạn nhân vụ xe chở nhà sư bị TNGT ở Quảng Ngãi 1
Ông Khuất Việt Hùng cùng lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, Ban ATGT tỉnh Quảng Ngãi đến chùa Gia Khánh, Vân Sơn thăm hỏi sau vụ tai nạn

Sáng 25/11, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cùng lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, Ban ATGT tỉnh Quảng Ngãi đã đến chùa Gia Khánh và chùa Vân Sơn (huyện Tuy Phước, Bình Định) để thăm hỏi, động viên trước những đau thương, mất mát sau vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại Quảng Ngãi. Qua đó, mong muốn gia đình các nạn nhân sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Tại các nơi đến thăm, ông Khuất Việt Hùng gửi lời chia buồn và thăm hỏi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đến toàn thể thân quyến, tăng ni, phật tử của chùa. Đồng thời, bày tỏ đây là một sự việc đáng tiếc, một sự mất mát không gì bù đắp được đối với Giáo hội phật giáo Việt Nam và tăng ni, phật tử của nhà chùa.

"Tôi rất đau xót về sự việc này. Mong các tăng ni, phật tử vượt qua được những khó khăn, mất mát trước mắt và tập trung chăm sóc cho những người đang bị thương để sớm vượt qua nỗi đau này. Tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của đất nước", ông Hùng nói.

Ủy ban ATGT quốc gia thăm nạn nhân vụ xe chở nhà sư bị TNGT ở Quảng Ngãi 2
Ủy ban ATGT quốc gia thăm nạn nhân vụ xe chở nhà sư bị TNGT ở Quảng Ngãi 3
Ông Khuất Việt Hùng chia sẻ, động viên thân quyến, tăng ni, phật tử của chùa

Tiếp đó, ông Khuất Việt Hùng cùng đoàn công tác cũng đã đến thăm hỏi, động viên gia đình anh Hồ Duy Thái, lái xe khách tử vong trong vụ tai nạn trên. Ông Hùng chia buồn với gia đình và mong muốn vợ anh Thái sớm vượt qua nỗi đau để nuôi dạy các con nhỏ. Tại buổi thăm hỏi, Ủy ban ATGT Quốc gia trao hỗ trợ cho gia đình mỗi người tử vong 5 triệu đồng, bị thương 2 triệu đồng.

Trong sáng cùng ngày (25/11), ông Khuất Việt Hùng và đoàn đã trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa Bình Định để thăm hỏi và hỗ trợ những nạn nhân bị thương đang được điều trị tại đây. Ông Hùng mong muốn Ban ATGT Bình Định và bệnh viện cùng phối hợp để điều trị thật tốt cho các nạn nhân, giúp họ mau chóng hồi phục sức khỏe.

Ông Khuất Việt Hùng thông tin thêm rằng, để đảm bảo trật tự ATGT từ nay đến cuối năm, Ủy ban ATGT Quốc gia đã chuẩn bị công điện trong công tác đảm bảo ATGT cũng như hoạt động vận tải dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Hội xuân 2020. Tất cả mọi người dân tham gia giao thông cần tuyệt đối tuân thủ các quy định về ATGT, lựa chọn phương tiện đi lại của những đơn vị có uy tín, thực hiện nghiêm các quy định về ATGT.

Ủy ban ATGT quốc gia thăm nạn nhân vụ xe chở nhà sư bị TNGT ở Quảng Ngãi 4
Thăm hỏi phật tử bị thương trong vụ TNGT nghiêm trọng
Ủy ban ATGT quốc gia thăm nạn nhân vụ xe chở nhà sư bị TNGT ở Quảng Ngãi 5
Các nạn nhân đang được các y bác sỹ của bệnh viện tích cực điều trị

Đối với các đơn vị vận tải, phải kiểm tra, rà soát, đánh giá lại toàn bộ các phương án vận tải, đảm bảo ATGT, đặc biệt là phương án tổ chức lao động cho lái xe. Đảm bảo người lái xe thực hiện đúng quy định lái xe không quá 4 giờ liên tục, không quá 10 giờ/ngày. Có thời gian lao động và nghỉ ngơi hợp lý, đảm bảo sức khỏe, thực hiện các chuyến vận tải an toàn.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng về GTVT và ngành Công an cần tăng cường kiểm tra, thanh tra điều kiện đảm bảo ATGT của phương tiện, của tổ chức sản xuất, đơn vị kinh doanh vận tải. TTKS phát hiện, ngăn chặn những phương tiện, tài xế không đảm bảo an toàn tham gia giao thông, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Ủy ban ATGT quốc gia thăm nạn nhân vụ xe chở nhà sư bị TNGT ở Quảng Ngãi 6
Ông Khuất Việt Hùng động viên gia đình có người thân tử vong trong vụ TNGT ở Quảng Ngãi

“Vấn đề chúng tôi cho rằng rất nghiêm trọng là tình trạng vi phạm các quy định về xây dựng cũng như sử dụng hành lang ATGT trái phép. Nhất là hoạt động sản xuất, kinh doanh dọc các tuyến tránh, đấu nối vào tuyến tránh không đúng quy định. Từ đó phát sinh nhu cầu giao thông kết nối vào những vị trí người dân sản xuất kinh doanh và sinh sống, gây ra xung đột giữa giao thông trên tuyến tránh, dẫn đến mất ATGT.

Cần xem xét điều chỉnh lại những quy định về vận tốc ở tuyến tránh, đặc biệt những tuyến tránh trọng điểm trên QL1, đảm bảo vận tốc trên tuyến này phù hợp, để người điều khiển phương tiện có thể chủ động trong việc điều chỉnh tốc độ an toàn, tránh những vụ TNGT, đặc biệt là TNGT đối đầu”, ông Hùng nói.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, khoảng 7h ngày 24/11, trên tuyến đường tránh, đoạn qua xã Đức Phong, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi), xe container BKS 51D-151.45 kéo theo rơmoóc 51R-098.10 đang lưu thông theo hướng Bắc - Nam. Khi đến địa điểm trên va chạm với xe khách mang BKS 51B-037.27 chạy theo chiều ngược lại.

Vụ tai nạn khiến 2 người tử vong tại chỗ, 1 người chết tại bệnh viện và 10 người khác bị thương. Các nạn nhân đều là các nhà sư thuộc Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Định.

Quang Đạt