Mở cửa xe ô tô thiếu quan sát có bị phạt?

26/05/2018 11:29

Hành vi mở cửa xe ô tô không bảo đảm an toàn ngoài xử phạt hành chính, còn bị tước quyền sử dụng GPLX.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Mở cửa xe không đảm bảo an toàn sẽ bị phạt 400.000 đồng và tước GPLX - Ảnh minh họa

Thời gian qua xảy ra nhiều vụ TNGT đáng tiếc liên quan đến hành vi mở cửa xe ô tô thiếu quan sát của tài xế. Nhiều người vẫn nghĩ rằng, đây chỉ là hành vi vô ý, không vi phạm quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Luật Giao thông đường bộ đã quy định rõ hành vi này.

Tại Khoản 3 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ quy định, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe phải thực hiện quy định: Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn. Nếu vi phạm quy định trên, sẽ bị xử lý theo Điểm g Khoản 2 Điều 5 của Nghị định 46/2016: Phạt tiền 300.000 - 400.000 đồng đối với người điều khiển ô tô thực hành vi vi phạm sau đây:

Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng GPLX từ 2 - 4 tháng

Bà Nguyễn Hồng Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế - Thanh tra (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, để đảm bảo an toàn cho chính lái xe và những người tham gia giao thông, tránh những tai nạn nghiêm trọng, việc mở cửa xuống xe tuy là thao tác nhỏ nhưng cần được các lái xe tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi thực hiện.

"Lái xe nên quan sát thật kỹ phía sau bằng gương chiếu hậu, quay đầu kiểm tra bằng mắt thường, sau đó nên mở hé cửa để các phương tiện phía sau nhìn thấy ý định xuống xe của mình. Cuối cùng là mở cửa xe đủ rộng rồi bước xuống thật nhanh đi về phía đuôi xe đảm bảo an toàn", bà Hạnh nói.

Trần Duy