Mẹ 9X nuôi ba con thơ, vay lãi ngày cứu chồng

24/02/2019 07:00

Từ khi người chồng gặp tai nạn, người vợ trẻ ấy ôm ba đứa con nhỏ chạy vạy khắp nơi vay tiền, trong đó nhiều khoản phải vay lãi ngày cứu chồng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Ba mẹ con chị Bích lo vay lãi từng ngày đóng viện phí cho anh Hải

Thế chấp nhà, vay lãi ngày lo viện phí cho chồng

Ngày 20/2, trong căn nhà cấp 4 mới xây còn chưa kịp trát vữa trống huơ trống hoác không có tài sản gì đáng giá ngoài chiếc tivi cũ kỹ mới được cho, chị Nguyễn Thị Vân Bích (29 tuổi, xóm 2 Cát Lại, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) hớt hải gửi cậu con trai út 2 tháng tuổi sang hàng xóm để chạy đi làm tiếp thủ tục thế chấp nhà, vay tiền ngân hàng.

“Ngày mùng 8 Tết phải nộp cho bệnh viện 40 triệu đồng viện phí; mùng 9 Tết nộp tiếp 18 triệu đồng, hôm qua là Rằm tháng Giêng em nộp tiếp 30 triệu đồng. Vậy mà chưa thấy anh ấy có tiến triển gì”, chị Bích buồn rầu kể.

Liên tục khóc suốt buổi nói chuyện, chị Bích bảo, vụ tai nạn khiến gia đình chị lâm vào cảnh khốn cùng này xảy ra ngày 23/1/2019 (18 tháng Chạp). Sau bữa cơm tối, anh Nguyễn Văn Hải (30 tuổi, chồng chị) nói đi chơi tối và dắt xe máy đi. Ở nhà trông con một lúc, chị thấy ruột gan cồn cào như lửa đốt, bèn bấm điện thoại gọi cho chồng thì nghe giọng người lạ cầm máy nói, chồng chị đã bị tai nạn, đang bất tỉnh ở lề đường.

“Tôi vội gửi 3 con nhỏ chạy đến nơi người ta bảo anh ấy gặp nạn, thì thấy anh nằm ở đường bờ sông thị trấn Vĩnh Trụ trong tình trạng máu me bất tỉnh, xe máy ở bên cạnh. Đưa anh vào Bệnh viện Đa khoa Phủ Lý cấp cứu, các bác sỹ nói chấn thương não rất nghiêm trọng nên gia đình đưa anh ấy lên Bệnh viện Việt Đức ngay trong đêm. Anh ấy tới Bệnh viện Việt Đức lúc 12h đêm thì 5h sáng hôm sau thực hiện phẫu thuật lấy máu tụ”, chị Bích kể.

Anh Hải được chẩn đoán chấn thương sọ não, máu tụ đông, gãy xương quai hàm, sọ vỡ một mảnh xương. Gần 1 tháng từ lúc bị tai nạn, anh vẫn hôn mê bất tỉnh dù đã trải qua hai lần phẫu thuật, một lần lấy máu tụ và một lần mổ viêm màng não hôm mùng 8 Tết.

Do anh Hải là lao động tự do, không có bảo hiểm y tế, nên mọi chi phí gia đình đều phải tự chi trả. “Hiện tôi đã nộp viện phí cho anh ấy gần 300 triệu đồng, tất cả đều là tiền vay mượn từ anh em họ hàng, bạn bè mỗi người 5-10 triệu đồng. Sau cạn cả nguồn vay, tôi chấp nhận vay lãi ngày 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Giờ tôi đang làm thủ tục thế chấp nhà cho ngân hàng, hy vọng được vay 100 triệu đồng để cứu anh ấy. Không có anh ấy, mẹ con tôi biết sống thế nào”, chị Bích cho hay.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Anh Hải đang hôn mê, nằm điều trị tại bệnh viện Việt Đức

Khó khăn chồng chất

Anh Hải làm nghề thợ mộc, nhưng do nhà nghèo, không thể mở xưởng nên anh làm thuê, mỗi ngày có việc được trả 150-200 nghìn đồng, nhưng không phải ngày nào cũng có việc. Anh chị cưới nhau năm 2011 thì tới năm 2012 sinh cháu Nguyễn Thị Thuý Hằng (hiện đang học lớp 1D trường Tiểu học Bình Nghĩa); sau đó tới năm 2015 sinh tiếp cháu gái thứ hai và cuối năm 2018 sinh cháu trai thứ ba.

“Trước tôi làm thợ may, nhưng từ khi sinh liên tiếp ba cháu, nhất là khi mang thai cháu út, tôi rất yếu, thường xuyên phải nằm viện. Vì thế, tôi quanh quẩn ở nhà ruộng vườn, nuôi con. Cháu út sinh ra còi cọc phải đi bệnh viện liên tục. Nhà 5 miệng ăn trông cả vào anh Hải. Những đợt anh ấy đều việc, các cháu còn có lạng thịt mà ăn, chứ đợt nào ít việc, bữa cơm chỉ có rau cỏ hái từ vườn nhà. Thi thoảng, những người họ hàng cho hộp sữa tươi thì con tôi mới biết sữa, chứ tôi chưa có tiền mua sữa cho con bao giờ”, chị Bích nói.

Mọi sự giúp đỡ cho gia đình anh Hải, chị Bích xin gửi về:

- Tài khoản Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông 102010001764880 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Hà Nội (Nội dung gửi ủng hộ gia đình Hải - Bích).

- Liên hệ trực tiếp chị Nguyễn Thị Vân Bích (số điện thoại 0983091432, trú xóm 2 Cát Lại, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam).

- Thăm trực tiếp anh Nguyễn Văn Hải ở khu nhà D, tầng 8, khoa Hồi sức 2, giường 18, Bệnh viện Việt Đức.

- Số tài khoản 19031917859012, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), chi nhánh Phủ Lý, Hà Nam (chủ tài khoản Nguyễn Thị Vân Bích).Thấy nhà ngày càng đông con mà căn nhà cũ đã xuống cấp, dột nát, bố mẹ chồng chị Bích vay mượn, dựng hộ con căn nhà cấp 4. Nhà vừa xây xong, chưa kịp sơn, con trai út mới hơn 1 tháng tuổi thì anh Hải bị tai nạn.

Gia cảnh bên nội và bên ngoại của gia đình cũng rất khó khăn, cả hai nhà đều làm nghề nông, nghèo khó. Anh trai chị Bích mới bị tai nạn vài tháng trước. Anh trai anh Hải do một cơn bạo bệnh hồi nhỏ nên không khoẻ mạnh, hiện cũng chưa lập gia đình. Trong lúc chị Bích ở nhà trông ba con thơ dại và chạy khắp nơi vay tiền gửi lên điều trị cho anh Hải, trên Bệnh viện Việt Đức, mẹ đẻ và mẹ vợ anh Hải thay phiên nhau chăm sóc anh.

“Tiền xây nhà còn đang nợ chưa trả được, giờ tiền viện phí đã lên tới 300 triệu đồng và vẫn đang phải tiếp tục điều trị. Hiện bốn mẹ con cũng chẳng biết xoay xở làm sao, nhưng “còn nước còn tát”, cứ phải vay mượn cứu chữa hết sức cho anh Hải. Nhà hiện có bé lớn được đi học, con em cũng hơn 3 tuổi rồi nhưng nếu đi mẫu giáo, một năm mấy triệu đồng nữa tôi lo không nổi, còn thằng cu út nay ốm mai đau này nữa…”, chị Bích nghẹn ngào.

Chủ tịch UBND xã Bình Nghĩa, ông Phạm Quang Thắng thở dài: “Trước khi bị tai nạn, gia cảnh nhà anh Hải đã khó khăn rồi, bởi nhà đông con, có mình anh Hải đi làm mà công việc lại không thường xuyên. Nay anh Hải bị nạn nguy kịch, chấn thương nặng, hộp sọ còn gửi ở Bệnh viện Việt Đức, khó khăn càng chồng chất. Xã cũng đã thăm hỏi, động viên nhưng trước khó khăn quá lớn của gia đình, mong cộng đồng chung tay giúp đỡ chị Bích và các cháu”.

Hải Quỳnh