"Mắt thần" tố cáo hàng nghìn xe vi phạm giao thông đoạn qua Đồng Nai

12/04/2021 16:15

Từ đầu năm 2021, hệ thống camera giám sát giao thông đã phát hiện hơn 1.700 trường hợp vi phạm trên QL1 nhưng chỉ lác đác người đến nộp phạt.

Hàng nghìn trường hợp vi phạm giao thông chưa đến nộp phạt nguội ở Đồng Nai. Ảnh minh họa

Ngày 12/4, thông tin từ Phòng CSGT (PC08) Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, gần 4 tháng đầu năm 2021, qua hệ thống “mắt thần” - camera giám sát giao thông trên QL1, đã phát hiện 1.754 trường hợp vi phạm Luật Giao thông.

Phòng PC08 đã gửi thông báo vi phạm lần 1. Tuy nhiên, hiện mới có gần 250 trường hợp chủ phương tiện đến phối hợp xử lý vi phạm theo quy định.

Ngoài ra, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, thông qua dữ liệu từ camera giám sát, lực lượng CSGT tỉnh cũng đã trực tiếp lập biên bản xử phạt “nóng” vi phạm trên đường. Hầu hết các lỗi vi phạm như: chạy quá tốc độ; chạy lấn làn đường, phần đường; dừng đỗ sai quy định; không chấp hành tín hiệu đèn giao thông.

Theo lãnh đạo Phòng PC08, vướng mắc lớn nhất trong việc xử lý phạt nguội đó là ý thức tự giác chấp hành, tự giác phối hợp với cơ quan chức năng của người vi phạm sau khi nhận thông báo. Hiện chỉ có khoảng 15% số trường hợp nhận thông báo tự giác đến cơ quan chức năng để giải quyết vi phạm.

Đối với xử phạt “nguội”, nếu quá thời gian quy định, chủ phương tiện không đến nộp phạt, toàn bộ thông tin, biển số xe vi phạm sẽ được gửi sang Cục Đăng kiểm Việt Nam và Công an các xã, phường, thị trấn để tiếp tục xử lý.

Tháng 3/2017, Cục CSGT (Bộ Công an) đã bàn giao hệ thống camera giám sát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên tuyến QL1 cho tỉnh Đồng Nai. Trên tuyến QL1 có 29 điểm camera giám sát được gắn dọc tuyến.

Trước đó vào năm 2014, Công an tỉnh Đồng Nai cũng lắp đặt hàng chục camera giám sát giao thông tại các tuyến đường nội ô trong nội ô thành phố Biên Hòa. Nhờ đó, đã từng bước nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông của người đi đường.

Vĩnh Phú