Mất cắp nắp cống, TNGT chực chờ trên QL20

20/09/2018 06:53

Hàng loạt nắp cống lưới thép được lắp đặt trên tuyến QL20, đoạn qua Đồng Nai bị mất trộm tạo thành những cái bẫy...

Mất cắp nắp cống, TNGT chực chờ trên QL20 1

Một nắp cống bị mất trộm trên QL20 đoạn qua xã Quang Trung, huyện Thống Nhất (Chụp chiều 17/9 ) - Ảnh: Vĩnh Phú

“Bẫy” trên quốc lộ

Để ngăn rác tràn xuống gây tắc cống thoát nước, dọc tuyến QL20 được trang bị hệ thống nắp cống lưới thép để thoát nước và chắn rác. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, tình trạng mất trộm những thanh chắn rác này diễn ra phổ biến, tập trung nhiều nhất trên địa bàn huyện Thống Nhất, gây mất ATGT trên trục đường huyết mạch nối Đồng Nai - Lâm Đồng.

Ghi nhận của PV chiều 17/9 trên QL20, đoạn qua địa bàn huyện Thống Nhất dài hơn 17km nhưng có gần 100 nắp cống không cánh mà bay, tạo thành những rãnh sâu dọc đường, đe dọa người tham gia giao thông, đặc biệt là xe gắn máy. Chạy dọc QL20 đoạn qua huyện Thống Nhất từ ngã tư Dầu Giây đến ranh giới huyện Định Quán, đập vào mắt PV là những nắp cống hở toác miệng nằm ngay trên mặt đường do bị mất trộm. Do mật độ ô tô, nhất là xe khách rất cao, nên các phương tiện thô sơ, xe gắn máy phải dạt sát lề đường rất dễ sa vào những miệng cống bị mất nắp tạo thành những cái bẫy nguy hiểm.

Khảo sát của PV, tình trạng mất nắp cống nhiều nhất xảy ra trên địa bàn xã Quang Trung. Chỉ trong đoạn đường khoảng 5km dọc hai bên đường, hơn 30 nắp cống biến mất. Tại khu vực gần cầu Gia Đức bên phải tuyến, một nắp cống bằng bê tông cốt thép cũng bị đập phá tạo thành hố sâu với đường kính hơn 1m, sâu gần 2m. Tương tư, dọc tuyến qua các xã Bàu Hàm, Gia Tân 1, 2, 3 tình trạng mất cắp nắp cống cũng diễn ra phổ biến.

Ông Nguyễn Văn Hùng (51 tuổi, ngụ xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất) cho biết, trước đây, khi chưa nâng cấp QL20 đoạn qua xã Gia Tân 3 thường xuyên bị ngập do hệ thống mương thoát nước nhỏ hẹp. “Tại một số vị trí nắp cống bị trộm tháo dỡ khiến rác trôi tuột xuống cống gây ứ đọng nước không thoát được gây ngập đường, trời mưa nước ngập xe máy, người đi bộ không để ý thì rất dễ rớt xuống mương nước”, ông Hùng nói.

Cơ quan chức năng nói gì?

Ông Nguyễn Đình Dũng, Phó cục trưởng Cục QLĐB IV cũng vừa ký văn bản gửi Ban ATGT tỉnh Đồng Nai đề nghị hỗ trợ ngăn chặn và xử lý hành vi lấy cắp nắp cống hố ga thu nước trên QL20. Theo thống kê tổng số nắp cống bị mất trên QL20 qua tỉnh Đồng Nai bị mất là 115 chiếc, ảnh hưởng đến ATGT và hạn chế khả năng thoát nước.

Rạng sáng 4/9, các trinh sát hình sự Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) tuần tra trên đường Nguyễn Ái Quốc đến đoạn trước cổng Bệnh viện Quân y 7B (phường Tân Tiến) phát hiện 2 đối đang cậy nắp cống mang lên xe máy đã chờ sẵn, các trinh sát khống chế cả 2 cùng tang vật đưa về trụ sở công an làm việc. Vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Trần Văn Trung, Phó trưởng phòng kinh tế hạ tầng huyện Thống Nhất xác nhận tình trạng mất trộm nắp cống trên QL20 đoạn qua địa bàn huyện, từ lý trình Km 02+000 - Km 17+000. “Lãnh đạo UBND huyện đã chỉ đạo công an huyện có biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm nếu phát hiện kẻ gian trộm nắp cống”, ông Trung cho hay.

Đại diện Chi cục Quản lý đường bộ IV.2 (Cục IV) cho hay, việc mất những nắp cống chắn rác đã làm các loại rác trôi trực tiếp vào cống gây tắc nghẽn, hạn chế khả năng thoát nước mặt đường khi mưa và ảnh hưởng đến ATGT. Theo nhận định của cán bộ này, một nắp cống có trọng lượng 35kg/chiếc với giá khoảng 600.000 đồng/chiếc, nếu bán phế liệu, kẻ gian có thể thu về ít nhất 200.000 - 300.000 đồng/chiếc.

“Qua nhiều lần bị mất trộm, sau đó đơn vị quản lý bảo trì đã cho lắp đặt lại nhưng hiện tượng mất cắp vẫn thường xuyên xảy ra. Đầu tháng 8, đơn vị bảo trì tuyến trong một buổi sáng lắp 50 nắp cống nhưng đến buổi chiều khi kiểm tra lại thì mất 13 nắp vừa lắp đặt nên sau đó phải tạm ngưng. Đây là tuyến quốc lộ huyết mạch là tài sản quốc gia nên chúng tôi đã nhiều lần gửi văn bản Công an huyện Thống Nhất và địa phương có tuyến đi qua điều tra làm rõ nhưng đến nay chưa nhận được sự hỗ trợ, mà tình trạng mất cắp liên tiếp xảy ra”, vị đại diện Chi cục IV.2 nói.

Vĩnh Phú